Đỗ Mai Quỳnh Liên 4 năm trước

Bắt thóp kẻ nói dối chỉ trong 2 câu

Có khi nào bạn nghi ngờ ai đó và muốn biết liệu đối phương có che giấu điều gì hay không? Hãy đọc để không bao giờ bị lừa dối.

Kẻ nói dối sẽ không bao giờ cho bạn biết họ đang nói dối, nhưng dù là diễn viên giỏi đến đâu thì những người "có vấn đề" sẽ luôn để lộ ra vài dấu vết. Có nhiều cách để xác định ai đó có đang giấu giếm điều gì hay không. Thậm chí còn có máy phát hiện nói dối dựa trên biểu đồ sinh học, đánh giá nhịp tim, thần kinh. Hay cách phân tích ánh mắt của người nói dối. Nhưng những phương pháp đó không phải lúc nào cũng sẵn có và dễ dàng áp dụng trong cuộc sống.

ảnh nói dối,đọc suy nghĩ người khác,ngôn ngữ cơ thể

Máy phát hiện nói dối chỉ thường xuất hiện trên phim 

Hai thủ thuật đặt câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn nhìn thấy những dấu hiệu mà kẻ nói dối dễ để lộ. Chỉ cần luyện tập và học cách quan sát bạn sẽ dễ dàng “đánh hơi” được vấn đề.

Thủ thuật Bạn đang nghĩ gì?

Phương pháp chính của thủ thuật này không phải dò hỏi đối phương đang giấu diếm điều gì mà là thông báo cho họ biết về vấn đề mà bạn đang nghi ngờ.

Điều này nghe có vẻ vô lý phải không? Tuy nhiên đây là một cách khá hữu hiệu để xác định thái độ của người đối thoại. Phản ứng của đối tượng sẽ cho ta biết suy nghĩ của họ, liệu họ có đang che giấu điều gì hay không.

Hãy quan sát cẩn thận phản ứng của người đó, nếu là người bị nghi ngờ nhầm sẽ dễ tức giận vì cho rằng mình bị xúc phạm. Còn người có vấn đề thì dễ rơi vào trạng thái phòng bị và biểu hiện tự ái.

ảnh nói dối,đọc suy nghĩ người khác,ngôn ngữ cơ thể

Hãy lưu ý, kẻ nói dối thường dễ tự ái khi bị hỏi đúng vấn đề. Họ sẽ trở nên cứng nhắc và lảng tránh ánh mắt của bạn

Thủ thuật Đưa ra lời khuyên.

Mấu chốt của thủ thuật này nằm ở chỗ yêu cầu người “tình nghi” đưa ra lời khuyên về chính vấn đề mà bạn đang nghi ngờ. Dựa vào thái độ phản ứng và cách đưa ra lời khuyên để xác định độ thành thực của đối phương.

Ví dụ: Khi nghi ngờ người ngồi bên cạnh đã đột nhập vào laptop cá nhân để xem trộm tài liệu của mình. Bạn có thể thông báo “Này, tên khốn nào đó đã đột nhập vào máy tính của tôi, cậu có biết phương pháp bảo mật nào an toàn hơn không?”

Nếu là người làm việc đó anh ta sẽ trở nên lúng túng trong việc đưa ra cách giải quyết và viện cớ để làm việc khác. Ngược lại, nếu không phải thì anh ta sẽ cố gắng thậm chí tích cực giúp bạn tìm ra biện pháp.

ảnh nói dối,đọc suy nghĩ người khác,ngôn ngữ cơ thể

Kẻ nói dối sẽ căng thẳng khi phải đưa ra lời khuyên.

Để thủ thuật này hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp xin lời khuyên với việc đưa ra ý kiến của mình.

Ví dụ: Bạn nghi ngờ người yêu của mình ngoại tình, thay vì tra hỏi anh ta đến cùng thì bạn có thể kể câu chuyện về 1 kẻ ngoại tình, cật lực lên án kẻ đó và xin ý kiến anh ta về vấn đề này. Nếu không có chuyện đó chắc hẳn anh ta sẽ hào hứng tham gia cuộc tranh luận, còn ngược lại nếu anh ta đổi chủ đề hay trở nên khó chịu thì bạn nên xem xét về bạn trai của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...