Hoàng văn Ái
4 năm trước

Bạn sẽ được thưởng thức thịt treo gác bếp mọi lúc mọi nơi với cách làm sau

Thịt treo gác bếp là một món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam. Tuy nhiên mỗi một vùng lại có một phương thức chế biến khác nh


Thịt treo gác bếp là một món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam. Tuy nhiên mỗi một vùng lại có một phương thức chế biến khác nhau. Không chỉ làm từ thị bò, thịt trâu mà các bạn có thể làm từ thịt lợn và cá.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món thịt lợn treo gác bếp theo phương thức của người Thái ở Mộc Châu và món này sẽ khác hoàn toàn với thịt gác bếp ở các vùng khác với cách làm dễ dàng và hương vị vô cùng hấp dẫn. Và đặc biệt nhất là bạn chỉ mất một buổi sáng để làm xong món ăn này.

Hãy bắt đầu thôi:

  •  Nguyên liệu: 5kg thịt lợn các bạn phải chọn thịt mông hoặc thịt nhiều nạc.
  • Gia vị: Mắc khén (hạt tiêu rừng), ớt khô, hạt tiêu, hạt nêm Aji-ngon, mắm, muối, mì chính, 5-6 củ sả, một ít gừng.

Cách làm:

+ Bước 1: Thịt rửa sạch, thái thành từng miếng dài tầm 5 – 8cm, dày từ 1- 2 cm (dài hơn bao diêm một chút)

Mô tả hình ảnh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

+ Bước 2: Ướp gia vị: cho mắc khén, hạt tiêu, Aij ngon, ớt khô, mắm, muối, mì chính: bóp đều gia vị với thịt (lượng bạn cho vừa với khẩu vị của bạn). Ướp khoảng 5 – 10p cho thịt ngấm gia vị.

Mô tả hình ảnh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

+ Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, ta chuẩn bị đồ để nướng thịt. Giai đoạn này là quan trọng nhất: Chuẩn bị vỉ nướng, hoặc bạn có thể dùng lồng quạt để nướng thịt.Nếu các bạn muốn có hương vị giống như thịt treo gác bếp mà các bạn đã từng ăn thị quan trọng nhất là bạn phải có bếp củi để tạo ra khói (còn không bạn có thể nướng thịt như bình thường). Nướng nhờ hơi nóng của khói và lửa.

Mô tả hình ảnh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Xếp thịt vào vỉ nướng rồi cho lên bếp nướng, lúc nào cũng phải chú ý đến miếng thịt ta phải lật thường xuyên không thịt sẽ rất dễ bị cháy (trong lúc nướng thịt ta phải sử dụng hơi nóng của khói, dùng khói để tạo ra hương vị của miếng thịt . Nướng đến khi nào nhìn miếng thịt khô lại là được. Sau đó các bạn treo thịt lên để nguội và chuyển sang bước tiếp theo.

+ Bước 4: Đồ thịt hoặc hầm cách thủy.

Chuẩn bị một ít lá dong hoặc lá chuối để gói thịt.

Mô tả hình ảnh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Cho thịt vào nồi hoặc âu nhỏ để trộn gia vị cho bước đồ thịt. Đập dập sả và một ít gừng rồi rắc đều sả gừng vào thịt và gói lại thật chắc chắn -> cho vào chõ để đồ hoặc cho vào nồi và đun cách thủy.

Thời gian đồ thịt từ 30 đến 40 phút. Trong thời gian đồ các bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của sả và gừng hòa quyện với mùi thịt tạo thành một mùi thơm vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời.

Mô tả hình ảnh


Sau khi đồ xong các bạn có thể thưởng thức ngay. Miếng thịt rất mềm, bùi và có hương thơm đặc trưng của mắc khén, sả và gừng. Miếng thịt sẽ không bị khô và dai như thịt treo gác bếp ở nhiều khác làm. Món ăn này các bạn có thể chấm tương ớt, nhậu cùng với bia hoặc rượu thì cực kỳ tuyệt vời.

Mô tả hình ảnh

Bảo quản: Các bạn có thể gói thịt bằng lá dong hoặc là chuối rồi để thịt trong tủ lạnh ăn. Thịt có thể để được khoảng 1 – 2 tháng mà không bị mất mùi và vị. Nếu miếng thịt bị cứng bạn chỉ cần cho vào nối cơm hấp lại là có thể thưởng thức thịt như mới làm.

Ưu điểm: Rút ngắn được thời gian, không cần treo ở bếp mà vẫn có hương vị của khói. Tránh được ruồi muỗi và không bị hỏng thịt.Thịt có hương vị thơm ngon, mềm không bị dai và khô. Ăn không bị ngấy và chán, càng ăn càng ngon..

Nhược điểm: các bạn phải nướng thịt hơi lâu để thịt chín và chắc. Trong lúc nướng, hơi nóng của lửa và khói sẽ làm các bạn chảy nước mắt.

Món này không chỉ dân tộc Thái làm được mà trong dịp tết này tranh thủ bếp củi bên nồi bánh chưng, bạn có thể làm được món thịt hun khói vừa đơn giản, nhanh gọn mà mùi vị lại vô cùng tuyệt vời và mới lạ để đãi khách trong những ngày tết.

Hoàng Ái - ohaytv

Chủ đề chính: #Thịt_lợn_hun_khói

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn