Tom
11 tháng trước

Bán sản phẩm khiến nam giới tăng ‘tuyến vú’, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD

Tòa án bang Pennylvasia (Hoa Kỳ) đã phán quyết buộc Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson phải bồi thường thiệt hại 8 tỷ đô la cho một người đàn ông vì không cảnh báo một loại thuốc chống loạn thần có thể dẫn đến tăng trưởng tuyến vú.

Johnson & Johnson đã phải hầu tòa khi nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi) cáo buộc với tòa án thành phố Philadelphia rằng thuốc Risperdal, được kê đơn để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến ngực anh ta phát triển khi còn là trẻ vị thành niên.

 Theo anh Murray, tập đoàn không hề đưa ra lời cảnh báo nào về việc dùng  thuốc loạn thần có thể gây ra sự phát triển bất thường ở ngực của nam giới. 

 Anh cũng cho biết mình bị tăng trưởng tuyến vú kể từ lúc uống thuốc Risperdal - được bác sĩ kê đơn ngoài chỉ định năm 2003, sau khi một nhà tâm lý học chẩn đoán anh bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD). 

 Luật sư của Murray nói rằng công ty con của Johnson & Johnson là Janssen đặt "lợi nhuận hơn sự an toàn và sức khỏe của bệnh nhân" trong việc tiếp thị thuốc Risperdal. 

 Risperdal được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng tại Mỹ từ cuối năm 1993 để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực ở người lớn nhưng các bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bất kỳ tình trạng nào họ cảm thấy phù hợp.

 Sau phán quyết ngày 8-10 của Tòa án bang Pennsylvania, đại diện Tập đoàn Johnson & Johnson cho biết mức bồi thường thiệt hại là quá cao và không cân xứng với mức 680.000 USD được tòa án tại một bang khác từng tuyên vào năm 2018.

Giáo sư Carl Tobias của Trường Luật Đại học Richmond dự đoán mức bồi thường  thiệt hại  sẽ được giảm sau khi kháng cáo. Tuy nhiên, theo ông, phán quyết của bồi thẩm đoàn có thể có nghĩa là tập đoàn phải đối mặt với các mức bồi thường thiệt hại lớn hơn trong các trường hợp liên quan đến thuốc Risperdal  khác. 

Vào tháng 8 vừa qua, gã khổng lồ Mỹ cũng đã phải bồi thường  572 triệu đô la sau khi một thẩm phán ở Oklahoma phán quyết rằng tập đoàn đã gây ra dịch bệnh opioid ở tiểu bang bằng cách thực hiện một chiến dịch bán hàng "sai và nguy hiểm".                                                                         

                                                                                                     Theo BBC

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn