Bạn muốn làm nghề tự do? Vậy hãy đọc cái này trước khi quyết định

Trong khi sự hấp dẫn của việc làm nghề tự do là làm tại nhà, thời gian linh hoạt, thì việc thiếu một nguồn thu nhập ổn định cũng là điều đáng lo.

ảnh nghề tự do,việc làm tại nhà,việc làm,tài chính,freelance,việc làm freelance

Nếu bạn đã từng nghĩ muốn bỏ việc toàn thời gian và vạch ra một con đường riêng cho mình thì bạn không đơn độc trong suy nghĩ này. Trong khi sự hấp dẫn của việc làm nghề tự do là làm tại nhà, thời gian linh hoạt, thì việc thiếu một nguồn thu nhập ổn định cũng là điều đáng lo.

Vicki Salemi, là một chuyên gia hướng nghiệp của Monster.com, đề nghị rằng bạn nên bắt đầu tính toán và làm việc muộn để tính toán mức kiếm tối thiểu mà bạn cần để trang trải những nhu cầu cần thiết. Trước khi bạn thực hiện cam kết toàn thời gian làm nghề tự do, thì hãy chắc rằng bạn có thể kiếm ít nhất là đủ tiền để đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của mình.

Hãy tìm kiếm những người làm nghề tự do khác trong ngành của bạn, là người có thể giải đáp những thắc mắc và cung cấp sự hỗ trợ - hoặc thậm chí là giới thiệu khách hàng (những không gian làm việc chung và các tổ chức trực tuyến là những nơi tốt để bạn tìm kiếm)

Thực hiện thêm những bước sau có thể giúp bạn thiết lập thành công về mặt tài chính và chuyên môn.

Lập hai ngân sách

Theo chuyên gia hoạch định tài chính Erika Safran: Duy trì tài chính có trật tự là rất quan trọng cho sự thành công trong công việc của bạn. Lời đề nghị dành cho bạn là lập riêng một tài khoản cho công việc  và một tài khoản cho cho cuộc sống cá nhân để dễ dàng theo dõi chi phí của cả hai. Đó là một vấn đề tổ chức quan trọng. Đến cuối năm bạn sẽ dễ dàng nhận ra chi phí cho việc kinh doanh và xác định chúng trên tờ kê khai nộp thuế.

Bạn chính là ông chủ, do đó bạn sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo việc trả thuế đúng hạn. Vì thế, theo lời khuyên của chuyên gia tài chính, bạn nên để dành từ 20% đến 30% của mỗi khoản tiền nhận được để dành trả thuế. Bên cạnh đó, hãy luôn tâm niệm rằng là người làm nghề tự do, bạn có thể trải qua những lúc đông khách và ế khách. Vì vậy việc để dành ra một khoản tiền mặt để trang trải lúc này lúc khác là rất cần thiết

Quý trọng thời gian của bạn

Không chỉ tính toán về tiền bạc mà bạn còn phải lập kế hoạch cho thời gian. Quản lý thời gian tốt và hoàn thành dung hạn là chìa khóa để thành công.

Thiết lập lợi ích riêng của bạn

Bạn nên mua bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền lợi khám chữa bệnh của mình. Bảo hiểm y tế hiện nay khá phổ biến và được bán rộng rãi, bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin và lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với mình.

Giờ đây, bạn đang làm việc cho chính mình, vì thế bạn có trách nhiệm tiết kiệm để đảm bảo cho sự nghỉ hưu sau này của mình. Bạn có thể mở một tài khoản hưu trí cho mình, mỗi năm bỏ vào tài khoản một số tiền cho đến khi 50 tuổi. Hãy suy nghĩ đến việc này như là điều rất cần thiết. Bằng cách hành động như thế bạn đang đặt mình vào hoàn cảnh tương lai.(theo nbcnews.com)