Báo cáo an ninh toàn cầu: Các cuộc tấn công khủng bố lần đầu giảm mạnh kể từ năm 2012

Trong năm 2015, lần đầu tiên thế giới chứng kiến việc suy giảm các cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 2012, theo số liệu điều tra điều tra hằng năm về khủng bố toàn cầu của Mỹ.

Báo cáo số liệu thống kê cho thấy các cuộc tấn công khủng bố giảm 13% từ năm 2014. Hiện nay, ISIS là tổ chức khủng bố có quy mô lớn và mạnh nhất, vượt qua cả Al-Qaeda, kẻ được cho là nắm đầu các cuộc tấn công xuất hiện lần đầu tiên kể từ năm 2001. Cùng với các chiến dịch càn quét của Mỹ, Nga và các nước đồng minh, ISIS đang dần mất đi ưu thế của mình khi liên tiếp thất bại và mất lãnh thổ ở cả Iraq và một phần Syria. Tổ chức khủng bố này cũng đang nỗ lực nhằm tăng lòng trung thành và ủng hộ từ các tổ chức khác ở Pakistan, Afghanistan, Đông Nam Á, một bộ phận khác ở Trung Đông và Châu Phi; đặc biệt là Boko Haram, tổ chức khủng bố khét tiếng ở châu lục này.

,

Các báo cáo cũng cho biết thêm, Iran hiện vẫn là quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố lớn nhất mặc dù Mỹ đã đề cập đến vấn đề này nhằm đem lại một thỏa thuận hạt nhân quan trọng giữa hai nước. Thêm vào đó, Iran vẫnđang giữ vị trí trong Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria, mặc dù quốc gia này ủng hộ chế độ Assad và có sự liên kết quan trọng với tổ chức Hezbollah; một tổ chức khủng bố khác.

Lần đầu tiên báo cáo không đề cập đến Cuba kể từ năm 1982,khi mà tổng thống Barrack Obama vừa nới lệnh cấm vận và xây dựng mối quan hệ song phương giữa hai nước.