Chang Chang 1 năm trước

Bạn nhìn thấy gì trong bức ảnh này: cô gái hay cụ già?

Trước khi đọc bài, hãy nhìn vào bức tranh dưới đây và cho biết, bạn đang nhìn thấy gì?

Đây là một trong những bức tranh kinh điển trong lĩnh vực ảo ảnh thị giác (optical illusion), mang tên “Vợ tôi hay mẹ vợ tôi”, do họa sĩ người Anh William Ely Hill đăng trên một cuốn tạp chí vào năm 1915. Đến năm 1930, nhà tâm lý học Edwin Boring đã đưa nó vào làm ví dụ cho một số cuốn sách về ảo ảnh thị giác, nên bức tranh còn có tên khác là “Tranh của Boring” (The Boring Figure).

Đúng như cái tên thì câu trả lời khi nhìn vào bức tranh này chỉ là một trong hai: hoặc là một người phụ nữ trẻ đội mũ đang quay đi, hoặc là một quý bà với chiếc mũi do quá khổ, với khuôn miệng là chiếc vòng cổ.

Nhìn chung thì vì là một ảo ảnh thị giác nên mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia tại Úc thực hiện, thì việc bạn thấy gì đầu tiên lại có liên quan đến độ tuổi của bạn.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại ĐH Flinders (Úc) đã làm một thí nghiệm trên 393 người – 242 nam, 141 là nữ – với độ tuổi dao động từ 18 đến 68. Độ tuổi trung bình của nhóm theo tính toán là 32. Tất cả chỉ được quan sát bức ảnh trong vòng 1 giây, và trả lời họ nhìn thấy gì đầu tiên.

Kết quả ban đầu cho thấy các ứng viên có xu hướng nhìn thấy nhân vật gần với tuổi của mình nhất. Có nghĩa, các ứng viên trẻ tuổi sẽ nhìn thấy người phụ nữ trẻ đầu tiên, trong khi nhóm già hơn thì nhìn thấy “mẹ vợ” trước.

Để cho chính xác hơn, nhóm chuyên gia quyết định tách ra 10% già nhất và 10% trẻ nhất trong số những người tham gia nghiên cứu. Kết quả vẫn như vậy: người già thì nhìn thấy mẹ vợ, còn người trẻ nhìn ra vợ thôi.

Theo Mike Nicholls – tác giả của nghiên cứu, mục đích của kết luận này là để xác định xem liệu tuổi tác có gây ảnh hưởng đến cách nhìn nhận và phân tích sự việc của mỗi người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...