Lê Duy Mẫn 1 năm trước

Bản quyền ASIAD 2018: Hết cơ hội xem Olympic Việt Nam

Cứ mỗi khi các giải đấu bóng đá lớn diễn ra, câu chuyện bản quyền truyền hình lại trở thành chủ đề nóng đối với truyền thông và người hâm mộ, và ASIAD 2018 năm nay cũng không ngoại lệ. Mới đây, thông tin chính thức với báo chí, ông Nguyễn Hà Nam- Trưởng ban thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam (VTV) xác định không mua bản quyền ASIAD 2018 vì mức giá mà đối tác đề nghị cao một cách vô lý và không giảm 1 xu.

Bản quyền truyền hình, câu chuyện cũ mà mới

Đến hẹn lại lên, mỗi khi có một giải đấu lớn được đông đảo người hâm mộ quan tâm thì câu chuyện bản quyền truyền hình lại được nhắc đến. Câu hỏi chung của số đông người hâm mộ là " Có mua được bản quyền không ? ". Đứng trên góc độ người hâm mộ  muốn được xem và cổ vũ cho những đội bóng mình yêu thích thì đây là một đòi hỏi chính đáng. Tuy nhiên cân nhắc giữa mua và không mua với nhà đài lại là câu chuyện khó khăn hơn nhiều. Có một sự thật là bản quyền truyền hình trên thế giới ngày càng tăng giá đến mức chóng mặt đến nỗi các nhà đài không còn khả năng chi trả nổi nếu chỉ dựa vào tiền quảng cáo. Có thể đây là một câu chuyện đã cũ, cũ từ World Cup 2018 khi mà bản quyền truyền hình World Cup trở thành chủ đề hot trong suốt một thời gian dài. Nhưng câu chuyện mới có lẽ ít người biết. Thành công bất ngờ của U23 Việt Nam tại giải U23 Châu Á 2018 mang lại một món hời lớn cho nhà đài với ba trận cuối của đội tuyển Việt Nam thu hút hàng chục triệu người theo dõi. Tuy nhiên thành công ấy kéo theo một hệ lụy là bản quyền truyền hình ở những giải tiếp theo có Việt Nam tham dự chắc chắn sẽ bị đẩy lên rất cao. Sự thật là bản quyền ASIAD 2018 bị đẩy lên đến mức phi lý 4 triệu USD (hơn 93 tỷ đồng) khiến VTV từ chối mua.

Không chỉ là cuộc chiến bản quyền ASIAD

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, thừa nhận cuộc đàm phán gần như không có kết quả bất ngờ nào phút cuối. Phía đối tác KJSMWORLD CORP( công ty có trụ sở tại Hàn Quốc - đơn vị mua lại từ Ban tổ chức Á vận hội bản quyền sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam) đã kiên quyết không hạ giá.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực mua bán bản quyền truyền hình, các công ty sở hữu bản quyền ở một quốc gia, vùng, lãnh thổ nào đó, họ sẵn sàng chấp nhận bỏ chứ không bán với giá rẻ, dẫn đến việc bị “mất giá” ở những giải đấu lớn tiếp theo.

Về phần mình, VTV không chấp nhận mức giá trên trời từ công ty Hàn Quốc, xác định “trắng sóng” trực tiếp các trận đấu của Olympic Việt Nam cũng như các môn thể thao khác, cũng là câu chuyện đường dài của đơn vị này,.Nếu chấp nhận mức giá 4 triệu USD từ đối tác, VTV không chỉ có nguy cơ lỗ rất lớn, mà tiếp tục bị hét giá ở AFF Cup 2018, chỉ diễn ra sau ASIAD khoảng 3 tháng.

Như vậy là vấn đề bản quyền ASIAD 2018 rất khó có bất ngờ phút chót. Người hâm mộ nước nhà không còn cơ hội xem và cổ vũ đội bóng trên sóng truyền hình quốc gia. Tuy nhiên bằng nhiều cách khác người hâm mộ vẫn có thể theo dõi đội tuyển thi đấu trên những kênh không chính thống. Dù thế nào đi nữa, người hâm mộ vẫn luôn hướng về đội tuyển và tiếp tục hy vong vào một hành trình vẻ vang nữa ở ASIAD 2018. Olympic Việt Nam sẽ có trận đấu đầu tiên ở vòng bảng vào 16h 14/8 gặp Olympic Pakistan.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...