tt.thuylinh
2 năm trước

Bạn không thể luôn đạt được những điều mà bạn mong muốn…

Có thể đôi lúc, bạn không chạm đến được những giấc mơ hoàn hảo mà bạn đã từng nghĩ đến. Nhưng không sao cả, bởi, như câu hát của Rolling Stones, chúng ta không thể luôn đạt được những điều mà chúng ta mong mỏi. Những gì chúng ta cần cho hạnh phúc là một công việc nuôi sống linh hồn chúng ta, giúp chúng ta nâng cao kỹ năng và phát triển, đáp ứng cho cuộc sống của chúng ta nhưng cũng làm cho chúng ta hạnh phúc hơn và khôn ngoan hơn.

Tại sao chúng ta lại cảm thấy căng thẳng khi không thể đạt được những yêu cầu mà mình đặt ra?

Hiện tại, có thể là ngay lúc nay đây, có hàng triệu người trên hành tinh của chúng ta vẫn đang cố phải chịu đựng bởi những suy nghĩ về điều mà họ muốn làm. Những suy nghĩ ấy chính là thứ đã làm sao lãng đi những ý nghĩ về điều mà họ thực sự cần trong cuộc sống. Rolling Stones đã đề cập đến vấn đề này từ nhiều thập kỷ trước qua câu hát nổi tiếng "You can't always get what you want", nhưng đến nay, chúng ta vẫn còn đang đấu tranh với nó, trong mỗi giờ phút trôi qua. 

Đôi khi, vì quá mong muốn đạt được nhiều thứ mà chúng ta quên đi những điều mà chúng ta thật sự cần

Ví dụ, bạn muốn được người khác ngưỡng mộ bạn, bạn muốn có được một vị trí cao trong công việc và sẽ kiếm được nhiều tiền, có một sự nghiệp thành công và mua một căn nhà lớn,... Đó là giấc mơ của bạn, là mục đích mà bạn đặt ra trong cuộc đời mình. Bạn tự đưa ra cho bản thân mình những cột mốc để thúc đẩy bản thân phấn đấu và vượt qua là một điều đáng tự hào. Nhưng đôi lúc, bạn cũng sẽ nhận ra rằng, những giấc mơ ấy đôi khi lại trở thành một gánh nặng trong cuộc sống của bạn. 

Nếu bạn tin rằng bạn phải có được những gì mà bạn muốn, dù bằng bất kỳ giá nào, thì lúc này, bạn đã tự đặt chính bản thân bạn dưới những áp lực, khó khăn vô hình, một thứ mà các nhà tâm lý gọi emotional pressure cooker – những áp lực về mặt cảm xúc. Họ giải thích, tâm lý bạn cũng giống như một chiếc nồi áp suất, chỉ khi nào mà cái nắp của nó vẫn còn được giữ chặt thì không ai có thể biết được áp suất bên trong là bao nhiêu. Đối với chúng ta, những áp lực xuất phát từ những yêu cầu của cuộc sống là nguyên nhân khiến cho cảm xúc bị đè nén, chúng ta cũng chẳng thể biết được những áp lực này chỉ đến khi mọi chuyện vượt quá sức chịu đựng của chúng ta. 

Có thể đôi lúc, bạn không chạm đến được những giấc mơ hoàn hảo mà bạn đã từng nghĩ đến. Nhưng không sao cả, bởi, như câu hát của Rolling Stones, chúng ta không thể luôn đạt được những điều mà chúng ta mong mỏi. Những gì chúng ta cần cho hạnh phúc là một công việc nuôi sống linh hồn chúng ta, giúp chúng ta nâng cao kỹ năng và phát triển, đáp ứng cho cuộc sống của chúng ta nhưng cũng làm cho chúng ta hạnh phúc hơn và khôn ngoan hơn.

Những gì chúng ta cần cho hạnh phúc là một công việc nuôi sống linh hồn chúng ta, giúp chúng ta nâng cao kỹ năng và phát triển

Tư duy lành mạnh và tư duy không lành mạnh

Không thể thừa nhận rằng, cuộc sống hiện đại ngày nay đã đem đến cho chúng ta rất nhiều tiện ích. Song, người ta vẫn thường hay nói rằng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Sự phát triển của công nghệ, truyền thông, quảng cáo, sách báo,.. đã hằng ngày đưa vào trong tâm trí của chúng ta về một cuộc sống hoàn hảo, để mà từ đó, chúng ta càng đòi hỏi nhiều hơn cho bản thân mình. Chúng ta muốn có một thân hình hoàn hảo, một cuộc tình đẹp, một ngôi nhà to, một chiếc xe sang trọng,…Và, chúng ta vẫn còn mong muốn rất nhiều thứ. Nhưng liệu có phải chúng ta đang đặt ra quá nhiều những yêu cầu cho cuộc đời mình? Liệu những đòi hỏi đó có thật sự là những điều cần thiết cho chúng ta?

Albert Ellis, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã đưa ra một sự khác biệt giữa nhu cầu, suy nghĩ  không thực tế, không lành mạnh và những sở thích và mong muốn lành mạnh hơn. Suy nghĩ  không lành mạnh là những dạng suy nghĩ như 

"Tôi phải làm được điều đó"

"Bạn nên làm như tôi mong đợi"

"Thế giới phải tuân thủ các quy tắc của tôi". 

Đối với ông, ba kiểu suy nghĩ khiến bạn luôn bị thụt lại chính là  “Tôi phải làm tốt; Bạn phải đối xử tốt với tôi; và thế giới phải trở nên dễ dàng hơn”. Những yêu cầu này đòi hỏi bạn phải tin tưởng rằng có một thế giới hoàn hảo và bạn biết nó là gì. Sau đó, nếu bạn có những đòi hỏi chưa được hoàn thành - như bạn vẫn luôn mong muốn - bạn có thể rơi vào tâm trạng buồn bực với cách nghĩ, "thật tồi tệ khi tôi không thể làm được điều đó". Tư tưởng này là không hợp lý bởi vì nó không thực tế và nó chính là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy đau khổ và bất mãn. 

Nhà tâm lý học người Mỹ - Albert Ellis

Những sở thích lành mạnh là những mong muốn đạt được hoặc bạn muốn đạt được một điều gì đó. Những mong mỏi này có thể trở nên rất mạnh mẽ và sẽ là động lực giúp bạn hiện thực hóa chúng bằng những nỗ lực phấn đấu không ngừng để vươn lên. Nhưng sự khác biệt quan trọng nhất ở đây là, cho dù kết quả có ra sao thì bạn cũng sẽ vui vẻ chấp nhận nó vì một quá trình nỗ lực và cố gắng mà bạn đã vượt qua thay vì cứ mãi dậm chân tại chỗ với cái suy nghĩ đòi hỏi đầy áp lực. Bạn sẽ chẳng thể làm được gì với những ý nghĩ: 

  • Tôi phải thành công để trở thành một người đáng giá. 
  • Tôi phải kiếm thật nhiều tiền.
  • Mọi người phải đối xử với tôi một cách công bằng.
  • Bạn nên yêu quý và ngưỡng mộ tôi.
  • Tôi phải vui vẻ đối mặt và hoàn thành mọi công việc được giao đúng thời hạn. 

Đây là một cách tiếp cận cuộc sống đầy áp lực, là ví dụ điển hình cho emotional pressure cooker. Một lý do phổ biến đằng sau những áp lực này là sự cứng nhắc, nguyên tắc trước hạnh phúc, giá trị và thành công của bạn. Bạn có thể thay thế những suy nghĩ, đòi hỏi ấy trong bạn bằng những ý nghĩ mới mẻ, lành mạnh và hãy lưu tâm đến những điều cần được ưu tiên hơn.

Bạn hãy thử nhớ lại chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vừa diễn ra gần đây, khi mà mọi thứ đều cho thấy rõ ràng rằng ông Donald Trump sẽ là Tổng thống đắc cử, thì chuyện gì đã xảy ra ở Mỹ? Có rất nhiều người đã ăn mừng trong vui sướng, hạnh phúc nhưng đồng thời cũng có rất nhiều người lại cảm thấy đau đớn, một số thì bị sốc, những người khác thì tức giận, có người lại chán nản và buồn bã. Và, như bạn thấy đấy, dù cho có những người phản đối thì ông Trump vẫn là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 

Bạn hãy luôn nhớ rằng, điều tốt và xấu vẫn luôn xảy ra trong thế giới của chúng ta. Đôi lúc, một số điều chúng ta không hề mong muốn lại xảy đến. Nhưng dù cho thế nào đi nữa thì chúng ta vẫn hãy giữ mọi thứ trong những quan điểm tích cực và thực tế, nhớ về những ưu tiên của cuộc sống chúng ta. 

Hãy thoát khỏi những đòi hỏi áp lực trong suy nghĩ của chúng ta 

Bạn đã bao giờ nghe qua câu chuyện về nhà vua và đôi chân đau của mình: 

Ngày xưa, có ông vua cai trị ởmột đất nước phồn vinh nọ. Một ngày kia, vị vua đi ngao du sơn thủy. Khi quay trở lại hoàng cung, vị vua phàn nàn chân mình rất đau, bởi vì đây là lần đầu tiên vua phải trải qua một cuộc hành trình dài như thế và chặng đường ông đi lại rất gồ ghề, đá lởm chởm. Sau đó, vị vua hạ lệnh:

"Cho bọc tất cả con đường trong đất nước lại bằng da”

Điều này sẽ dẫn đến việc phải cần hàng ngàn bộ da bò và một số lượng khổng lồ tiền bạc. Bỗng có một hôm, người vợ của tên hầu nhà vua đã dũng cảm hỏi nhà vua: 

"Tại sao ngài lại tốn một số lượng tiền không cần thiết như thế? Tại sao ngài không dùng một miếng da nhỏ để bọc lại chân của ngài?"

Nhà vua ngạc nhiên, nhưng rồi ông cũng đồng ý làm một đôi giày.

Chuyện ngắn trên đây có thể sẽ giúp cho bạn nhận ra: Để có một cuộc sống, một nơi chốn hạnh phúc để sống, tốt hơn là bạn nên thay đổi chính mình, suy nghĩ của bạn, trái tim bạn chứ không phải bắt thế giới thay đổi bởi “Nếu bạn thay đổi, cả thế giới sẽ thay đổi” - Jim John. 

Để có một cuộc sống, một nơi chốn hạnh phúc để sống, tốt hơn là bạn nên thay đổi chính mình, thay đổi suy nghĩ của bạn, trái tim bạn chứ không phải bắt thế giới thay đổi

Hãy thay đổi chính bạn, bạn sẽ thấy thế giới này đẹp hơn rất nhiều. Hãy đặt ra những mục tiêu tốt đẹp để phấn đấu nhưng đừng tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân chúng ta. Đôi khi áp lực cũng là động lực thúc đầy nhưng đừng khiến cuộc sống vốn đã có nhiều mệt mỏi nay lại mang thêm những gánh nặng về những đòi hỏi không cần thiết. Hãy bắt đầu từ việc thay đổi suy nghĩ của chúng ta: 

Tôi phải thành công để trở thành một người đáng giá. Bạn không có sự đảm bảo nào rằng sự thành công sẽ đến cho dù bạn cố gắng như thế nào! Tuy nhiên, bạn có thể làm việc chăm chỉ với hy vọng rằng thành công sẽ là một sản phẩm phụ của những nỗ lực bền bỉ của bạn. 

Tôi phải kiếm tiền thật nhiều tiền. Nếu cứ yêu cầu bạn sẽ phải kiếm tiền theo cách mà bạn muốn thì chắc chắc rằng, bạn đã quên mất đi những mục tiêu ban đầu của bạn. Thay vào đó, bằng cách thường xuyên làm một công việc tốt, bạn sẽ tăng khả năng được tăng lương liên tục, mở rộng nguồn thu nhập. 

Bạn phải đối xử với tôi một cách công bằng. Không có gì chắc chắn rằng những người khác sẽ đối xử với bạn một cách công bằng. Bạn vẫn có thể làm việc với sự toàn vẹn và trung thực nhất. Và, nếu những người khác không đối xử tốt với bạn, bạn có thể chọn giải quyết bằng cách nói lên những suy nghĩ của bạn; nhưng nếu vì công việc hoặc dù cho có làm như vậy thì kết qua cũng sẽ không khác đi, bạn có thể chọn chấp nhận điều này hoặc tìm một công việc tốt hơn. 

Bạn nên yêu quý và ngưỡng mộ tôi. Sự yêu quý và ngưỡng mộ không thể nào có được bằng sự cưỡng ép mà chúng xuất phát từ sự chân thành của người khác. Bạn có thể làm việc chăm chỉ để xây dựng các mối quan hệ làm việc mạnh mẽ và để kết nối với mọi người. Do đó, các mối quan hệ quanh bạn cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Tôi phải vui vẻ đối mặt và hoàn thành mọi công việc được giao đúng thời hạn. Bạn không thể chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành được mọi công việc. Tuy nhiên, bạn có thể đối phó với chúng bằng cách tổ chức thời gian và tiến độ làm việc một cách hợp lý. Bạn không phải là một người hoàn hảo và sẽ có lúc, bạn không hoàn thành được nhiệm vụ vì những ký do nào đó. Nhưng có một điều rằng, người ta sẽ không bị mất việc vì đã cởi mở và trung thực về những hạn chế thực tế của họ sau khi đã nỗ lực rất nhiều.

Những thay đổi này không nhất thiết là vĩnh viễn (trừ khi chúng ta quyết định làm cho chúng trở nên như vậy). Nhưng những thay đổi đó có thể là chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

Bạn không thể đạt được những gì mình muốn, nhưng không có nghĩa là bạn không thể tiếp tục thử thách bản thân mình 

Nếu bạn liên tục không thành công, bạn có thể thử cái gì đó khác. Bởi, vẫn còn có rất nhiều sự lựa chọn, chỉ cần bạn mở lòng với những khả năng mở ra trước mắt bạn! Đó chính là cách bạn thử tạo nên sự khác biệt. Cũng giống như một diễn giả, tác giả người Mỹ - Fran Lebowitz - đã từng nói rằng: “Mỗi ý định, mỗi thành tựu đều xuất phát từ sự không hài lòng, không thanh thản. Không ai từng nói mọi thứ đều hoàn hảo. Hãy sáng tạo ra nguồn cảm hứng! 

Khi nhìn lại xung quanh chúng ta, bạn sẽ nhận thấy, những đòi hỏi cho cuộc sống này đôi khi chính là nguồn cảm hứng cho những sáng chế, những thành tựu vĩ đại. Chẳng hạn như, từ mong muốn được gửi đi nhiều bức điện tín qua cùng một đường dây, Alexander Graham Bell đã tạo ra được một chiếc điện thoại đầu tiên của nhân loại vào năm 1876. László Bíró, một biên tập viên người Hungary, vì thất vọng với việc sử dụng bút mực do tốn thời gian, mực lâu khô mà đã sáng kiến ra chiếc bút bi, tạo nên một cuộc cách mạng hóa cách viết của con người. Hay với doanh nhân Walt Disney, vì mong muốn có một nơi để các con gái của mình được chơi những vòng xoay ngựa gỗ, ông đã tạo dựng nên một khu giải trí Disneyland, nơi mà cả người lớn và trẻ em đều có thể vui chơi cùng nhau, một hình mẫu của công viên giải trí nổi tiếng khắp thế giới như hiện nay.

Hãy thử một cái gì đó mới mẻ và đẩy mình vào những điều không quen thuộc, vượt qua những giới hạn an toàn của bản thân. Đừng cố phản kháng, đẩy lùi và nhấn mạnh vào những gì chúng ta đã hình dung trong tâm trí của mình. Bởi nếu làm thế, chúng ta đang bỏ qua đi những những điều tinh tế và những cơ hội mới. 

Trong cuộc sống này, chúng ta luôn không biết được điều gì sẽ xảy đến trong hành trình chinh phục những ước mơ của mình. Và đôi khi, những sự xuất hiện bất ngờ ấy tỏ ra trông kỳ lạ, hoặc thậm chí khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng lúc đầu. Thế nhưng hãy nhớ rằng, những người hoặc những sự kiện xuất hiện trong đời chúng ta là để dạy cho chúng ta một điều gì đó. Chúng ta hãy dành thời gian để tìm hiểu, thực hành lòng tốt của bản thân, tình yêu và sự chân thành và sẽ nhận thấy được những gì mà chúng ta thực sự cần. Ngay cả khi chúng ta không hài lòng về nó vào thời điểm đó. 

Hãy nhắm mắt lại và tiếp nhận bài học từ The Rolling Stones. Hãy tập trung vào những cảm giác đằng sau những gì bạn thực sự muốn. Và nếu bạn cố gắng, bạn sẽ có thể tìm thấy được những gì bạn cần.ác con gái của mình được chơi những vòng xoay ngựa gỗ, ông đã tạo dựng nên một khu giải trí Disneyland, nơi mà cả người lớn và trẻ em đều có thể vui chơi cùng nhau, một hình mẫu của công viên giải trí nổi tiếng khắp thế giới như hiện nay.

Chủ đề chính: #cách_sống_tốt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn