rolandosophie

Bass là gì? Tổng hợp tất tần tật kiến thức về âm bass trong âm thanh

Đăng 1 năm trước
Bass là gì? Tổng hợp tất tần tật kiến thức về âm bass trong âm thanh

Thuật ngữ bass thường được nhắc đến trong âm thanh nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó? Vậy hãy để Điện máy XANH giúp bạn biết thêm về bass là gì? Tổng hợp tất tần tật kiến thức về âm bass trong âm thanh cũng như dàn loa karaoke ra sao nhé!

1. Bass (âm trầm) là gì?

Định nghĩa

Bass gọi là âm trầm, là tần số âm thấp nhất trong 3 khoảng tần số âm thanh cơ bản là bass, mid và treble khi nhắc đến âm nhạc. Có thể nói, âm bass sâu sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt và tròn trịa, giúp người nghe có cảm xúc nhiều hơn.

Âm bass thường được phát ra bởi thiết bị loa bass sử dụng chất liệu tốt. Ở những loa có âm bass sâu, bạn sẽ cảm nhận được nhịp đập của âm bass trong lồng ngực.

Phân loại

Âm bass được chia thành 3 loại:

  • Âm bass thấp, gọi là low bass hoặc deep bass: có tần số từ 20Hz - 80Hz.
  • Âm bass trung: có tần số từ 80Hz - 320Hz.
  • Âm bass cao, gọi là upper bass hoặc high bass: có tần số từ 320Hz - 500Hz.

Tần số càng thấp thì chất lượng âm càng sâu và nặng, chứ không phải tần số âm bass càng thấp thì chất lượng sẽ càng tốt. Vì thế, trong một bài nhạc, người ta thường kết hợp nhiều loại bass với nhau để giúp người nghe cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Âm bass như thế nào được xem là đạt chuẩn chất lượng?

Theo https://nhaccu24h.net/ chia sẻ, Chất lượng âm bass phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, sẽ được nhắc ở phần dưới. Tuy nhiên, theo nhận định của phần lớn các chuyên gia âm nhạc cho hay thì âm bass xuất hiện càng nhiều trong bài hát sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của toàn bộ bài hát.

Lúc này, người nghe sẽ cảm thấy chói tai, âm thanh trở nên ầm ĩ do xuất hiện nhiều loại âm thanh hỗn tạp và làm rung chuyển không gian trong phòng kín khi thưởng thức âm nhạc.

3. Vai trò của âm bass trong loa bass

Loa bass, còn gọi là loa sub, là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong hệ thống dàn loa để phát ra được âm bass.

Thiết bị này giúp âm bass được nẩy và mạnh mẽ hơn so với loa thường, giúp người nghe cảm nhận được âm thanh chân thực và sống động hơn.

4. Chất lượng âm bass phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Dưới đây là một số yếu tố thường tác động đến chất lượng âm bass như:

Không gian nghe nhạc: Vì không gian nghe có thể chứa tạp âm làm ảnh hưởng đến chất lượng âm bass được phát ra.

Dây truyền tín hiệu: Với mỗi chất liệu dây truyền tín hiệu sẽ tối ưu chất lượng âm thanh khác nhau. Chẳng hạn, dây tín hiệu được làm bằng đồng nguyên chất nhiều sẽ giúp âm bass phát rõ hơn.

Nguồn phát nhạc: Tương tự như chất liệu dây tín hiệu, thì mỗi loại nguồn phát (như laptop, máy tính bàn, điện thoại, loa thanh hay máy nghe nhạc) sẽ cho ra âm bass khác nhau. Vì thiết bị sử dụng chip xử lý âm thanh không giống nhau nên làm cho âm bass phát ra cũng khác nhau.

Amply: Mỗi loại amply và thậm chí mỗi thương hiệu amply sẽ sử dụng chip xử lý và chất liệu bo mạch khác nhau nên chất lượng âm bass cũng phát ra khác nhau.

Dàn loa hoặc tai nghe: Tương tự với những thiết bị mà Điện máy XANH nêu trên, thì mỗi dòng loa hoặc tai nghe sẽ được thiết kế riêng cho từng loại âm, kể cả âm bass giúp cho người dùng thưởng thức đượC từng loại dòng nhạc khác nhau một cách tối ưu nhất.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về bass là gì? Tổng hợp tất tần tật kiến thức về âm bass trong âm thanh để chọn lựa thiết bị phù hợp khi nghe nhạc rồi nhé! Chúc bạn có thời gian nghe nhạc vui vẻ.

Chủ đề chính: #âm_trầm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn