killzap
5 năm trước

Báo robot vượt chướng ngại vật

Trước đây Ohay đã có giới thiệu những chú robot có khả năng vượt địa hình rất thành thục thì giờ đây chúng có thể chạy, nhảy qua những chướng ngại vật rất nhuần nhuyễn.

Một bước tiến lớn trong việc chế tạo robot, nếu các bạn theo dõi thường xuyên trên Ohay TV trước đây đã có giới thiệu những chú robot có khả năng vượt địa hình rất thành thục thì giờ đây chúng có thể chạy, nhảy qua những chướng ngại vật rất nhuần nhuyễn.

Nhờ cảm biến laser phân tích địa hình và thuật toán ba bước điều khiển chuyển động, báo robot có khả năng chạy và bật nhảy tự động qua các chướng ngại vật trên đường.

Đây là sản phẩm do nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, chế tạo. Các nhà khoa học mất 5 năm để chế tạo thành công robot 4 chân tự động bằng pin có khả năng chạy nhanh như con người. Sau một năm nghiên cứu tiếp theo, nhóm phát triển thêm khả năng vượt chướng ngại vật cho robot này.

Mô tả hình ảnh

Báo robot bốn chân nặng xấp xỉ 32 kg, tương đương trọng lượng của một con báo cái. Tự động chạy bằng pin, robot có thể tiếp cận và vượt qua các chướng ngại vật cao tới hơn 40 cm, trong khi vẫn duy trì tốc độ trung bình 8 km/h.

Theo UPI, robot có khả năng ước tính độ cao, chiều ngang và khoảng cách tới vật thể nằm chắn trên đường đi nhờ cảm biến laser được tích hợp tạo nên khả năng “nhìn” cho nó.

Sau khi phân tích thông tin địa hình, các thuật toán điều khiển cho phép robot thực hiện các bước nhảy và tiếp đất an toàn. Thuật toán đầu tiên giúp phát hiện chướng ngại vật, làm tiền đề cho thuật toán thứ hai xác định điểm tốt nhất để chân trước bật nhảy. Cuối cùng, robot sẽ tính toán thời điểm lý tưởng và phóng chân sau qua chướng ngại, kết thúc bằng cú tiếp đất chính xác.

Mô tả hình ảnh

“Đây là robot bốn chân đầu tiên có khả năng nhìn được chướng ngại vật hoàn toàn tự động. Nhiều loại robot có thể chạy nhanh hơn trên các bánh xe, hoặc có thể nhảy cao hơn nhưng không hoạt động tự động như robot này”, Sangbae Kim, giảng dạy kỹ thuật cơ khí tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, cho biết.

Nhóm nghiên cứu sẽ trình diễn robot báo tại cuộc thi DARPA Robotics Challenge vào tháng 6 và đưa ra báo cáo chi tiết tại một hội thảo trong tháng 7.

Wired cho hay, nhóm nghiên cứu hy vọng kỹ thuật này có thể được ứng dụng để chế tạo các robot quân sự và robot phản ứng nhanh trong thảm họa. Tuy nhiên, nó vẫn còn nhiều chi tiết cần hoàn thiện.

Hiện tại, báo robot chỉ mới nhảy vượt chướng ngại vật thành công với xác suất 90% ở đường chạy trong nhà và 70% trên băng chuyền tự động. Nhóm cũng dự định nâng cấp hệ thống cảm biến địa hình cho robot để thích ứng trong môi trường phức tạp hơn.

Thu Hiền - Vnexpress

Chủ đề chính: #báo_vượt_chướng_ngại_vật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn