Bé Gấu 1 năm trước

Bật mí cách dạy cún yêu đi vệ sinh đúng chỗ

Chú cún con bạn mới đem về hẳn là sẽ khiến mọi người trong gia đình rất thích thú, nhưng một trong những thách thức đầu tiên và lớn nhất mà bạn có thể phải đương đầu là dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Trong quá trình huấn luyện chó, bạn phải luôn kiên nhẫn, bình tĩnh và nhất quán. Hãy cùng xem các bí quyết dưới đây để chú cún của bạn có thể đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

1. Giới hạn khu vực chú cún của bạn được ở.

Bạn sẽ dễ dàng trôngchừng hơn khi chỉ cho chú chó ở một khu vực nhất định trong nhà. Khi nhốt chó trongkhông gian nhỏ hơn, bạn có thể quan sát được mọi lúc để biết khi nào chó cần rangoài đi vệ sinh.  Khu vực nhốt chó cần phải đủ rộng để cúncưng của bạn vui chơi, nhưng cũng phải đủ nhỏ để bạn luôn nhìn thấy nó. Một cănphòng nhỏ hoặc một góc được ngăn ra trong phòng là lý tưởng nhất.. Nhớ chọn khu vực có lối ra ngoài nhanh chóng và dễdàng. Căn phòng có cửa dẫn thẳng ra ngoài là tốt nhất.

2. Để mắt đến chú cún.

Khi huấn luyện cho chó con đi vệ sinh, tốt nhấtlà bạn nên để chó ở khu vực nào mà bạn luôn canh chừng được. Như vậy bạn có thểnhận ra ngay các dấu hiệu chó cần đi vệ sinh và kịp thời ngăn chặn sự cố. Cácdấu hiệu có thể cho thấy chó con có nhu cầu đi vệ sinh là chúng bắt đầu đi vòngquanh, cào bới và hít ngửi. Mộtsố dấu hiệu mà bạn cần chú ý ở chó là rên rỉ, đi loanh quanh, hít ngửi, sủahoặc bất cứ sự thay đổi nào trong hành vi. Bạn hãy dắt chó ra ngoài ngay khinhận thấy một trong các dấu hiệu đó.

3. Ngăn chặn sự cố.

Khi bắt gặp chú cún của mình đang đi tiểu hoặcđi tiêu bậy trong nhà, bạn hãy tạo một tiếng động đột ngột, chẳng hạn như vỗtay và nói “không”, sau đó nhanh chóng dắt chó ra ngoài.  Bạn phải làm chochú cún giật mình nhưng đừng khiến nó sợ. Mục đích ở đây là khiến chó lập tứcchú ý và biết là bạn không chấp nhận cho nó đi bậy trong nhà. Nếu muốn tạo sự nhấtquán, lần nào bạn cũng chỉ nên dùng cùng một từ và/hoặc một âm thanh như nhau. Có thể bạn không đạt được kết quả nếu chú cún đang đitiêu, vì hầu hết chó con đều không thể ngưng đi tiêu giữa chừng được. Tuynhiên, bạn vẫn nên thực hiện việc này như một phần trong quá trình huấn luyện. Không nên dùng hình phạt để ngăn chặn chó con đi vệsinh trong nhà bởi có thể sẽ khiến nó hoang mang, thậm chí còn làm cho tìnhhình tồi tệ hơn. Chú cún của bạn chỉ hiểu rằng bạn tức giận khi thấy nó đi vệsinh và sẽ giấu bạn mỗi khi có nhu cầu, và gần như là nó sẽ làm bẩn ở những nơikhó dọn dẹp.

4. Chọn một nơi cho chó con đi vệ sinh.

Tốtnhất là bạn nên chọn khu vực nào đó bên ngoài nhà và dẫn chó đến đó mỗi khi nócần. Cân nhắc những nơi mà các chú chó khác không lai vãng đến và dễ dọn dẹp. Chú cún của bạn sẽnhớ mùi nước tiểu và bắt đầu xem khu vực đó là "phòng vệ sinh." Chọn nơi có thể đếnđược một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn sẽ phải đến đó thường xuyên trong quátrình huấn luyện. Khicho chó ra ngoài, tốt nhất là bạn nên sử dụng dây xích để dạy chó đi vệ sinh ởnhững địa điểm cụ thể. Như vậy bạn cũng có thể dễ trông chừng hơn và biết khinào thì nó đã đi xong

5. Chọn một âm thanh hoặc một khẩu lệnh cụ thể.

Mỗi lần dắt chó ra ngoài đến chỗ đi vệ sinh củanó, bạn hãy nói “đi” hoặc chọn một khẩu lệnh khác để dạy nó đi vào đúng chỗ. Chú cún sẽ bắt đầu nhận biết mệnh lệnh và hiểu rằng bạnmuốn nó làm gì. Điều này sẽ giúp chó biết rằng nó phải đi tiểu hoặc đi tiêu ởđâu và vào lúc nào. Chỉ sử dụng lệnhnày khi bạn muốn chó đi vệ sinh để tránh nhầm lẫn.

6. Khen ngợi khi chú chó thực hiện đúng.

 Luônluôn khen ngợi cún cưng của bạn mỗi khi nó đi vệ sinh đúng chỗ với giọng vui vẻđể chú cún biết rằng nó đã làm bạn hài lòng. Khi được khen ngợi thườngxuyên, chú cún của bạn có một nguồn khích lệ tinh thần để tiếp tục làm đúng bổnphận của nó.

[qcngang]

7. Biến thời gian đi vệ sinh thành một sự kiện thư giãn và dễ chịu mà chú cún mong đợi.

Để khuyến khích chó kiênnhẫn chờ bạn cho phép đi vệ sinh, trước tiên bạn phải khiến nó thích thú vớiđiều này đã. Được ra ngoài đi dạo và “giải tỏa nỗi buồn” phải là một trảinghiệm dễ chịu mà mọi chú chó đều thích. Khôngcắt ngang khi chó đang đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần để cho chú cún thư giãn,thả lỏng và “giải tỏa”. Bạn cũng có thểcho chú cún một phần thưởng nhỏ sau đó để khích lệ nó.]Tuynhiên, điều này có thể khiến một số chú chó có thể bị phân tâm.

8. Dọn dẹp sạch sẽ ngay khi xảy ra sự cố

Khichó lỡ làm bẩn trong nhà, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng làm sạch thậtkỹ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn chó tiếp tục sử dụng nơi đó như phòng vệ sinh. Dùng chất tẩy rửaenzyme không chứa amoniac. Bạn sẽ loại bỏ được mùi và khiến cho chó không cònbị thu hút đến khu vực đó nữa

Một số lưu ý:

a. Chó con có thể gặp nguy hiểm nếu bạnxích nó mà không trông chừng. 

 b. Nhiều vấn đề về sức khỏe có thể ảnhhưởng đến quá trình dạy chó đi vệ sinh. Chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽđi tiểu thường xuyên với lượng nước tiểu ít và khó kiểm soát. Bạn cũng có thểnhận thấy chúng hay liếm vùng sinh dục. Nếu có sự thay đổi trong phân của chó,nguyên nhân có thể là bệnh về dạ dày-ruột. Một số nguyên nhân phổ biến ở chócon là ký sinh trùng đường ruột, ăn phải món lạ, hoặc đột ngột thay đổi chế độăn. Nếu cần thay đổi thức ăn cho chó, bạn nên thực hiện dần dần trong 5-7 ngày.Nếu nghi ngờ có bất cứ vấn đề nào trên đây, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y. 

c. Các vấn đề hành vi cũng có thể ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình dạy chó đi vệ sinh. Đánh dấu bằng nước tiểu là một hành vi bình thường của chó, khi đó con vật sẽ giơ chân lên và tiểu vào một khu vực hoặc một vật nào đó. Chó con có hội chứng lo lắng bị xa cách có thể đi luôn trong nhà khi bạn để chú cún ở nhà một mình. Một số chó con lo lắng hoặc bấn loạn khi chủ đi vắng. Số khác thì bị són tiểu khi vui mừng hay phấn khích. Điều này khiến chúng tiểu tiện không tự chủ trong một số hoạt động nào đó. Nếu việc dạy chó đi tiểu không có kết quả khả quan, bạn hãy trao đổi những khả năng này với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia huấn luyện chó.      


 Dịch: Gấu Ú – OhayTV 

 Nguồn: Wikihow

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...