Yên Tử 1 năm trước

Bạn muốn trở thành một nhà văn viết tiểu thuyết?

Con đường đến với viết tiểu thuyết

Nếu xác định lựa chọn con đường viết tiểu thuyết hay truyện ngắn cho sựnghiệp chính thì trước hết bạn phải đặt ra một vài câu hỏi cho riêng mình. Chẳnghạn như tại sao muốn trở thành một nhà văn? Có phải thuộc về những điều lãng mạnhay vẻ đẹp mê đắm lòng người? Có rất nhiều người từ khi còn là một cậu bé haycô bé đã ao ước và khát khao sau này sẽ trở thành một nhà văn nổi tiếng, thếnhưng giấc mơ ấy đã dừng lại khi con người ấy trưởng thành. Viết lách để kiếm sốngkhông hề đơn giản chút nào và trước khi bắt tay vào sự nghiệp ấy, người ta luônđặt ra câu hỏi liệu mình đã thực sự đi đúng hướng hay sẵn sàng đón nhận nghềnày bằng cả trái tim.

Một yếu tố quan trọng của người viết nói chung là phải đặt mình vào nơi yêntĩnh. Một nhà văn chuyên nghiệp luôn sẵn sàng dành ít nhất năm tiếng đồng hồ mỗingày để ngồi trước máy tính trong không gian yên tĩnh. Liệu rằng bạn cũng có thểchịu đựng được sự cô đơn ấy? Hầu như nhà văn nào ở thời gian sau này cũng cảmthấy đơn độc và vắng vẻ mặc dù trước đó họ đã cố gắng tìm ra đủ các ý tưởng độcđáo cho môi trường làm việc của mình. Bên cạnh đó, người viết nên nhớ rằng viếtlách là một kỹ năng và đòi hỏi phải có những kỹ xảo; ấy chính là sự chuyên sâu,độ chính xác và còn là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Nỗ lực càng nhiều chắcchắn sẽ có nhiều những câu chuyện hay!

 Bên cạnh phải làm quen với cô đơn và quá trình làm việc vất vả, công việcviết lách cũng đòi hỏi phải có tài năng. Có bao nhiêu người nhận ra bạn là ngườicó năng lực thật sự cho công việc này? Có lẽ đây là câu hỏi khó trả lời nhất vàkhông có một cách nào để tìm ra người này hay người kia thực sự có tài năng haykhông. Có thể cha mẹ hay bạn bè luôn nói chúng ta có năng lực viết truyện haysách báo nhưng sự thật là gì? Liệu bạn có dẫn chứng nào để khẳng định mình làcon người tài năng trong lĩnh vực này không? Có thể bạn luôn đạt được những sốđiểm cao trong các bài viết ở trường hay giành được giải thưởng trong các cuộcthi viết. Có thể bạn cũng đã thành công trong việc xuất bản một cuốn tạp chí,hoàn thành tốt các bài viết thông báo tới cộng đồng mạng. Nhưng có lẽ bạn, tôi,chúng ta cần phải đi xa hơn nữa để khẳng định tài năng của mình. 

Hai điều cốt lõi của một bài viết chính là nguồn cảm hứng và sự sáng tạo.Nguồn cảm hứng xuất phát từ bên trong và thường lớn lên sau những vấp ngã của đờingười hay vượt qua những khổ đau. Những ai đã từng trải qua khó khăn và gian khổsẽ có nhiều điều để nói và muốn nói nhiều hơn. Người ta nói rằng những con ngườihạnh phúc sẽ không trở thành những người viết danh tiếng. Mặc dù có thể xem nhưđiều này là quá thể, quá đáng và không thể tin nhưng trên thực tế thì vẫn có nhữngtrường hợp đúng như vậy. Đây chính là lý do tại sao mà nhiều tác giả cần phải cốđặt mình vào hoàn cảnh khó khăn nhất với công việc viết lách vô cùng gian nan. 

 Tính sáng tạo trong tiểu thuyết không cần phải thể hiện quá nổi bật. Nhưngngười ta sẽ đưa ra những bình luận rằng bài viết của bạn chưa được hay lắm nếubạn sử dụng những ý tưởng đã lỗi thời và theo lối mòn. Một tác phẩm thành côngkhông bao giờ đi theo những luật lệ hay quy ước đã có. Người đọc có thể hứngthú với bài viết của bạn ngay ở trang đầu tiên nếu họ nhận thấy hoàn toàn mới lạvà không trùng lặp với bất cứ tác phẩm nào trước đó. Hãy cố tạo ra những tác phẩmmới gây được hứng khởi tới độc giả và thậm chí còn phải khiến họ thốt lên nhữngcâu tựa như: “Ôi! Tôi chưa bao giờ nghĩ được như thế này!” 

 Phải làm thế nào để thừa nhận rằng cái đầu của mình sinh ra là để trở thànhmột nhà văn nổi tiếng, có tên có tuổi mặc dù những khó khăn luôn rình rập. Dướiđây là một vài gợi ý để góp phần vào nghiệp viết thu được nhiều trái ngọt. Trướchết hãy nhớ rằng, bản viết đầu tiên có thể sẽ không được hoàn hảo. Người viếtphải thường xuyên mài giũa và trau dồi nhiều thêm nữa. Nhiều nhà văn thành đạtđã nói rằng quá trình viết cần phải viết liên tục và viết đi viết lại nhiều lầndù chỉ một bài. Giá trị của bản viết đầu tiên đóng vai trò phát triển ý tưởngvà mở rộng ý tưởng của người viết. Đôi khi cố gắng sửa lại bài viết chưa đượchoàn chỉnh có thể còn trở nên tồi tệ hơn trước nhiều và điều đó buộc người viếtphải loại bỏ đi những ý tưởng đã có trước đó. Đây là chuyện hết sức bình thườngvà nếu không may gặp phải trường hợp này thì bạn cũng đừng quá thất vọng haychán nản. Hãy nhớ rằng không một người viết tài năng nào trước đó có thể tạonên được một tác phẩm tuyệt vời nhất chỉ trong một ngày. 

 Nếu bạn có khao khát thành công trong lĩnh vực kinh doanh hay buôn bán, bạncần phải viết nhiều để thu hút đông đảo độc giả. Hãy nỗ lực cố gắng không ngừngnghỉ để khách hàng có thể hiểu và chú ý tới bạn. Cần nhớ rằng biết bao hoạ sỹ,nhạc sỹ, đạo diễn,..vv...trong mọi thời đều có người giàu, người nghèo, ngườigià, người trẻ, người có nền tảng giáo dục tốt và chưa tốt đều có thể cảm nhậnvà yêu thích tác phẩm của bạn.

 Khi viết, hãy đặt mình vào vị trí của độc giả. Nếu bạn chỉ viết một đoạnvăn ngắn và không thể viết thêm nữa vì không còn ý tưởng thì người đọc sẽ khôngcảm thấy hứng thú. Nếu bạn biết mình đã cạn ý tưởng cho bài viết, hãy nghỉ ngơivà tiếp tục viết sau một khoảng thời gian khá dài. Những người viết tốt luôn cốgắng đọc nhiều nhất có thể. Hãy như họ. Khi bạn đọc những tác phẩm của ngườikhác, cần xem xét những cái hay, cái độc đáo và rồi liên hệ tới bài viết củamình. Một người viết sách cũng giống như một nhà giáo dục. Chính vì thế nộidung và thông tin trong bài viết của bạn được chắt lọc để trở thành bản chuẩn.Thực hiện những nghiên cứu có thể giúp người viết tạo nên được những câu chuyệnhấp dẫn và đầy tính hiện thực.

 Mỗi người có cách viết của riêng mình. Nếu bạn thực sự sẵn sàng cho công việcviết tiểu thuyết, hãy kiên trì và bạn sẽ hái được hoa thơm, trái ngọt!

Công việc viết tiểu thuyết

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn