Nguyen Mai 1 năm trước

Bạn sẽ làm gì nếu được trở lại những năm tháng tuổi đôi mươi?

Không ít người đã có tuổi thanh xuân thành công rực rỡ, nhưng cũng có những người đã trả qua những khoảnh khắc điên rồ, bốc đồng, nếm trải không ít thất bại đắng cay của tuổi đôi mươi. Bạn có thể đã yêu và ghét, mất mát và thành công, làm việc tốt và không ít điều thật khó chấp nhận. Bạn có một số thành quả nhất định và phạm phải không ít sai lầm. Nói cách khác, bạn đã sống một cuộc sống của một người trọn vẹn và sống động, cho đến nay bạn vẫn bình an vô sự.

Có thể bạn đã có tuổi xuân thật đẹp, cũng có thể thật kinh hoàng nhưng cho dù những năm tháng ấy đã để lại trong bạn những gì thì nếu bạn có một cơ hội trở lại những tháng ngày tuổi đôi mươi đầy năng lượng, đầy sức trẻ, liệu bạn có lựa chọn khác đi? Dưới đây liệt kê 6 điều có thể bạn sẽ làm và muốn định hướng cho thế hệ sau làm trong những năm tháng thanh xuân đầy dữ dội ấy chăng?

1. Nếu được trở lại, hãy sớm bắt tay vào làm việc

 Nhiệm vụ đầu tiên của con người trong thế giới này là sống tự lập. Tôi sẽ nhận làm những công việc mà người ta sẵn sàng trả tiền và không chờ đợi một công việc lý tưởng. Công việc lý tưởng duy nhất mà tôi từng nghe chính là công việc của người khác. 

 Tìm một công việc tốt nhất là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn chính là phải có việc để làm. Nếu là hoạ sĩ trẻ, tôi sẽ sẵn sàng nhận vẽ quảng cáo xà phòng nếu đó là công việc duy nhất tôi có lúc bấy giờ, cho đến khi tôi đủ giỏi để chìmđắm vào việc vẽ tranh thiếu nữ và phong cảnh. Nếu là một cây bút non trẻ, tôi sẽ viết thuê nếu cần cho đến khi viết được cuốn tiểu thuyết bất hủ. 

 Tôi sẽ đi làm, bởi lao động là vinh quang. 

2. Nếu được trở lại, hãy điều chỉnh bản thân

Nhiều người khổ sở vì không biết cách điều chỉnh bản thân trong khi những người hạnh phúc nhất đều có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Nếu bạn không thể hoà hợp với những gì mình đang có, sống hạnh phúc và biết ơn, bạn sẽ chẳng thể chung sống với những đòi hỏi của chính mình. 

 Một nửa số vấn đề bạn phải đối mặt chính là bản thân bạn, nửa còn lại thuộc về hoàn cảnh. Nhiệm vụ của bạn là khai thác những điều tốt nhất từ hai điều này. 

 Cuộc sống không giống như bài toán số học được giải bằng cách tìm ra quy luật, mà nó giống như trò chơi xếp hình hơn – bạn cần cố gắng xoay xở theo cách này hay cách khác cho đến khi bạn tìm thấy và năm bắt được cơ hội thành công. 

3. Nếu được trở lại, hãy chăm sóc cơ thể mình thật tốt

 Sự thoải mái và hiệu quả làm việc trong ngày về cơ bản phụ thuộc vào điều kiện thể chất của bạn. Bạn thực sự cần chú ý chăm sóc cơ thể cần thận giống như khi chăm sóc chiếc xe hơi của mình, để nó vận hành được trơn tru và ít gặp trục trặc nhất có thể. 

 Trở lại những năm tháng tuổi trẻ, hãy chú ý đi khám bệnh định kỳ, chăm sóc hệ bài tiếp, kiên trì tập thể dục hằng ngày và tránh xa các loại chất kích thích nhất có thể. 

4. Nếu được trở lại, hãy sống hạnh phúc

Bất cứ ai cũng có thể hạnh phúc nếu họ thực sự muốn. hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh mà vào chính bản thân bạn. Đây có lẽ là một trong những chân lý vĩ đại nhất trên thế giới và là một trong số những điều mà phần lớn mọi người đều không tin. 

 Nếu bạn xem hạnh phúc là một phân số, tức là sẽ có tử số chia cho mẫu số. Trong cuộc sống, tử số là những gì bạn có, mẫu số là những gì bạn nghĩ mình nên có. Ở đời có hai loại người: Kẻ ngốc và người khôn. Kẻ ngốc không ngừng cố gắng để có được hạnh phúc bằng cách tăng tử số, người không thì tìm cách giảm mẫu số. Cả hai đều cho cùng một kết quả, chỉ khác ở chỗ có một cách thực hiện được còn cách kia gần như bất khả thi. 

 Hãy tưởng tượng nếu bạn có 1.000 đô la và cho rằng mình phải có 2.000 đô la, khi đó 1000/2000 sẽ là ½. Bạn nỗ lực kiếm thêm 1.000 đô la nữa và lúc đỏ phân số là 2000/2000 sẽ là 1; bạn đã gia tăng gấp đôi hạnh phúc của mình. Nhưng rắc rối trong bản chất con người chính là khi tăng tử số, bạn cũng đồng thời tăng mẫu số một cách vô thức, và cuối cùng bạn chẳng đi tới đâu cả. Vào thời điểm bạn có được 2.000 đô la, mong muốn của bạn có thể đã tăng lên tới 2.500 đô la rồi. 

 Cách dễ dàng hơn nhiều là bớt suy nghĩ về những gì mình nên có. Bạn có thể giảm kỳ vọng xuống còn 1.000 đô la nếu biết cách kiểm soát bản thân. Khi đó bạn có 1.000/1.000, kết quả là 1, đơn giản và hợp lý hơn nhiều so với việc cố có thêm 1.000 đô la. 

 Với thanh niên, chẳng có gì quý gía bằng việc nhận ra sự thật là bạn có thể điều chính những kỳ vọng của mình.

5. Nếu được trở lại, hãy có trách nhiệm

Người “có trách nhiệm” là người không ca thán khi thất bại và sẽ mỉm cười và cố gắng hơn. Đối với những người “có trách nhiệm”, sự hào hứng và can đảm không phụ thuộc vào sự thành công. Họ vẫn dũng cảm và cư xử điềm đạm ngay cả trong thất bại. 

 Hầu hết mọi người đều dễ bỏ cuộc. Họ chạm đến giới hạn của mình nhưng người khác biệt với số đông chính là người “có trách nhiệm”. Bạn chẳng thể cô lập họ và họ cũng sẽ không bỏ cuộc và chẳng than vãn.    

6. Nếu được trở lại, hãy chung sống hoà hợp với lương tâm của mình

Hãy quyết tâm và giữ vững mục tiêu, bất kể điều gì có xảy đến, dù có theo quan niệm nào với những niềm tin về sự thưởng phạt khác nhau, bạn cũng nên làm những điều đúng đắn. Và nếu có làm điều gì sai, cách tốt nhất và duy nhất để sửa chữa sai lầm chính là ngừng làm điều sai và bắt đầu làm điều đúng. 

Sẽ còn thật nhiều điều khác nữa bạn muốn làm nếu nghĩa về những ngày tháng tuổi trẻ “non dại” ấy. Hãy viết cho mình một danh sách để truyền cảm hứng cho lớp trẻ xung quanh giá trị mà họ đang nắm giữ và những điều thật sự ý nghĩa họ nên làm. Có thể bạn có những điều còn dang dở của tuổi trẻ, đừng giữ cho riêng mình, hãy chia sẻ và biết đâu ngoài kia nhiều lớp trẻ cũng đang loay hoay kiếm tìm những điều ấy để hoàn thiện những giấc mơ lơ lửng chưa thể gọi tên? 

 Nguồn: Frank Crane/Đỗ Duy Anh/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...