Thanh Nguyễn Đình 3 năm trước

Bẫy cò ở miền Trung vào mùa mưa bão

Một buổi bẫy cò của người dân đang sinh sống tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ lâu hình ảnh con trâu cánh cò đã trở nên rất quen thuộc với vùng quê nông thôn Việt Nam, hình ảnh đó đã đi sâu vào tiềm thức của những con người từng lớn lên và gắng bó với đồng quê từ thuở nhỏ. Thịt cò cũng là món ăn yêu thích và được ưa chuộng của mọi người mỗi khi tới mùa di cư của chúng.

Cận cảnh cánh đồng bẫy cò ở Thôn Trung An, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vào mỗi mùa mưa bão hằng năm những đàn cò di cư từ hướng biển bay vào các cánh đồng để tránh bão và tìm kiếm thức ăn. Cò thường sinh sống theo đàn, một số con đi ăn lẻ khi bị lạc bầy. Chúng ngủ ở các lùm cây hoặc các cây cao có nhiều cành, vì vậy săn cò có nhiều phương thức nhưng chủ yếu người ta thường dùng hai cách thông dụng đó là bẫy bằng nhựa cây và dùng cây vợt để bắt khi chúng ngủ. 

Bẫy cò nhìn có vẻ khó nhưng rất đơn giản, chỉ cần từ 7 đến 8 con cò mồi được nuôi từ năm trước và những mảnh xốp trắng cắt thành hình con cò đặt ở vùng đất trống để “dụ” chúng từ trên cao xuống, đồng thời cắm nhựa ở xung quanh khu vực đó.

Nhựa dùng để đặt bẫy là loại nhựa thông, chất dính tốt được người dân chế biến từ vỏ cây thông đựng trong nhiều cái lon bằng kim loại. Đến mùa săn cò, họ nấu nhựa chảy ra thành chất lỏng đặc sệt rồi trét lên những chiếc que tre vót dài như những cái đũa.

Dân bẫy cò chọn những cánh đồng rộng, bằng phẳng, không có người qua lại rồi kiếm bờ ruộng thấp, rộng để cắm que nhựa thành những cái bẫy. Những con cò mồi được buộc vào những chiếc cọc tre mềm rồi cắm ở dưới ruộng, gần với nơi cắm nhựa.

Khi phát hiện cò bay xuống và dính bẫy, người dân nhanh chóng chạy ra thật nhanh để bắt lấy tránh để chúng có thời gian thoát khỏi cây nhựa và bay mất.

Thành quả của một lần bẫy.

Theo như người dân chia sẻ, một ngày bẫy cò nếu “trúng đậm” thì bẫy được tầm từ 70 đến 80 con, còn ngày bình thường thì khoảng 15 đến 20 con, giá mỗi con mua tại chỗ là 20 nghìn đồng, mua ở chợ thì 25 nghìn một con.

Thịt cò được sơ chế và ướp với gia vị.

Thịt cò có thể chế biến được rất nhiều món cùng các nguyên liệu khác nhau. Người ta có thể đem nướng với gia vị, hon với sả ớt, xáo với măng, kho mẵn với tiêu và mè. Mùi vị đem lại rất thơm ngon, đây cũng là một trong những món khoái khẩu của “dân nhậu”.

Món thị cò nướng.

Món cò xáo măng.

Món cò xào sả ớt.

Mùa bẫy cò chỉ bắt đầu vào mùa mưa, đặc biệt cò nhiều khi trời sắp có bão. Bẫy cò cũng là công việc giúp cho người nông dân kiếm thêm thu nhập vào những ngày mùa mưa gió.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...