Bệnh nhân sợ Nhân viên Y tế hơn sợ bệnh?

Trên 749 bệnh nhân điều trị tại khoa Tiêu hóa BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai thì hơn 75% sợ đau, trên 11% sợ tàn tật, hơn 29% sợ chết và gần 39% sợ… nhân viên y tế.

Theo  kết quả khảo sát trên 749 bệnh nhân điều trị tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, kéo dài từ tháng 3 tới tháng 6-2014 do các bác sĩ của BV này thực hiện thì hơn 75% sợ đau, trên 11% sợ tàn tật, hơn 29% sợ chết và gần 39% sợ… nhân viên y tế.

Trên đây là những con số đáng lo ngại về đạo đức ngành Y.  Gần đây có rất nhiều trường hợp làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Y. Thiết nghĩ, Bộ Y tế cần có những biện pháp khắc phục kịp thời không thể để tình trạng những con sâu làm rầu nồi canh được.

Hơn  89% bệnh nhân có nhu cầu được chăm sóc tinh thần mà lại có những trường hợp hy hữu bệnh nhân sợ nhân viên Y tế thì thử hỏi những trường hợp đó còn xứng tên gọi “Lương y như từ mẫu” ?

ảnh Bệnh nhân,bệnh viện,nhân viên Y tế,ngành y

Ngành Y đã có sự xâm nhập của những phần tử xấu cần loại bỏ ra ngoài lề xã hội. Mới đây, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ án nổi tiếng tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Vụ việc của Nguyễn Mạnh Tường không những làm ảnh hưởng nghiêm trọng trình độ, cấp bậc trong ngành Y mà còn là tiếng cảnh tỉnh cho đạo đức nghề nghiệp. “Bác sỹ” Tường đã bị tòa án xã hội và tòa án lương tâm trừng phạt thích đáng nhưng để lại sau nó là sự nghi ngờ về  bằng cấp ngành Y và hệ thống giáo dục y tế vẫn còn lỏng lẻo cần nghiêm ngặt quản lý. Hơn trên hết là lòng tin của người dân về ngành Y bị lung lay.

 

Mới đây, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ y kiêm người phát ngôn báo chí, Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận có 20 trường hợp nhân viên y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sử dụng bằng chuyên môn giả. Điều nay khiến xã hội một lần nữa thấy bàng hoàng về chuyên môn và đạo đức ngành Y. Tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa, với tấm bằng Dược sĩ trung học giả, Bà Lê Thị Thúy (SN 1986) đã có 8 năm hành nghề cấp phát thuốc tại đây.

Qua kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ của Sở Y tế Thanh Hóa đã phát hiện bà Lê Thị Thúy – Dược sỹ Trung học, cán bộ viên chức khoa Dược vật tư thiết bị y tế  sử dụng bằng giả.

ảnh Bệnh nhân,bệnh viện,nhân viên Y tế,ngành y

Hàng loạt những vụ tố bằng giả, lên án đạo đức của nhân viên y tế và những vụ án nghiêm trọng liên quan trong ngành y khiến xã hội giật mình nghi ngờ về cả hệ thống y tế. Thiết nghĩ, ngành Y còn lại gì khi không còn sự tin tưởng của bệnh nhân?

Từ những vụ việc đáng tiếc trên, điều gì đặt ra hướng giải quyết cho ngành Y tế? Ngành Y là ngành cao trọng trong xã hội và cần nhanh chóng loại bỏ những thành phần xấu trong nghề để đưa xã hội ngày càng phát triển hơn và lấy được lòng tin nơi dân.

Hoàng Trang