Duyentranxxx 2 năm trước

Bảo vệ Trái đất là bảo vệ chính bạn, hãy hành động ngay!

Bài viết giúp độc giả biết sâu hơn về những hiểm họa đe dọa đang đe dọa sự sống và kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Bạn có nghĩ rằng, sự sống của con người đang đứng bên bờ vực thẳm bởi những mối đe dọa tiềm ẩn đủ sức tiêu diệt cả trái đất sẽ thức tỉnh bất cứ lúc nào? Và cũng từng nghĩ rằng, nguyên nhân của những điều đó là do ai tạo nên?

Hiện nay, sự kiện tuyệt chủng holocen vẫn đang diễn ra từng ngày do tác động của việc phát triển KH - CN và những tác động của nó có thể kéo dài tới hàng triệu năm. Và có thể nói, KH - CN chính là nguyên nhân gần nhất có thể gây ra sự tuyệt chủng của loài người. Vì vậy, con người vừa là nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự sống, cũng vừa là người quyết định sự tồn vong của trái đất. 

Từ đó, một câu hỏi lớn được đặt ra: Mối đe dọa của trái đất là những gì?

1. Chiến tranh hạt nhân

Chiến tranh hạt nhân là chiến tranh mà trong đó vũ khí hạt nhân được sử dụng. Cho đến nay, chỉ có hai quả bom hạt nhân được Mỹ dùng để "dằn mặt" Nhật Bản tại Hiroshima và Nagasaki ở thế chiến thứ 2. Tuy chỉ có hai quả được sử dụng nhưng nó đã cho cả thế giới nhớ mãi đến tận bây giờ bởi sức công phá và sự hủy diệt khủng khiếp. Và không vì vậy mà số lượng mà các kho dự trữ hạt nhân giảm xuống, nhất là sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, số lượng đầu đạn hạt nhân tăng lên một cách chóng mặt.  

Có thể nói đây chính là sự tiềm ẩn nguy hiểm nhất nhì đối với sự sống trên trái đất khi các quốc gia đang chạy đua xây dựng những nhà máy hạt nhân với lí do "là sức mạnh để bảo vệ tổ quốc" cộng với những mâu thuẫn ngầm giữa các quốc gia đang trong thời kì leo thang.

"Tôi không biết Chiến tranh Thế giới thứ 3 sẽ xảy ra khi nào nhưng tôi biết rằng nếu có Chiến tranh Thế giới thứ 4, người ta sẽ dùng đá và gậy để ném nhau! - Albert Einstein

Qua câu nói trên của thiên tài Albert Einstein, chắc chắn một điều rằng ai cũng đã biết trái đất sẽ như thế nào nếu có chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra? 

2. Trí tuệ nhân tạo

"Việc phát triển đầy đủ trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn tới sự chấm dứt loài người" Đây là lời cảnh báo của Giáo sư Stephen Hawking, một nhà khoa học gia xuất sắc người Anh. Bên cạnh lời cảnh cáo này thì hàng ngày hàng giờ, các bộ phim khoa học viễn tưởng về Robot, trí tuệ nhân tạo ra rạp ngày càng nhiều cảnh báo vô vàn hệ quả mà nó mang lại. Có lẽ, con người vẫn thấy được tương lai đe dọa đến sự sống con người của nó nhưng vẫn không lên tiếng khẳng định. 

Hiện tại, trực giác của con người đang đánh giá sai về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Mà luôn nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo do con người "sinh ra" nên sẽ không bao giờ đi quá giới hạn kiểm soát của chúng ta.

Thứ nhất, công nghệ sẽ không ngừng phát triển và sẽ phát triển đến một điểm cực đại, đến một lúc nào đó, trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn con người. Hiện tại, chúng ta đã xây dựng được những Trí tuệ nhân tạo mảng hẹp (narrow intelligence), và chúng đã có khả năng vượt trội hơn con người trong những mảng đó. Và tất nhiên trong tương lai con người sẽ phát triển chúng lên một tầm cao mới đó là khả năng tích hợp nhiều mảng lại với nhau. khi đó hệ lụy khôn lường mà trí tuệ nhân tạo mang lại có lẽ đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người.

Thứ hai, trí tuệ nói chung, dù của con người hay nhân tạo, đều có một chân trời rất xa để phát triển, nên một khi AI (artificial intelligence: tên viết tắt của trí tuệ nhân tạo) đã vượt qua chúng ta, thì nó có thể vươn tới những khả năng mà thậm chí con người chưa bao giờ nghĩ tới. Về mặt tốc độ, Trí tuệ nhân tạo cũng hoàn toàn đánh bại con người, bởi tốc độ xử lí và truyền thông tin trong môi trường điện nhanh hơn trong môi trường sinh hóa. Bởi "con người, vốn bị giới hạn bởi sự tiến hóa sinh học chậm, sẽ không thể cạnh tranh được và sẽ bị qua mặt". 

Như vậy, trí tuệ nhân tạo chính là mối đe dọa lớn nhất của con người khi KH - CN không ngừng phát triển một cách chóng mặt.

3. Những vật thể nguy hiểm

Ở mức độ nhỏ, các tia sáng bức xạ có thể gây ung thư và tiêu diệt các tế bào sống trên da. Nghiêm trọng hơn, khi chiếu xuống Trái Đất, những tia bức xạ ấy sẽ đâm thủng bầu khí quyển và tàn phá từ trường xung quanh Trái Đất.

Nếu mặt trời bất ngờ nổi cơn thịnh nộ, sức nóng của vầng thái dương đủ khả năng thiêu cháy sự sống trên địa cầu, biến trái đất trở thành vùng đất chết. Các nhà thiên văn học khẳng định, cơn thịnh nộ của mặt trời là nguyên nhân khiến tráiđất diệt vong trong tương lai rất xa. Tuy nhiên, công nghệ tương lai có thể giúp con người tìm ra nơi ở mới. Nhưng không vì vậy mà chủ quan khi sự sống của "ngôi nhà xanh" đang bị đe dọa.

Hiện nay, các nhà khoa học nhận thấy rằng vệ tinh này ngày càng cách xa dần Trái Đất. Theo tính toán chính xác, Mặt trăng cách Trái Đất thêm khoảng 4cm (1.6 inch) mỗi năm. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thủy triều dâng và tốc độ quay của các hành tinh khác. 

Ngoài ra, việc Mặt trăng cách xa Trái Đất sẽ tạo điều kiện cho Mặt trời - quả cầu lửa khổng lồ tiến lại gần và thiêu rụi bề mặt của Trái Đất, đe dọa đến sinh mạng của nhân loại.

Như chúng ta đã biết, Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất và Trái Đất quay xung quanh mặt trời. Nhưng hiện nay, còn có "sự góp mặt" của rác cũng đang nhởn nhơ bay lượn.

Hầu hết những mảnh rác vũ trụ đó đều là những mảnh vỡ của tên lửa, vệ tinh đã hết hạn sử dụng, hay rác sinh hoạt còn sót lại trên các trạm không gian. Thậm chí là những vệt sơn bong tróc từ các máy móc thiết bị. Hay từ những vụ phóng phi thuyền bất thành mà trôi nổi trên đó. Chúng chỉ có kích thước nhỏ như một viên đạn nhưng lại có tốc độ di chuyển quanh Trái Đất nhanh gấp 10 lần là 28.163km/h. Con số này đã làm cho các nhà khoa học phải giật mình khi nghiên cứu.

Như vậy, không chỉ có hàng tỉ tấn rác thải nằm trên bề mặt Trái Đất mà còn có cả vô số tấn rác bay lơ lửng xung quanh Ngôi nhà xanh chúng ta. Theo báo khoa học của NASA thì hiện nay, con người vẫn chưa có đủ điều kiện để thu dọn sự lộng hành của những "vật thể rác" này. Hi vọng rằng, trong một tương lai không xa, con người có thể xử lí được chúng để Trái Đất không bị nuốt chửng bởi từ "rác"

Siêu tân tinh là một hiện tượng thiên văn xảy ra ở giai đoạn tiến hóa cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao khổng lồ, được đánh dấu bằng một vụ nổ lớn. Sau vụ nổ, một ngôi sao "mới" rất sáng xuất hiện, ánh sáng của nó giảm dần sau vài tuần hoặc vài tháng.

Theo EarthSky, chưa có ngôi sao nào có kích thước đủ lớn để gây ra những vụ nổ siêu tân tinh loại II. Tuy nhiên, có đến hàng trăm ngôi sao nhỏ và khó phát hiện gần hệ Mặt trời của chúng ta ẩn chứa nguy cơ gây ra những vụ siêu tân tinh loại I. Có thể nói đây là một hiện tượng tự nhiên chưa có lời giải đáp và nhân loại không thể lường trước được sự bùng nổ bất ngờ của nó.

Hiện nay, sự bí ẩn của hố đen vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn của các nhà vũ trụ. Nó là một vùng trong không-thời gian mà trường hấp dẫn mạnh đến mức nó ngăn cản mọi thứ, chúng có thể hút bất kì thứ gì khi ở gần, ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát ra được.

Theo Universe Today, một trong số những hố đen gần Trái Đất nhất là V616 Monocerotis, nằm cách chúng ta 3000 năm ánh sáng. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ phát hiện ra những ảnh hưởng của Monocerotis lên các vật thể trong không gian chứ chưa tận mắt nhìn thấy hố đen này. Vì sự nguy hiểm của nó, các nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu để có câu trả lời và "giải thoát" Trái Đất.

4. Vũ khí sinh học

Hiểm họa của vũ khí sinh học hiện nay không còn mơ hồ như trong những bộ phim viễn tưởng Hollywood. Thực tế đã thấy rằng, các loại vi khuẩn sinh học đã gây ra biết bao cái chết đau đớn cho con người.

Điển hình là vi khuẩn Clostridium botulinum, nó có thể tạo ra một loại độc tố đặc biệt được giới "khủng bố sinh học" ưa chuộng. Chỉ cần 4gram chất này ở dạng bột chưa pha loãng đã có thể giết chết trên 100 triệu người. Thật khủng khiếp!

Vì vậy, việc ngăn chặn sản xuất vũ khí sinh học là việc cấp bách quyết định đến vận mệnh của tất cả chúng ta.

5. Ô nhiễm môi trường

Từ những mối đe dọa hiện hữu, Ngày Môi trường Thế giới là dịp để chúng ta nhìn lại và cùng hành động bảo vệ môi trường, hệ thống khí hậu toàn cầu cho một cuộc sống an toàn hơn. 

Chẳng do ai khác, con người đang tự hủy hoại chính mình. Có lẽ những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra đến bây giờ chúng ta đã biết quá rõ và không cần nhắc đến nữa. Đất, nước, không khí, biển...Đều đang chết dần chết mòn vì tác động của con người

Từ những mối đe dọa hiện hữu đe dọa đến sự sống, không chỉ riêng Ngày Môi trường Thế giới mà tất cả các ngày, chúng ta phải nhìn lại và cùng hành động bảo vệ môi trường, hệ thống khí hậu toàn cầu cho một cuộc sống an toàn hơn. 

Đó là những mối đe dọa mang bao nguy hiểm đang rình rập Trái Đất mọi lúc mọi nơi.

Vì vậy, hãy chung tay bảo vệ ngôi nhà xanh của chúng ta!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn