8 tháng trước

[Báo cáo tổng hợp] Xu hướng mua sắm online dịp Tết của người Việt

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy Việt Nam đang đứng top 10 nước sở hữu các website sàn thương mại điện tử có lượng truy cập nhiều nhất Đông Nam Á. Quy mô thị trường lớn cùng các kênh mạng xã hội trở thành mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp và cá nhân “vợt cá” trong những tháng tiêu dùng và mua sắm cho dịp Tết tới đây. Cùng cập nhật những con số biết nói và dự báo một mùa mua sắm sôi động tại Việt Nam cuối năm nay.

Nhu cầu mua sắm online và sự tăng trưởng của các sàn thương mại điện tử

Google và Temasek đã thực hiện một nghiên cứu về nền kinh tế số 2018 cho hay gần 90% dân số Đông Nam Á truy cập Internet chủ yếu qua các thiết bị điện thoại thông minh. Google cũng dự báo thương mại điện tử Việt Nam đến năm 2025 sẽ đạt mức tăng trưởng 43% -cao nhất khu vực. 

Đi cùng với đó các chính sách và sức cạnh tranh của sàn thương mại lớn tại Việt Nam mở ra chân trời mua sắm cực lớn và hấp dẫn để tăng tỷ lệ chuyển đổi người tiêu dùng. 

Theo Báo cáo của iPrice Group  2019 lưu lượng truy cập vào website của Tiki đã tăng từ gần 20 triệu lượt truy cập / tháng tăng lên đến 33,7 triệu – xếp thứ 6 Đông Nam Á. Tức đến 69% chỉ trong vòng một năm. Tính riêng thị trường Việt Nam, Tiki cũng từ vị trí thứ tư lên top 2 về lượng truy cập và tương tác, đứng ở vị trí thứ hai là Lazada.

Cập nhật báo cáo tại "Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tửhàng đầu tại Việt Nam" của iPrice Group.

Báo cáo của iPrice Group cũng đồng thời chỉ ra rằng trong 6 tháng đầu năm lượng truy cập top 10 website thương mại điện tử tại Việt Nam đã tăng 11%. Con số này cho thấy website vẫn đóng vai trò thiết yếu trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng hằng ngày hằng giờ, mặc dù có sự cạnh tranh đáng kể từ các nền tảng mạng xã hội và ứng dụng di động.

Bên cạnh thị trường thương mại điện tử cho ngành hàng tiêu dùng, sự ra đời của các website đặt tour online, đặt phòng, mua vé máy bay cũng biến Internet trở thành công cụ kinh doanh không thể thiếu và dần tạo ra sự cạnh tranh, nhất là trong dịp tết 2020 này.

Xu hướng mua sắm online trên nền tảng Facebook

“Hành vi mua sắm mùa lễ hội năm 2019” là báo cáo thường niên về hành vi và sở thích của người tiêu dùng Việt trong dịp mua sắm cận Tết, gồm dữ liệu về các dịp sale lớn như ngày Phụ nữ Việt Nam, giảm giá các ngày 11/11, 12/12, Tết âm lịch,… Khảo sát được thực hiện bởi Ipsos Marketing – nghiên cứu online được Facebook ủy quyền được thực hiện với 1.507 người Việt Nam trên 18 tuổi. 

Năm nay,kết quả khảo sát cho thấy Thương mại đối thoại (Conversational commerce) và kinh doanh kết hợp giữa trực tuyến và truyền thống (Online-to-Offline commerce) đang là xu thế, quyết định vào sự thành công của doanh nghiệp”.

80% người được khảo sát thích tìm đến Internet để giao dịch, mua sắm. Nền tảng mạng xã hộiFacebook vẫn được ưa chuộng bởi 96%. Sản phẩm mà họ nhìn thấy trên bảng tin(Feed) thúc đẩy 70% các hoạt động mua sắm cuối năm, và tin (Stories) đang trở nên phổ biến hơn với 52% người sử dụng Instagram tham gia khảo sát và 46% người sử dụng Facebook tham gia khảo sát nói họ được khơi gợi nhu cầu bởi những kênh này. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy vào cuối năm, 59% bị thu hút bởi các video về tình cảm gia đình, sự sum họp, gợi ý quà tặng, tụ họp bạn bè, không khí kỳ nghỉ,…64%trong các video đó có nội dung thực sự hiệu quả để thúc đẩy hành động mua hàng.Họ cũng xem xét việc mua sản phẩm nếu video liên quan đến thương hiệu danh tiếng hoặc có các Influencers.

Tin nhắn (Instant messaging) và Thương mại đối thoại (Conversational commerce) cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quy trình mua sắm.

9/10 người mua hàng dịp cuối năm cho rằng họ thích sử dụng phương tiện liên lạc bằng cách nhắn tin hơn. 78% người được khảo sát nói họ sử dụng Facebook Messenger như một dịch vụ phổ biến nhất để liên lạc.

Xem thêm báo cáo đầy đủ tại "Xu hướng mua sắm trên Facebook"

Đối tượng mua sắm online chủ yếu

Đối tượng mua sắm nhiều nhất trong dịp Tết dao động từ độ tuổi 20-35, đặc biệt là nữ giới văn phòng. Đây là nhóm khách hàng cực tiềm năng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh, và cũng không kém phần cạnh tranh giữa nhiều doanh nghiệp. Cần phân tích được thói quen, hành vi và sở thích của khách hàng để lên kế hoạch, chiến dịch marketing phù hợp để tăng doanh thu. 

Xem đầy đủ báo cáo tại "Nghiên cứu về thói quen mua sắm trên mạng của người à Nội và Sài Gòn" bởi iPrice.

Thời gian mua sắm trực tuyến phổ biến nhất của khách hàng

Báo cáo xu hướng mua sắm trực tuyến của người Việt trong 6 tháng đầu năm cho thấy người Việt online nhiều nhất vào buổi trưa và tối. Khoảng thời gian dao động từ 12-14h (thường là dân văn phòng) và 20-22h.

Trong báo cáo của Criteo hồi tháng 9-2018 người Việt Nam sử dụng khoảng 26,2 giờ để lên mạng.

Hành vi mua sắm này phụ thuộc vào thói quen của người Việt – thường mua sắm, lang thang trên mạng, website hương mại điện tử vào giờ nghỉ trưa hoặc thời gian nghỉ ngơi buổi tối. Một hành vi mua sắm khác, khá thú vị cho thấy người Việt thường mua sắm nhiều vào giữa tuần đặc biệt là thứ 5 vì khách hàng có xu hướng muốn hoàn tất đơn hàng trước cuối tuần. Vào dịp Tết những xu hướng này trở nên mạnh mẽ hơn trên mọi kênh giao dịch.

Theo một báo cáo về Insight mua sắm trực tuyến ở Việt Nam mùa cuối năm, thời điểm để doanh nghiêp, cá nhân chuẩn bị các chiến dịch marketing hợp lý để thu hút khách hàng trên Facebook là tháng 11 và tháng 12. Thống kê qua qua từng năm cho thấy, lượng mua sắm trực tuyến trên Facebook ở Việt Nam cao hơn 78% vào tháng 11 và 96% vào tháng 12 so với lượng trung bình cả năm. 

Download bản báo cáo đầy đủ từ Facebook tại: "Infographic – Insight mua sắm trực tuyến tạiViệt Nam"

Bên cạnh Facebook thì các kênh mua sắm online nói chung thưởng được săn lùng sản phẩm vào các dịp lễ cuối năm như Giáng Sinh, Tết nguyên Đán, Black Friday

Người mua sắm thích săn hàng khuyến mãi

Tâm lý người tiêu dùng Việt luôn chuộng hàng khuyến mãi, đặc biệt các dịp lễ, Tết. Theo khảo sát Lifestyle của Kantar Worldpanel trong năm 2015, hơn 30% số người mua cho rằng họ “nếu có khuyến mãi , họ sẽ mua những sản phẩm mà thông thường họ không mua”, điều này cho thấy tiềm năng của khuyến mãi đối với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh FMCG nếu muốn thu hút thêm người mua mới trong một thị trường đầy tính cạnh.

Doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này cho các chiến lược marketing, cho khách hàng thấy đây là thời điểm “Bây giờ hoặc không bao giờ”, đồng thời tạo dựng lòng tin với khách hàng.  Các chương trình giảm giá,ưu đãi, minigame, tặng quà tri ân khách hàng,…cần được đẩy mạnh trong khoảng thời gian này.

Xu hướng mua hàng cao cấp vào dịp Tết

Theo báo cáo mới của công ty đo lường toàn cầu Nielsen, các sản phẩm độc quyền và ưu đãi hấp dẫn đang giúp tạo nên doanh thu cho các nhà bán lẻ trực tuyến trong và ngoài nước. 

Báo cáo của Nielsen về Sự Thay Đổi Mức Độ Giàu Có Của Người Tiêu Dùng – một nghiên cứu liên quan đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng (NTD) đối với các mặt hàng cao cấp, chỉ ra rằng ngày càng nhiều NTD trên thế giới tìm đến các nhà bán lẻ trực tuyến trong nước (local e-retailers) để mua sắm các sản phẩm cao cấp (45%vào năm 2018)

Tại Việt Nam, gần một nửa người tiêu dùng (48%) cũng đang chuyển sang mua các mặt hàng cao cấp của các nhà bán lẻ trực tuyến, và 27% chọn mua từ các nhà bán lẻ trực tuyến nước ngoài. Trong khi đó, 23% người tiêu dùng Việt Nam chọn đi du lịch để mua sắm và trải nghiệm sản phẩm cao cấp ngay tại cửa hàng chính hãng.

Cũng theo báo cáo của Nielsen, Các yếu tố người tiêu dùng Việt mong muốn ở các sản phẩm cao cấp vẫn là chất lượng (65%) và công dụng vượt trội (58%). Đáng chú ý, hơn một nửa số người được hỏi sẵn sàng chi trả mức giá cao cho sản phẩm có nguyên liệu thân thiện với môi trường (55%) hoặc có thành phần tự nhiên/ hữu cơ (52%). 

Sức mua mới mẻ này cho thấy sự thay đổi về mức độ giàu có của người tiêu dùng ở những nước đang phát triển để mua sắm những sản phẩm và dịch vụ chuẩn quốc tế; ngày càng nhiều NTD ở những nước này chuyển sang chọn mua những mặt hàng cao cấp hay các dòng sản phẩm độc quyền. 

Xem bản đẩy đủ nghiên cứu của Nielsen tại “Xu hướng mua hàng cao cấp trực tuyến”

Trên đây là cập nhật những xu hướng mua sắm online dịp Tết của người iệt qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu khách hàng vào dịp cao điểm này. 

Đứng trước nhiều cơ hôị và thách thức từ thị trường đầy cạnh tranh, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các xu hướng và tìm ra điểm mạnh của mình để thực hiện Performance Marketing, đánh vào thị trường đích vào thời điểm thích hợp. Quan trọng hơn cả, sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội dịp cuối năm nay. 

Nguyễn Hà Châu Anh

tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn