Woody Übermensch
3 năm trước

Bạn thà chiến đấu với 100 con ngựa có kích thước như vịt hay 1 con vịt có kích thước như ngựa?

Hãy lựa chọn cẩn thận, mạng sống của bạn phụ thuộc vào quyết định của bạn!

Tình huống đặt ra:

Giả sử bạn bị buộc phải chiến đấu với 1 trong 2 đối thủ sau:

A: 100 con ngựa có kích thước như con vịt.

B: 1 con vịt có kích thước như con ngựa.

Bạn sẽ chọn đối thủ nào? A hay B?

Lưu ý:

-Bạn buộc phải lựa chọn. Nếu không chọn, bạn sẽ bị xay ra làm thức ăn cho vịt.

-Bạn và đối thủ bị nhốt trong một khu vực đủ rộng rãi để chiến đấu, né tránh và rượt đuổi. Nhưng bạn không thể chạy trốn.

-Bạn không được mang theo bất cứ vũ khí nào.

-Bạn không cần phải lo lắng về các tổ chức bảo vệ quyền động vật. Bạn được phép sử dụng bất cứ hành vi bạo lực nào có thể, bởi vì dù sao đó cũng là... uhm, tự vệ chính đáng!

Hãy suy nghĩ, đưa ra lựa chọn của bạn (kèm giải thích nếu muốn) dưới phần comment của bài viết này trước khi đọc tiếp phần sau của bài.

1.Những lý lẽ để lựa chọn A: chiến đấu với 100 con ngựa có kích thước như vịt:

- Ngựa là động vật ăn cỏ và khá hiền lành. Vịt là động vật ăn tạp và rất hung hăng.

- Chiến đấu với 100 con ngựa kích thước vịt có lẽ còn dễ dàng hơn chiến đấu với 100 con mèo hoặc 100 con chó con. Nhưng một con vịt có kích thước ngựa? Trông nó còn đáng sợ hơn 1 con sư tử.

- Những con ngựa không thể bay. Bạn có thể giẫm, đạp, sút... chúng nó.

- Một con vịt bình thường cũng đã có thể cho bạn một vết cắn đau đớn. Nếu nó to như một con ngựa, nó có thể giết bạn chỉ với một đớp.

- Do vấn đề về không gian, 100 con ngựa không thể tấn công bạn cùng lúc. Tại mỗi thời điểm, có lẽ bạn chỉ phải đối phó với khoảng 20 con.

2.Nhưng nếu là tôi, tôi vẫn sẽ chọn B: chiến đấu với 1 con vịt có kích thước như ngựa. Lý do như sau:

Trước hết chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa một con vịt có kích thước như con ngựa và một con vịt có khối lượng như con ngựa.

Hình dưới đây là một con vịt có kích thước như con ngựa. Tuy cùng kích thước nhưng khối lượng của con vịt (3 tấn) sẽ lớn gấp 6 lần khối lượng của con ngựa (500Kg).

Còn nếu một con vịt có khối lượng bằng với một con ngựa thì trông nó chỉ nhỏ như thế này thôi:

Được rồi bây giờ trở lại với lý do vì sao tôi chọn chiến đấu với con vịt khổng lồ có kích thước như ngựa.

Đầu tiên chúng ta phải nói rằng, nếu con vịt với kích thước của ngựa thì nó không thể bay. Vì sao?

Trả lời bằng những công thức toán học sẽ khá phức tạp. Nhưng để cho đơn giản, bạn có thể nhìn vào đồ thị tương quan giữa khối lượng và bình phương sải cánh cần thiết để một động vật có thể bay.

Như vậy một con người nặng khoảng 80Kg nếu muốn bay được thì anh ta phải có một đôi cánh với chiều dài sải cánh khoảng 7m (căn bậc 2 của 50 theo như đồ thị).

Trông nó như thế này đây:

Vậy thì hãy tưởng tượng một con vịt nặng 3000Kg sẽ cần phải có một sải cánh dài đến mức nào mới có thể bay được. Tất nhiên với kích thước như một con ngựa thì sải cánh của nó sẽ quá ngắn để có thể bay được.

Có thể lúc này bạn sẽ nói: OK, cứ cho là con vịt với kích thước của ngựa không bay được đi, nhưng điều đó cũng không làm cho anh vịt hết bá đạo được đâu!

Vậy thì chúng ta xét tới vấn đề tiếp theo:

Khi kích thước của một vật thể nói chung (một động vật nói riêng) tăng lên n lần thì diện tích bề mặt của nó tăng lên n mũ 2, thể tích của nó tăng lên n mũ 3, và tất nhiên khối lượng và trọng lượng của nó cũng sẽ tăng lên n mũ 3 lần. Lưu ý: điều này đúng cho mọi dạng hình học không gian, không chỉ hình lập phương.

Một con vịt có kích thước ngựa sẽ lớn hơn một con vịt bình thường 6,85 lần.

Tiết diện xương, tiết diện sợi cơ, tiết diện mạch máu, diện tích bề mặt phổi của con vịt khổng lồ sẽ lớn hơn của con vịt bình thường 6,85^2 lần.

Nhưng thể tích, khối lượng, trọng lượng của nó sẽ tăng gấp 6,85^3 lần.

Như vậy áp suất đè nén lên chân con vịt to như ngựa sẽ gấp 6,85 lần áp suất đè nén lên chân của một con vịt bình thường. Điều này chưa đủ để làm gãy xương chân của con vịt nhưng sẽ khiến nó di chuyển khó khăn hơn.

Tuy nhiên, tiết diện xương chân vẫn chưa phải là vấn đề lớn. Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét ở đây là diện tích bề mặt phổi.

Không khí trao đổi qua hô hấp phụ thuộc chủ yếu vào diện tích bề mặt phổi. Khi con vật càng to, số lượng mô mà nó cần cung cấp oxi tỉ lệ thuận với khối lượng của nó. Như đã nói ở trên, khối lượng tăng theo lập phương kích thước trong khi diện tích tăng theo bình phương kích thước, do đó nếu một con vật chỉ tăng kích thước lên mà không có sự thay đổi về cấu trúc cơ thể cũng như đặc tính sinh học thì nó rất dễ dàng bị ngạt thở.

Tóm lại: một con vịt khi được tăng lên tới kích thước của một con ngựa sẽ không thể bay, bước đi nặng nề, hít thở khó khăn và sẽ nhanh chóng chết vì ngạt thở.

Ở phía ngược lại, số phận của những con ngựa có kích thước của con vịt cũng không khá hơn là bao. Tỉ lệ giữa diện tích bề mặt và khối lượng của những con ngựa nhỏ này sẽ tăng lên ồ ạt. Điều đó dẫn tới sự suy giảm nghiêm trọng trong việc giữ nhiệt của cơ thể. Những con ngựa nhỏ này chạy rất nhanh, nhảy rất cao nhưng sẽ nhanh chóng chết đói trong một thời gian ngắn đáng kinh ngạc. Nhưng nếu so với thời gian sống của một con vịt chết vì ngạt thở thì những con ngựa này vẫn sống lâu hơn rất nhiều, đủ để gây cho bạn một số thiệt hại đáng kể trước khi chúng chết vì đói (nếu như không bị bạn giết).

Vậy bạn sẽ chọn gì? Chiến đấu với một con vịt khổng lồ nặng nề nhanh chóng chết ngạt hay với 100 con ngựa bé xinh được buff tốc độ và sức mạnh trong một khoảng thời gian không quá ngắn trước khi chúng chết đói.

Đó là còn chưa kể đến một lý do nữa bạn nên chọn chiến đấu với con vịt: thịt vịt ngon hơn thịt ngựa! Và ngoài ra, khoe khoang với người khác trên bàn nhậu rằng bạn đã chiến đấu với một con quái vật khổng lồ chắc chắn sẽ hoành tráng hơn việc phải thú nhận rằng những con vật nhỏ đã rượt bạn chạy té khói hôm nay.

Được rồi, đó là quan điểm và lý giải của tôi! Còn bạn, hãy trình bày lựa chọn của bạn cùng lý do vì sao bạn chọn như vậy ở phần comment bên dưới!


Tác giả: Woody Übermensch - Ohay TV

******************************

Các bài viết khác của tôi có thể bạn sẽ thích:

Chủ đề chính: #vịt

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn