Đây là bài nháp

Bạn nghĩ mình là kẻ vô dụng? 42 mẹo phát triển bản thân để thực sự trưởng thành

Bạn có phải tuýp người yêu thích sự phát triển?

Bạn có phải tuýp người yêu thích sự phát triển? Bạn luôn kiếm tìm phương thức cải thiện bản thân và trở nên hoàn hảo hơn mỗi ngày? Tôi - cũng có khát khao phát triển bản thân y như bạn. 

Tôi cực kỳ hứng thú với việc phát triển bản thân. Trong 4 năm qua, tôi nhận ra bản thân không những hứng thú với việc phát triển bản thân mà còn yêu thích việc giúp đỡ người khác cải thiện chính họ. 

Tại thời điểm đó, tôi mới 22 tuổi, là sinh viên năm cuối tại trường Đại học. Luôn suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống, tôi nhận ra rằng không điều gì ý nghĩa hơn việc theo đuổi một cuộc sống không ngừng phát triển, không ngừng cải thiện. Hơn 1 năm rưỡi tiếp theo đó, tôi tiếp tục phát triển bản thân, chia sẻ kinh nghiệm với người khác thông qua blog cá nhân. Tôi nhận ra rằng không có giới hạn nào cho hành trình tự phát triển bản thân. Khi chúng ta càng trưởng thành, chúng ta càng nhận ra có quá nhiều thứ chúng ta chưa biết tới. Vì vậy, chúng ta phải học hỏi càng nhiều. Hiển nhiên, bản thân mỗi chúng ta sẽ luôn có những khía cạnh cần phát triển. Tiềm năng của con người là không giới hạn, vì vậy chẳng có giới hạn nào cho chúng ta cả.

 1. Read a book every day.Books are concentrated sources of wisdom. The more books you read, the more wisdom you expose yourself to.What are some books you can start reading to enrich yourself? Some books I’ve read and found useful are Think and Grow Rich, Who Moved My Cheese, 7 Habits, The Science of Getting Rich and Living the 80/20 Way.When you’re reading a book every day, you will feed your brain with more and more knowledge. Do you know what’s the best way to store up all this knowledge and information? You need this Digital Brain.

Khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã đủ tốt, thực tế chúng ta vẫn có thể trở nên hoàn hảo hơn nữa

Là một người đầy khát khao, tôi liên tục kiếm tìm những phương thức cải thiện bản thân hiệu quả. Tôi đã tổng hợp lại thành 42 mẹo dưới đây, hy vọng chúng hữu ích cho hành trình trưởng thành của bạn. Một vài mẹo đơn giản đến mức bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Một vài mẹo phức tạp hơn, đòi hỏi bạn nỗ lực trải nghiệm và duy trì. 

1. Đọc sách mỗi ngày

1. Đọc sách mỗi ngày,

Sách là ngọn nguồn tri thức. 

Càng đọc sách nhiều, bạn càng mở rộng sự thông thái của mình. 

Đâu là những đầu sách bạn có thể đọc để phát triển bản thân? Một vài tựa sách rất hữu ích với tôi: 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, Ai lấy miếng pho mát của tôi?, 7 thói quen của người thành đạt, The Science of Getting Rich, Living the 80/20 Way (Người dịch: hai tựa sách này chưa được mua bản quyền và dịch sang tiếng Việt, tuy nhiên bạn có thể đặt mua bản tiếng Anh trên TIKI).

Khi bạn đọc sách mỗi ngày, bạn sẽ cung cấp cho não bộ càng nhiều tri thức. Bạn có biết cách tốt nhất để lưu trữ tất cả những tri thức hữu ích ấy không? Bạn cần một vài mẹo cải thiện não bộ. (Người dịch: Tác giả có một bài viết về cách tăng khả năng ghi nhớ, lưu trữ, xử lý thông tin của não bộ, mình sẽ đính kèm link sau khi mình dịch bài viết của tác giả)


2. Học một ngôn ngữ mới

Là người Xin-ga-po gốc Hoa, ngôn ngữ chính của tôi là tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Mân Quyền Chương (tiếng địa phương của Trung Quốc). Ngoài kỳ vọng, tôi bắt đầu vài khóa học ngôn ngữ vào khoảng vài năm trở lại đây. Tôi học thêm tiếng Nhật và tiếng In-đô-nê-xi-a. 

Tôi nhận ra rằng mỗi ngôn ngữ lại là tổng hòa những kỹ năng mới. Quá trình làm quen với một ngôn ngữ và một nền văn hóa mới sẽ giúp tâm trí chúng ta mở mang hơn và có nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn.

3. Bắt đầu một thói quen mới

Ngoài những thói quen quen thuộc của bạn, bạn muốn bắt đầu một thói quen mới hay không? Một môn thể thao mới? Ví dụ như chơi golf, leo núi, đá bóng, trượt băng...

Hoặc một thú vui mới như làm thơ, nấu món Ý, nhảy múa, thưởng thức rượu, thiết kế website... 

Học một điều gì đó mới mẻ giúp bạn mở rộng phạm vi hiểu biết của mình, có thể về thể chất, về tinh thần hoặc về cảm xúc. 

Dưới đây là 20 thói quen giúp bạn trở nên thông minh hơn. (Người dịch: Tác giả có bàn về chủ đề này, và mình cũng sẽ đính kèm link ngay sau khi mình dịch xong nhé ^^)

4. Thử một khóa học mới

Bất kỳ khóa học nào bạn cảm thấy hứng thú? Những khóa học là một trong những cách thức tốt nhất để gia tăng tri thức và kỹ năng. Không nhất thiết phải là một khóa học dài hơi hay chuyên sâu. Tôi từng tham gia một vài workshop nhỏ và họ giúp tôi có thêm rất nhiều tri thức mới mẻ mà tôi chưa hề biết tới trước đây.

5. Tạo một không gian làm việc đầy cảm hứng

5. Tạo một không gian làm việc đầy cảm hứng,

Môi trường làm việc sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc và thái độ làm việc của bạn. Nếu bạn ở trong một môi trường đầy cảm hứng, bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng mỗi ngày. 

Trong quá khứ, tôi không quá thích căn phòng của mình vì nó bừa bộn và không mấy sạch sẽ. Vài năm trước, tôi quyết định sẽ chấm dứt chuỗi ngày sống cùng một gian phòng bừa bộn. Tôi bắt tay vào đại tu gian phòng của mình. Kết quả? Căn phòng khiến tôi hoàn toàn bị thu hút và đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong quá trình làm việc.

6. Vượt qua nỗi sợ của chính bạn

Mỗi chúng ta đều có nỗi sợ. Sợ sự bất ổn, sợ thuyết trình trước đám đông, sợ mạo hiểm... Tất cả nỗi sợ đều kìm hãm chúng ta và ngăn chúng ta phát triển. 

Nhận ra nỗi sợ của mình, cũng chính nỗi sợ đó là thứ bạn có thể vượt qua để cải thiện bản thân. Tôi luôn cho rằng nỗi sợ giống như một phạm vi để chúng ta phát triển. Nếu tôi có nỗi sợ về một điều gì đó, thì chính nỗi sợ ấy phản ánh phạm vi mà tôi chưa thể lĩnh hội được, và chính sự cố gắng để thấu hiểu và lĩnh hội chính là cách mà chúng ta trưởng thành.

Làm thế nào để vượt qua những nỗi sợ thường trực ngăn bạn đến với thành công (Người dịch: Tác giả có bài viết này luôn và mình sẽ đính kèm link ngay sau khi dịch xong nhé ^^)

7. Tăng cường kỹ năng của bạn

Nếu trước đây bạn từng chơi game, bạn sẽ biết rằng các game thường gia tăng độ khó để gia tăng kinh nghiệm cho người chơi, vì vậy mà người chơi sẽ ngày càng thành thạo hơn trong trò chơi. 

Là một blogger, tôi luôn cải thiện kỹ năng viết của mình mỗi ngay. Là một nhà diễn thuyết, tôi luôn cải thiện khả năng thuyết phục và lôi cuốn đám đông. Còn kỹ năng mà bạn có thể cải thiện hàng ngày là gì?

8. Dậy sớm

Hầu hết mọi người đều biết rằng dậy sớm (trong khoảng 5 đến 6 giờ sáng) giúp bạn gia tăng năng suất và chất lượng cuộc sống. Khi bạn dậy sớm, não bộ của bạn sẽ tạo đà và sự chủ động cho một ngày mới. 

9. Duy trì thói quen tập thể dục hàng tuần

9. Duy trì thói quen tập thể dục hàng tuần,

Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta có một sức khỏe thể chất hoàn hảo. Cá nhân tôi thường chạy bộ ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút. Bạn có thể lựa chọn kết hợp nhiều bài tập khác nhau như chạy bộ, tập gym, đi bơi...

10. Có một cuốn cẩm nang sống

Tôi hình thành ý tưởng về cuốn cẩm nang sống vào 3 năm trước đây. Đơn thuần mà nói, đó là cuốn cẩm nang chứa đựng những yếu tố quan trọng nhất mang lại sự tròn đầy, viên mãn cho cuộc sống của bạn. Ví dụ như những mục tiêu, những giá trị, những lý tưởng. Hãy viết lại những châm ngôn sống của chính bản thân mình. Tôi bắt đầu việc này từ năm 2007 và nó đã thực sự khiến tôi cải thiện bản thân rất nhiều.

11. Viết một bức thư cho bạn ở tương lai

Chúng ta sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm tới? Liệu chúng ta có còn giống như ngày hôm nay? Hay chúng ta trở nên khác biệt và trưởng thành? 

Chúng ta muốn trở thành kiểu người nào? Hãy viết cho chính mình ở tương lai một bức thư rồi dán kín nó lại. 

Đặt ra một hạn định để mở bức thư đó. Sau đó hãy bắt đầu làm việc để trở thành người chúng ta muốn trở thành trước khi mở bức thư đó ra nhé!

12. Bước ra khỏi vùng an toàn

Trưởng thành chỉ thực sự đến với những người đã trải qua khó khăn và mất mát. 

Trói buộc mình trong một không gian an toàn không thể cho chúng ta cơ hội phát triển, nó khiến chúng ta trì trệ đi. 

Đâu là vùng an toàn của bạn? Có phải bạn đã ở trong vùng an toàn quá lâu? Có phải bạn luôn dựng nên một bức tường ngăn cách với mọi người? Hãy thay đổi thói quen của mình. Làm điều gì đó khác biệt. Thể hiện bản thân theo một cách mới mẻ hơn thì bạn sẽ thực sự trưởng thành khi học được cách hành động trong những hoàn cảnh mới. 

14. Nhận diện điểm mù (điểm yếu) của bạn

Theo ngôn ngữ khoa học, điểm mù là phạm vi không gian mà mắt thường không thể nhìn thấy. 

Xét theo khía cạnh tiềm năng phát triển của mỗi người, điểm mù được xem như những thứ mà chúng ta chưa hề nắm rõ. 

Khám phá ra điểm mù của bản thân giúp chúng ta khám phá ra lĩnh vực mà chúng ta có thể phát triển. Cách tôi sử dụng để khám phá điểm mù của mình là nhận diện những sự vật/sự kiện/con người làm tôi trở nên rối loạn và hoang mang (tức là khiến tôi phiền lòng/hoang mang/bị ảnh hưởng). Chính những điều đó cũng chính là những điểm mù của tôi. 

Rất thú vị khi chúng ta làm điều đó, bởi chúng ta phát hiện thêm những khía cạnh mới của bản thân, thậm chí có những khía cạnh mà tôi lầm tưởng là điểm mù của bản thân (thực tế lại không phải vậy).

15. Nhờ người khác nhận xét

Dù cố gắng thế nào, chúng ta vẫn luôn có những điểm mù. Nhờ người khác nhận xét sẽ cho chúng ta thêm những hiểu biết mới. Những người đưa ra đánh giá có thể là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, sếp, thậm chí là một người quen, bởi họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những nhận định thiên kiến trước đó và đưa giá đánh giá khách quan nhất.

16. Viết danh sách những việc cần làm (sổ kế hoạch/to-do list)

Tôi bắt đầu ngày mới với một danh sách những công việc cần hoàn thành, điều đó giúp tôi tập trung một cách tối đa vào những vấn đề cần giải quyết. 

Trái lại, những ngày không có danh sách việc cần làm đều trôi qua không hiệu quả. 

Ví dụ, một phần việc cần làm trong ngày hôm nay của tôi là chia sẻ kinh nghiệm trên LifeHack.Org. Đó là lý do tại sao tôi đang viết ngay lúc này! 

Công việc đòi hỏi tôi luôn luôn sử dụng máy tính, vì vậy, tôi sử dụng Free Sticky Notes để kiểm soát danh sách việc làm của mình. Phần mềm này rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí, vì vậy tôi rất đề cử phần mềm này cho bạn. 

(Người dịch: Ngoài ra nếu bạn search Google cũng có thể tìm thấy rất nhiều phần mềm ghi note khác khá tiện lợi. Hoặc đơn giản sử dụng ứng dụng Ghi chú ngay trên điện thoại, hoặc viết vào sổ chẳng hạn)

17. Đề ra mục tiêu thách thức (Tiếng Anh: Big Hair Audacious Goals)

Tôi cực kỳ yêu thích những mục tiêu thách thức. Mục tiêu thách thức là những mục tiêu sẽ nới rộng khả năng của bạn đến không ngờ - bởi đó là những mục tiêu bạn sẽ khó đạt được nếu chỉ suy nghĩ và hành động một cách thông thường.

Đâu là mục tiêu thách thức mà bạn sẽ bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay? Đâu là mục tiêu sẽ đem lại cho bạn cảm giác chinh phục ngay khi bạn hoàn thành được nó? Hãy bắt đầu ngay hôm nay!

18. Thừa nhận sai lầm

Bất kỳ ai trong số chúng ta đều có những sai lầm. Điều quan trọng nhất là hiểu, thừa nhận và giải quyết sai lầm đó. 

19. Bắt tay vào hành động

Cách tốt nhất để học hỏi và cải thiện bản thân là hành động. 

Việc gì bạn nhận ra mình cần phải hoàn thành? Làm thế nào để bạn hành động ngay lập tức? Hãy nhớ rằng sẽ không có việc gì hoàn thành nếu bạn chỉ yên lặng chờ đợi. Hành động sẽ đem lại cho bạn kết quả và đem lại cho bạn những bài học.

20. Học hỏi từ những người truyền cảm hứng cho bạn

Hãy nghĩ về những người bạn ngưỡng mộ, những người truyền cảm hứng cho bạn. Những người đó phản ánh chính xác giá trị mà bạn theo đuổi, con người mà bạn muốn trở thành. Những giá trị nào ở họ mà bạn mong muốn bản thân có được? Làm thế nào để có được những giá trị đó?

21. Từ bỏ thói quen xấu

Những thói quen xấu bạn cần từ bỏ? Ngủ quá nhiều? Không tập thể dục? Đi trễ? Ngồi gù lưng? Cắn móng tay? Hút thuốc? 

22. Tu dưỡng những thói quen tốt

Một vài thói quen tốt cần tu dưỡng như đọc sách (#1), dậy sớm (#8), tập thể dục (#9), đọc những bài viết hay mỗi ngày (#40) và thiền định. 

23. Tránh xa những người tiêu cực

Jim Rohn từng nói, "Bạn là tổng hòa của 5 người mà bạn dành thời gian ở cùng nhiều nhất".

Bất kể chúng ta ở đâu, chúng ta đều có thể bắt gặp những người tiêu cực. Đừng dành quá nhiều thời gian ở gần họ vì họ sẽ kéo tâm trạng và năng suất của bạn xuống. 

24. Học cách đối phó với những người khó tính

Luôn có những người khó tính mà chúng ta không thể tránh khỏi, có thể tại nơi làm việc, hoặc một người nào đó trong vòng tròn giao tiếp của bạn. 

Hãy học cách đối phó với họ. Chính việc học cách đối phó với những người khó tính sẽ khiến kỹ năng đối nhân xử thế của bạn được trau dồi trong tương lai.

25. Học từ bạn bè

Mỗi người đều có những giá trị tuyệt vời. Chỉ phụ thuộc vào bạn có muốn khám phá giá trị tuyệt vời của những người xung quanh hay không. 

Bạn có thể học hỏi từ bất kỳ ai trong số bạn bè của bạn. Thử nghĩ về một người bạn tốt ngay lúc này đi. Nghĩ về một giá trị của họ mà bạn mong muốn học hỏi. 

Vậy làm thế nào để bạn có được giá trị tương tự như vậy? Hãy nói chuyện với bạn bè mình nếu bạn cảm thấy cần. Tất nhiên, họ chắc chắn sẽ vui vẻ giúp đỡ bạn rồi.

26. Viết báo

26. Viết báo,

Viết báo là cách cực kỳ tốt để trau dồi vốn hiểu biết của mình. Bởi đó là một quá trình tự khám phá chính mình. 

Khi bạn viết, những suy nghĩ của bạn trở nên sáng tỏ và bạn trở nên thấu hiểu bản thân mình hơn. 

Những bài báo của bạn có thể để ở chế độ cá nhân học là blog online. Tôi sử dụng blog cá nhân như trang báo cá nhân vậy, và tôi khám phá được rất nhiều điều về bản thân mình thông qua nhiều năm viết blog.

27. Viết blog về sự phát triển của cá nhân

To help others grow, you need to first be walking the talk. There are expectations of you, both from yourself and from others, which you have to uphold.I run The Personal Excellence Blog, where I share my personal journey and insights on how to live a better life. Readers look toward my articles to improve themselves, which enforces to me that I need to keep improving, for myself and for the people I’m reaching out to.

Để giúp người khác phát triển, bạn phải là người đầu tiên bắt đầu. Có rất nhiều kỳ vọng đặt lên bạn, từ chính bạn, từ những người khác. 

28. Làm việc cùng một người hướng dẫn

Không có con đường nào nhanh hơn việc đồng hành cùng một người hướng dẫn có khả năng đưa ra những lời khuyên hữu ích để đạt được mục tiêu. Rất nhiều khách hàng liên hệ với tôi có mong muốn được chỉ dẫn để đạt được mục tiêu của họ. Và họ đạt được những kết quả ngoài mong đợi, hơn hẳn khi họ làm việc một mình.

29. Cắt giảm thời gian sử dụng các ứng dụng chat

Tôi nhận ra việc sử dụng các ứng dụng chat là nguồn cơn dẫn đến việc lãng phí thời gian. Khoảng thời gian đó đáng ra nên được sử dụng vào những hoạt động có lợi hơn. Những ngày tôi không sử dụng các ứng dụng chat là những ngày tôi hoàn thành nhiều công việc hơn. Tôi thường tắt thông báo tin nhắn tự động trong các ứng dụng chat và chỉ mở các thông báo khi tôi muốn chat và có thời gian để chat.

30. Học chơi cờ vua (hoặc các trò chơi chiến lược khác)

Tôi nhận ra cờ vua là một trò chơi vô cùng thú vị để học về chiến thuật và trau dồi khả năng tư duy của não bộ. Không chỉ mang lại niềm vui, cờ vua còn giúp bạn gia tăng kỹ năng phân tích.

Bạn cũng có thể học được nhiều chiến lược từ các trò chơi board game hoặc trò chơi điện tử khác.

31. Ngừng xem TV

Tôi gần như không xem TV trong 4 năm qua và đó là một trải nghiệm tự do thực sự. Tôi nhận ra rằng phần lớn các chương trình và quảng cáo trên TV đều không thực sự mang lại cho bạn nhiều lợi ích. 

Trái lại, thời gian mà tôi có được từ việc ngừng xem TV đã thực sự giúp tôi hoàn thành nhiều công việc cần thiết khác như kết nối với bạn bè thân thiết, làm những công việc tôi yêu, tập thể dục....

32. Bắt đầu thử thách 30 ngày

Thiết lập một mục tiêu và cho bạn giới hạn 30 ngày để hoàn thành nó. Mục tiêu ấy có thể gắn liền với một thói quen mới hoặc một điều gì đó bạn vô cùng khao khát nhưng chưa bao giờ dám thực hiện. 30 ngày là khoảng thời gian vừa đủ để phân tích, lên kế hoạch, bắt tay vào hành động, đạt được mục tiêu.

33. Thiền

33. Thiền,

Thiền có thể giúp bạn giữ bình tĩnh và lắng nghe cơ thể mình hơn. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng khi bạn thiền trước khi ngủ thì đêm đó bạn chỉ cần một giấc ngủ ngắn hơn để cảm thấy đủ đầy năng lượng. 

34. Rèn kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Interestingly, public speaking is the #1 fear in the world, with #2 being death.After I started public speaking as a personal development speaker/trainer, I’ve learned a lot about how to communicate better, present myself and engage people.Toastmasters is an international organization that trains people in public speaking. Check out the Toastmaster clubs nearest you here.