Bật mí tâm lý thú vị bên trong... toilet mà bạn không nhận ra

Những hành vi trong toilet đều có thể bật lên những nét tâm lý lẫn tính cách con người. Nhà tâm lý học nổi tiếng Sigmund Freud từng cho rằng, táo bón là một triệu chứng liên quan đến thần kinh,

Nhà tâm lý học nổi tiếng Sigmund Freud từng cho rằng, táo bón là một triệu chứng liên quan đến thần kinh, người bị táo bón đa số đều có tính cách bi quan, đa sầu đa cảm... Trên thực tế, ngay cả những hành vi hằng ngày như ăn uống, đi lại đều thể hiện những nét tâm lý và tính cách cá nhân, vậy thì ở bên trong nơi tế nhị như toilet cũng có những điều thú vị đáng tìm hiểu đấy chứ.

ảnh tâm lý,toilet,trắc nghiệm tính cách,tâm lý học

1. Người ta thích chọn vị trí ở giữa trong toilet công cộng

Các nhà tâm lý đã tiến hành quan sát với một tình huống là: Trong một toilet công cộng không có người, cả 4 buồng toilet đều mở và đều sạch sẽ như nhau và được đánh số thứ tự từ ngoài cửa vào 1, 2, 3, 4. Nếu bạn có nhu cầu, bạn sẽ chọn buồng số mấy?

- Một trong hai buồng ở giữa, tức là buồng 2 và 3

- Một trong hai buồng ở đầu, tức là buồng 1 và 4

- Buồng gần cửa ra vào nhất, tức là buồng 1

Kết quả từ số liệu ghi chép lại lượng giấy vệ sinh được dùng cho thấy: Người ta thích chọn hai vị trí ở giữa hơn với lượng giấy vệ sinh đã dùng chiếm đến 60%.

Thực tế, con người thích chọn vị trí ở giữa trong rất nhiều môi trường chứ không riêng gì bên trong toilet. Một nghiên cứu khác cho thấy, trong siêu thị có 4 hàng bánh đặt trên cùng một kệ nhưng có đến 2/3 khách hàng sẽ chọn hai hàng bánh ở giữa. Ngoài ra, một cuộc thí nghiệm thú vị tương tự khác: Người ta vẽ 3 vòng tròn trên giấy và yêu cầu những người khác chọn một vòng tròn, kết quả có đến một nửa số người tham gia đều chọn vòng tròn ở giữa.

2. Tại sao con người thích chọn vị trí ở giữa

- Vị trí ở giữa đem đến cảm giác an toàn nhất. Thời xa xưa, con người thường bị thú dữ tấn công và khi đó tất nhiên vị trí ở giữa một nhóm người là nơi ít bị tấn công nhất.

- Vị trí ở giữa đem đến cảm giác quyền lực nhất. Điều này có thể thường thấy trong lúc chụp hình, thường người lãnh đạo sẽ luôn đứng hoặc ngồi ở giữa.

- Vị trí ở giữa khiến con người yên tâm và chắc chắn nhất. Chẳng hạn vào siêu thị, người ta thường thích lấy vật ở giữa vì nếu lấy món ở ngoài rìa có khả năng sẽ lấy nhầm cao hơn.

3. Chúng ta không thích ở quá gần nhau khi tiểu tiện

Các kết quả khảo sát cũng chứng minh được, khi có ai đó đứng sát bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tiểu tiện và thời gian để có thể tiểu tiện cũng bị kéo dài hơn. Đồng thời, khi đã tiểu được thì tốc độ nước tiểu sẽ mạnh hơn nhưng thời gian tiểu lại rút ngắn hơn. Nguyên nhân là khi có người ở gần, khoảng cách an toàn của bạn bị xâm phạm, theo đó tâm lý sẽ xuất hiện phản ứng ức chế hoạt động tiểu tiện của bạn.

4. Một số hành vi trong toilet có thể phản ánh tính cách của bạn

- Nếu bạn quen kéo giấy vệ sinh từ trên xuống, bạn là người cởi mở, tiêu xài phóng khoáng, thích chiếm lợi. Ngược lại nếu kéo giấy vệ sinh từ dưới lên, bạn là người đa nghi và ưa sạch sẽ.

- Nếu bạn thích dùng bàn chải đánh răng cũ để cọ rửa gạch lát trong toilet và để sẵn rất nhiều cuộn giấy vệ sinh bên trong, bạn là người hay lo lắng và thích điều khiển  người khác.

- Nếu bạn gắn nhiều gương trong toilet, bạn là người tự phụ, thích thể hiện. Và nếu những chiếc gương cáu bẩn thì bạn còn có thêm tính ỷ lại nữa.

Nguồn: Familydoctor

Tạ Lê Phương (dịch)