PHẠM THANH HUY
5 năm trước

Bạn sẽ không thể chọn được bạn đời phù hợp với mình nếu không loại bỏ những định kiến sau

Chọn bạn đời, chọn người yêu hay chọn một thứ gì đó. Dù là lựa chọn nào thì đó cũng là quyết định của bạn. Để lựa chọn chúng ta luôn sử dụng đến những hình mẫu, những đánh giá

Chọn bạn đời, chọn người yêu hay chọn một thứ gì đó. Dù là lựa chọn nào thì đó cũng là quyết định của bạn. Để lựa chọn chúng ta luôn sử dụng đến những hình mẫu, những đánh giá của riêng mình. Kể cả những định kiến đã tồn tại từ rất lâu.

Nhận thức của con người thường chịu ảnh hưởng của tin đồn và những kinh nghiệm đã qua. Từ đó tạo ra kết cấu tâm lí xã hội. Ví dụ như sự phân biệt giữa con gái, con trai Bắc, Nam, Trung, hay sự miệt thị phân biệt vùng miền. Chúng ta đều bị những điều đó chi phối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chọn người bạn đời cho chính mình. Nếu như không thể đưa ra nhận xét chính xác, chúng ta thường đánh giá một người dựa trên ấn tượng cứng nhắc, ấn tượng đầu tiên, ấn tượng thoạt nhìn. Phần lớn mọi người thơờng đánh giá theo những tiêu chí này, tuy nhiên nếu đánh giá theo những tiêu chí này thì chắc chắn bạn đang thiếu xót vì bạn chỉ đang nhìn một tảng băng trôi mà không nhìn thấy cả tảng băng.

1. Ấn tượng cứng nhắc

Không loại bỏ những định kiến sau, bạn sẽ không thể chọn được bạn đời phù hợp với mình

Vậy ấn tượng cứng nhắc là gì ?. Đúng với tên gọi của nó. Ấn tượng cứng nhắc có thể ngầm hiểu như những tiêu chí những hình mẫu để lựa chọn người yêu hay bạn đời. Đó là hình mẫu của bạn để  tìm kiếm bạn đời, người yêu nhưng đó cũng là rào cản mà bạn tự dựng lên trên con đường đi tìm một nửa của mình. Chúng ta thường nghe thấy những người đưa ra những khẩu hiệu như:

"Nhà mặt phố, bố làm to."

Với những người đưa ra những khẩu hiệu thế này thường có những yêu cầu tương đối cứng nhắc về nghề nghiệp, địa vị xã hội,... Đối với những người từ trung bình trở xuống sẽ không thể nào nói chuyện được với họ. Họ xây những bức tường thật cao và thật chắc và những người bước qua được sẽ được tiếp chuyện với họ. Đây là điển hình của những người có ấn tượng cứng nhắc.

Ấn tượng cứng nhắc chỉ là phần nổi của tảng băng

Những ấn tượng cứng nhắc khác mà bạn cần phải loại bỏ như : "người phía nam linh hoạt hơn người phía bắc", "người phía bắc nói chuyện lưu loát hơn người phía nam", "người Thanh Hóa không tốt", "người Hải Phòng là những người rất có máu mặt" hay "người phía nam chỉ giỏi ăn chơi không biết tiết kiệm". Hãy loại bỏ hết tất cả những thông tin, những ấn tượng cứng nhắc này khi bạn quyết định chọn bạn người bạn đời của mình. Vì những ấn tượng xã hội cứng nhắc này chỉ đem đến cho bạn những quyết định hời hợt . Cho dù có phản ánh một phần hiện thực thì nó cũng không cho bạn thấy được cái nhìn tổng thể về một con người. Đây chính là cách mọi thứ diễn ra khi bạn đưa ra đánh giá, lựa chọn một ai đó.

Thực tế, khi mình giới thiệu người yêu cho một cô bạn. Khi vừa nghe nói anh ấy là giáo viên, ngay lập tức cô ấy liền tỏ thái độ không thích và cho rằng : "cuộc sống giáo viên rất đơn điệu và nghèo khó". Đây cũng đơn thuần là sự cứng nhắc trong xã hội cũ. Cùng với tình yêu khoa học, sự tôn trọng người tài, nghề giáo viên căn bản đã thay đổi không còn như trước kia. Người thầy giáo được giới thiệu là một người có tại, là một hình mẫu người trẻ tuổi hiện đại. Cô bạn của mình đã không thể rời bỏ được ấn tượng cứng nhắc và điều này chỉ làm hại cô ấy thôi.

Xuất phát từ quan điểm xã hội cứng nhắc, một số người khác còn nói quá lên về ưu điểm của một người hay khoác lên người họ những ưu điểm mà họ không hề có. Điển hình như những cô gái rất thích các chàng trai trí thức, trong khi đó những nam sinh đại học, có những người không hoàn toàn tốt từ tính cách đến suy nghĩ, có cả những người háo danh.

Làm sao để loại bỏ ấn tượng cứng nhắc này ?

Để loại bỏ được ấn tượng cứng nhắc này bạn phải đi sâu vào tìm hiểu, phân tích, quan sát, phát hiện những đặc điểm của đối phương, cảm nhận họ thông qua giao tiếp thực tế và đời sống tình cảm của họ. Hay nói một cách dễ hiểu là bạn đang tìm hiểu phầm chìm của tảng băng trôi. Do đó phải gạt bỏ và tránh những nhận xét cũ về mọi người.

2. Ấn tượng đầu tiên

Không loại bỏ những định kiến sau, bạn sẽ không thể chọn được bạn đời phù hợp với mình

Ấn tượng đầu tiên hình thành trước khi bạn quen và hiểu biết về người đó. Từ cái nhìn, những thông tin vô nghĩa và những thông tin có nghĩa mà bạn thu thập được hình thành nên cái nhìn nhận của bạn về họ. Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi ấn tượng đầu tiên. Nhất là trong môi giới hôn nhân hay giới thiệu người yêu thì người đứng giữa tạo cầu nối luôn mong muốn hai bên có cái nhìn tốt về lần đầu tiên gặp mặt, do đó có thể nói cả hai người đều có những ấn tượng đầu tiên về nhau

Ấn tượng đầu tiên có thể giúp 2 người xây dựng mối quan hệ như thế nào ?

Ấn tượng đầu tiên không phải là vấn đề cho việc lựa chọn bạn đời, lựa chọn người yêu mà vấn đề nằm ở việc bạn sẽ phản ứng như thế nào sau ấn tượng đầu tiên.

Có người sau lần gặp mặt do không có một ấn tượng ban đầu nào về người đó nên không muốn gặp mặt nữa hoặc là sau lần gặp mặt chỉ chủ ý đến nhược điểm của người khác nên làm mất đi sự hứng thú. Ngược lại có người đã có ấn tượng đầu tiên vô cùng tốt đẹp nên trong quá trình tiếp xúc họ chỉ nhìn người khác qua những điểm tốt mà quên đi những khuyết điểm.

"Người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ấn tượng đầu tiên là kiểu người không có chính kiến riêng"

Người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ấn tượng đầu tiên là kiểu người không có chính kiến riêng. Họ dễ dàng tiếp nhận và tin vào những mời đám tếu từ xã hội. Một cô gái nghe bàn tán về một chàng trai, vì chàng trai được khen ngợi nhiều khiến cô gái ngưỡng mộ và nảy sinh tình cảm. Hai người tiến đến hôn nhân, sau khi kết hôn cô gái này ngay lập tức nhận ra chàng trai này là người lười biếng và không có chí khí, hoàn toàn không như hình thượng ban đầu của cô về chàng trai. Do đó cô nhận ra rằng mình đã sai lầm.

Phải làm gì nếu như không dựa vào ấn tượng đầu tiên ?

Khi lựa chọn người yêu, lựa chọn bạn đời, lựa chọn một đối tượng, chúng ta cần phải tìm hiểu, quan sát thực tế. Đặc biệt phải có nhận thức, chính kiến về đối tượng mà mình đang hướng tới, không nên nghe theo bạn bè, mọi người xung quanh hay những quan điểm xã hội. Nên kết hợp cả đánh giá của bạn và những nhận xét của người xung quanh.

3. Ấn tượng thoạt nhìn

Không loại bỏ những định kiến sau, bạn sẽ không thể chọn được bạn đời phù hợp với mình

Ấn tượng thoạt nhìn hình thành khi hai người trực tiếp tiếp xúc với nhau. Ví dụ như khi nhìn thấy người khác phái ấn tượng thoạt nhìn của bạn về họ là phóng thái, dáng dấp. Ấn tượng thoạt nhìn bao gồm cả ấn tượng đầu tiên về một người. Ấn tượng thoạt nhìn ảnh hưởng rất nhiều trong việc nói chuyện, phát triển quan hệ. Nếu bạn tạo cho người khác giới một ấn tượng thoạt nhìn tốt hay ấn tượng đầu tiên tốt như : ngoại hình, nhiệt tình, cá tính, trang nhã,... Thì rất có thể bạn là người được chọn. Ngược lại bạn bị rớt đài vì không tạo được một cái nhìn tốt cho người khác.

Con người quá tin vào cảm giác thay vì lí trí của bản thân

Điều này cho thấy ấn tượng đầu tiên có quyền lực vô cùng lớn. Nó cho thấy con người quá tin vào cảm giác mà không phải là lí trí của bản thân. Con người thường tin vào những thông tin kích thích giác quan như : vẻ ngoài cân đối, giọng nói ấm áp, vẻ ngoài phong độ, nhiệt tình,... đây là những điều giúp tạo nên ấn tượng thoạt nhìn tốt.

  • Ngoại hình phong độ tốt tạo cho người khac một ấn tượng tốt.

  • Cử chỉ đoan trang, lịch sự, nhã nhặn dễ làm người khác có ấn tượng đẹp.

  • Lời ăn tiếng nói hoạt bát giúp dễ đi vào lòng người khác.

Các chàng trai dễ bị thu hút bởi những cô gái đẹp, dịu dàng, cử chỉ đoan trang. Ngược lại các cô gái lại dễ bị thuyết phục bởi các chàng trai phong độ, hào hoa, hoạt bát.

Có nên tin vào ấn tượng thoạt nhìn ?

Ấn tượng thoạt nhìn vẫn chỉ là những ấn tượng bề mặt và nó khá mơ hồ, không sâu sắc, không đánh giá được toàn diện về một con người. Chúng ta không nên dựa hoàn toàn vào ấn tượng thoạt nhìn cũng như không dựa vào trực quan để đánh giá một người hay quyết định chuyện hôn nhân đại sự. Bời vì những người có ngoại hình đẹp không nhất thiết là họ cũng có một tâm hồn đẹp, phẩm chất cao thượng và cũng chưa chắc họ là người lịch sự. Có những người có diện mạo không đẹp nhưng họ có nội tâm phong phú.

4. Hiệu ứng bánh xe

Không loại bỏ những định kiến sau, bạn sẽ không thể chọn được bạn đời phù hợp với mình

Hiệu ứng bánh xe hay còn gọi là hiệu ứng phát quang đường tròn. Có 2 loại hiệu ứng bánh xe tích cựchiệu ứng bánh xe tiêu cực. Hiệu ứng bánh xe tích cực do những đanh giá tích cực hình thành nên, ví dụ nếu một người có vài ưu điểm thì ngay lập tức gắn ngay cho người đó những ưu điểm khác mà không chắc là họ có hay không. Tương tự với hiệu ứng bánh xe tiêu cực, chỉ với vài nhược điểm mà người đó bị gắn cho những nhược điểm khác.

Hiệu ứng bánh xe anh hưởng đến tính chính xác khi đánh giá một người

Hiểu một cách đơn gian thì hiệu ứng bánh xe là một chiếc kính lúp. Nó phóng đại các mặt mạnh hoặc mặt yếu tùy vào cái nhìn ban đầu. Trong tinh yêu những mặt về diện mạo, tài hoa, phong độ và biểu hiện tình cảm là những mốc chính tạo nên hiệu ứng bánh xe. Do vậy nó luôn ảnh hưởng đến việc đánh giá về người bạn đời của mình.

Tâm hồn đẹp và ngoại hình đẹp. Hai lĩnh vực này có khi đi đôi với nhau nhưng cũng có khi tách rời nhau

Có những người con trai rất coi trọng ngoại hình của các cô gái. Thấy cô nào xinh đẹp thì lại cho rằng họ có nhiều ưu điểm khác như: tính tình hiền dịu, bản tinh lương thiện,... Do vậy anh ta không do dậy và tìm mọi cách để có được cô gái đó. Thực tế cũng có những cô gái như vậy. Tuy nhiên tâm hồn đẹp và ngoại hình đẹp thường không thông nhất, mặc dù 2 lĩnh vực này có khi cũng đi đôi với nhau nhưng cũng có khi tách rời nhau. Những chàng trai đa tình sẽ rất dễ bị mắc lừa. Với một số chàng trai vẻ đẹp của bạn gái là điều kiện cần và đầu tiên. Đây thật là sai lầm nghiêm trọng. Tương tự đối với các cô gái, đối tượng hàng đầu của họ là các thần tượng, tài tử còn những người tuy tài trí trung bình nhưng có tâm hồn cao thượng thì họ lại không để tâm đến.

Trong xã hội ngày nay khi chọn người yêu, chọn bạn đời chúng ta nên lấy tiêu chí "cùng chí hướng", "tình ý tương đồng" làm tiêu chuẩn cơ sở cho một mối quan hệ đẹp và bền chặt.

Đó là ý kiến của riêng mình, còn bạn thì sao ?

Xem thêm: 6 mẫu phụ nữ cần cân nhắc khi yêu

Chủ đề chính: #chọn_người_yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn