Tigon
5 năm trước

Bạn muốn khởi nghiệp – Hãy chuẩn bị đối phó với 7 rủi ro

Bạn muốn trở thành một doanh nhân trẻ với nguồn thu nhập cao cùng sự vị nể của nhiều người? Khoan hãy bàn đến ý tưởng và cách thực hiện ước mơ, trước tiên bạn c

Bạn muốn trở thành một doanh nhân trẻ với nguồn thu nhập cao cùng sự vị nể của nhiều người? Khoan hãy bàn đến ý tưởng và cách thực hiện ước mơ, trước tiên bạn cần tỉnh mộng và chuẩn bị đối phó với 7 rủi ro có thể gặp phải khi khởi nghiệp.

Từ giai đoạn hình thành ý tưởng đến giai đoạn bắt tay vào khởi nghiệp, bạn cần chấp nhận những khó khăn sau:

Bạn muốn khởi nghiệp – Hãy ‘tỉnh mộng’ và chuẩn bị đối phó với 7 rủi ro

1. Không có tiền cố định như làm thuê

Khởi nghiệp không phải là chuyện đơn giản, chỉ mơ mà được, nó cần ở bạn sự quyết tâm và dồn toàn bộ tâm sức. Khi đã khởi nghiệp, bạn bắt buộc phải nói ‘bái bai’ với công việc hiện tại, kể cả đó là công việc tuyệt vời, đang phát triển với mức lương cao.

Và tất nhiên, trong suốt quá trình bắt đầu xây dựng ‘vương quốc’ của mình, bạn sẽ không dễ thu lại tiền vốn, chứ chưa nói là tiền lời. Không hề có sự đảm bảo nào cho bạn về nguồn thu nhập ổn định khi khởi nghiệp, và sự rủi ro này kéo dài có khi vài tháng đến hàng năm. Trong thời gian này, bạn cũng khó có thời gian để làm thêm gì khác. Vì thế, bạn cần chấp nhận rủi ro nguy hiểm này.

Nhiều người khởi nghiệp thiếu vốn, thiếu tiền chi tiêu đã phải bỏ dở ước mơ và quay trở lại làm thuê như ‘thuở ban đầu’.

2. Mất hết tiền túi/ mang nợ

Nếu kế hoạch của bạn tốt, bạn có thể kêu gọi được quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư nguồn vốn cho bạn, tuy nhiên trước đó bạn đã phải chi một khoản tiền của chính mình để khởi động. Và nếu không thành công, bạn sẽ mất hết tiền túi của mình, thậm chí mang nợ.

3. Không kiểm soát dòng tiền

Kiểm soát dòng tiền không hề đơn giản, cho dù bạn có thu nhập ổn định chỉ trong năm đầu tiên kinh doanh. Việc kiểm soát chi tiêu mỗi tuần sẽ giúp bạn nắm được quyền kiểm soát dòng tiền. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi kinh nghiệm.

Cứ thử xem, bạn sẽ thấy những chi trả hàng ngày có thể còn cao hơn cả nguồn thu vào và câu hỏi “tiền đâu mất rồi’ sẽ luôn thường trực trong đầu bạn.

4. ‘Ảo tưởng’ về nhu cầu thị trường

Sự ngộ nhận, ảo tưởng về nhu cầu thị trường đối với sản phẩm của mình là sai lầm mà nhiều người khởi nghiệp thường mắc phải. Họ cho rằng rất nhiều người yêu thích sản phẩm của mình và tự huyễn hoặc bản thân, vạch ra kế hoạch trong mơ.

Hãy thực tế hơn bạn nhé! Nhu cầu thị trường luôn biến động và thay đổi liên tục. Vì thế, bạn cần thận trọng và luôn chuẩn bị sẵn tinh thần có thể bị rủi ro về mặt này. Rủi ro này khá nguy hiểm và có thể khiến bạn thất bại hoàn toàn.

5. Rủi ro từ lòng tin vào cộng sự

Bạn muốn khởi nghiệp – Hãy ‘tỉnh mộng’ và chuẩn bị đối phó với 7 rủi ro

Hầu hết ai đã từng khởi nghiệp thành công đều đưa ra kinh nghiệm rằng, nếu quá phụ thuộc vào cộng sự, bạn sẽ dễ thất bại. Đừng đặt 100% lòng tin vào khả năng của cộng sự, vì nếu họ làm việc bê tha hoặc bỏ ngang giữa chừng, bạn sẽ gánh chịu rủi ro rất nặng nề.

Hãy chuẩn bị đối phó với khó khăn này ngay từ khi ấp ủ ý tưởng kinh doanh.

6. Quyết định sai lầm vì áp lực

 Những người mới bắt đầu khởi nghiệp thường rất nôn nóng và muốn mau chóng chạm đến thành công. Họ tập trung sức lực để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất, vì thế dễ đưa ra những quyết định nóng vội, dẫn đến sai lầm đáng tiếc khiến kế hoạch thất bại.

7. Rủi ro sức khỏe

Bạn muốn khởi nghiệp – Hãy ‘tỉnh mộng’ và chuẩn bị đối phó với 7 rủi ro

Việc dành toàn tâm toàn ý cho công việc sẽ làm bạn không còn thời gian để chăm sóc sức khỏe. Tâm trạng bạn luôn bị ức chế về lo lắng về mọi thứ. Mất ngủ, stress và nguy cơ bệnh tật có thể sẽ ‘ghé thăm’ bạn trong giai đoạn này. Do đó, hãy có kế hoạch đối phó với chính bản thân mình.

Những rủi ro khởi nghiệp này hoàn toàn xứng đáng với sự thành công và nỗ lực của bạn. Tuy nhiên, trước khi khởi nghiệp, hãy lường trước chúng và đưa ra kế hoạch ứng phó phù hợp.

Chúc bạn khởi nghiệp thành công, trở thành những người trẻ bản lĩnh.

Tigon_ts

Chủ đề chính: #khởi_nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn