1 năm trước

Bí ẩn những bức tượng đá Moai ở Bờ vực Khải Huyền trên Đảo Phục Sinh ( Trang tiếp theo)

Hãy cùng tìm hiểu tiếp về đảo Phục Sinh nhé các bạn !!!

Ở những phần trước bạn đã được tìm hiểu về Moai , thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về chúng nhé 

Bài viết trước

Ngoài những bức tương Moai ra cũng có những bức tương khác nữa .

Tiền phạt lớn

Một người du lịch từ PhầnLan, đã từng phá những đôi tai của bức tượng ở bờ biển Anakena. Một vài người đã báo cáo trường hợp này với cảnh sát và anh ta bị phạt với số tiền 17000đôla. May mắn cho anh ta , đã không phải ngồi tù trong nhiều năm. Từ đó trở đi, các thủ tục an ninh du lịch trở nên khắt khe hơn rất nhiều.

Di chuyển bức tượng

Hoa Hakananai, một trong những bức tượng Moai mang tính chất tượng trưng đã không còn ở trên đảo nữa-nó được di chuyển tới viên bảo tang Anh ở Luân Đôn. Việc di chuyển này đã diễn ra trong gần một năm từ tháng 11 năm 1968 tới tháng 8 năm 1969.

Chữa bệnh Phong.

Tiến sĩ Anneliese Pontius đã đưa ra một giả định rằng động lực cho người dân trên đảo tạo ra những bứctượng là để chữa trị bệnh phong. Theo cô thì họ muốn tạo ra một hình mẫu hoàn hảo sau khi đối mặt với cơ thể dị dạng trong bộ tộc của họ. Những bức tượng này sẽ phục vụ  như một hình mẫu giúp con người chịu đựng được những cơn đau từ bệnh phong.

Thay đổi nhanh chóng

Đảo Phục Sinh có một lịch sử phong phú trở lại hàng ngàn năm. Thậm chí những người còn sống hôm nay chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ của nó trong suốt cuộc đời. Chẳng hạn như: một anh chàng du lịch nhớ rằng anh đã trải qua thời thơ ấu của anh ta trong một hang động. Nhiều người dân trên đảo đã rất lấy làm lạ khi lần đầu tiên nhìn thấy một chiếc máy bay bay qua đảo. 

Thiên đường của du lịch

Những du khách đã đến vớiđảo Phục Sinh thích thú với những hiểu biết lạ thường của người hướng dẫn viên địa phương. Một trong nhưng số hướng dẫn viên này đã làm việc trong công ty du lịch. Anh ta đi du lịch lặn biển ở bãi biển Ovahe, họ câu cá, và anh ấy nấu bữa tối cho họ trước những bức tượng. Trải nghiệm có một không hai!

HangaRoa

Những người sống trên đảo Phục Sinh ngày nay không nhất thiết phải là những người dân bản địa. 90% trong số họ sống ở thủ đô, HangaRoa. Thị trấn này không phải là đô thị. Nó có luật nghiêm ngặt để bảo vệ thiên nhiên. Thủ đô là nơi xa với những thú vị nhất trên đảo 

Khách sạn xa hoa

Nếu bạn muốn có cuộc sống sang trọng thực sự khi đến với đảo Phục Sinh. Bạn có thể đến với làng Hangaroa Ecovà Spa, khách sạn cao cấp của hòn đảo này. Nó tạo ra những năng lượng xanh từ các tấm pin mặt trời và tua-pin gió mang lại trải nghiệm thư giãn và độc nhất cho du khách.

Rừng cây cháy

Rõ ràng có rất nhiều các chuyên gia không đồng ý về những sự việc đã diễn ra trên Đảo Phục Sinh với các lí thuyết lập luận trước đó nhưng tất cả đều cùng chung một sự ý kiến cho rằng – một nạn phá rừng cực đoan đã diễn ra ở đây từ lâu. Có thể những người dân trên đảo đã chặt phá rừng với nhiều lí do khác nhau- có thể để xóa đất hoặc cũng có thể làm thuyền bè, v.v…

Hòn đảo đơn độc

Khu vực sinh sống gần nhất là đảo Pitcairn, mà thực sự là 1.200 dặm từ Đảo Phục Sinh. Chile, đất liền gần nhất, là 2.300 dặm. Vị trí của nó chắc chắn không giúp bạn dễ dàng ghé thăm.

Nguồn gốc tên đảo

Như bạn đã biết , tên của hòn đảo không cho thấy bất cứ sự Phục Sinh nào trên đó hoặc cũng không tìm thấy bất cứ những quả trứng nào. Trên thực tế, nó có tên từ một nhà thám hiểm tên là Dutch Jacob Roggeveen,người châu Âu đặt chân lên trên hòn đảo này vào ngày chủ nhật lễ Phục Sinh mùng 5 tháng 4 , năm 1722. Tên chính thức của hòn đảo này là Isla de Pascua , như là một phần của Chile nơi mà người Tây Ban Nha đã nói 

Xu hướng tôn giáo

Jacob Roggeveen đã từng nói với thế giới về xu hướng tôn giáo của người dân trên hòn đảo Phục Sinh này. Ông nói rằng: “ Trong những trường hợp cần thiết , họ tin rằng chúa của họ và những thần tượng đứng dọc trên bờ biển với số lượng lớn trước khi họ rơi xuống và gọi họ”.  Ông cũng đề cập đến những thầy tu trong xã hội của họ.

Ai có ở đó trước?

Trong suốt những thế kỉ2 0, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng Đảo Phục Sinh ban đầu bị người Ấn Độ, Nam Mỹ kìm kẹp , nhưng những dữ liệu gần đây cho thấy có khả năng những người Polynesia sống ở đó đã đến trước.

Những tên gọi

Trước khi hòn đảo có tên như hiện tại thì nó cũng đã trải qua những tên lịch sử khác nhau. Tên cổ nhất được biết đến TePio o TeHenua, được dịch nghĩa là “Trung tâm của thế giới”. Tại một thời điểm khác , nó được gọi với cái tên “ Mata-Ki-Te_ Rani” nghĩa là “ Đôi mắt nhìn vào Thiên đàng”

Những bí mật đầy ngạc nhiên.

Trong khi chỉ có những cái đầu được nhìn thấy trên bề mặt, những bức tượng Moai thực sự có những thi thể hoàn chỉnh được chôn trong lòng đất. Các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng các cơ quan dưới lòng đất được bao phủ bởi các hình xăm.

Giám đốc dự án xác nhận

Giám đốc dự án bức tượng đảo Phục Sinh, Jo Anne Van Tilburg, đưa ra lời tuyên bố , nói rằng : 

Các cuộc khai quật EISP của chúng tôi gần đây đã lộ ra những hình xoắn ốc của hai bức tượng cao 7m. Hàng trăm,có lẽ hàng ngàn, du khách đến hòn đảo này đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng, thực sự, bức tượng Đảo Phục Sinh có cơ thể! Tuy nhiên, quan trọng hơn, chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều về những chi tiết tạc tượng của Rapa Nui về kỹ thuật cổ đại. ”

3 ngọn núi lửa

Có ba ngọn núi lửa ngừng hoạt động trên đảo Phục Sinh. Điều đặc biệt hơn, Đảo Phục Sinh về mặt kỹ thuật là một ngọn núi lửa lớn. Lớn nhất trong số ba núi lửa có tên là"RanoKau" và nằm ở Công viên Quốc gia Rapa Nui, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Thói quen ăn uống

Có rất nhiều lý luận cho rằng người dân trên đảo đã biến mất sau khi chuột phá hoại . Nó thậm chí có thể những con chuột này dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài thảm thực vật nơi đây. Theo như các nhà khảo cổ phát hiện thì những con chuột trở thành món ăn chính ở đây.

Họ đã đi đâu?

Mặc dù không ai biếtchính xác chuyện gì đã xảy ra , nhưng các chuyên gia hầu hết đồng ý rằng những cư dân ban đầu của Đảo Phục Sinh chịu trách nhiệm về sự tuyệt chủng của riêng họ. Cho dù họ phá hủy các khu rừng, đông dân trên hòn đảo, hoặc làm một cái gì đó khác, chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ biết.

Ai là nhà điêu khắc

Một câu hỏi được đưa ra nhiều nhất: Ai là người xây dựng nên những bức tượng Moai nổi tiếng này?- Nhưng vẫn không được trả lời. Nó có thể là các thợ thủ công của người Polynesia cổ đại, hoặc có lẽ là các thành viên trong gia tộc của hòn đảo.Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu để làm.

Những biểu tượng đằng sau bức tượng

Moai có những ý nghĩa biểu tượng sâu xa. Theo một vài các nhà khảo cổ học. Chúng đại diện cho sức mạnh và quyền năng. Đối với người dân trên đảo, chúng chắc chắn không phải chỉ là một biểu tượng. Các bức tượng thực sự là linh hồn thiêng liêng dưới dạng vật chất. Có giả thuyết cho rằng Moai đại diện cho tổ tiên cổ xưa họ theo dõi những người từ biên giới tới trung tâm của nó.

Di sản thế giới Unesco

Ở công viên quốc gia RapaNui, nằm ở phía bắc của Hòn đảo và trong danh sách kì quan thiên nhiên của thế giới. Chúng được công nhận vào ngày 22 tháng 2 năm 1996.

Mũ và tóc

Thực tế Moai có đội mũ! Học cũng có “ Tóc”, nó được gọi là Pukao trong Rap Nui. Người dân đảo tin tưởng mạnh mẽ rằng sức mạnh siêu nhiên (mana) của họ đến từ việc có mái tóc.

Những bức tượng loại khác

Có nhiều bức tượng trên đảo Phục Sinh bị bỏ qua. Chúng nhỏ hơn nhiều , những con số nhỏ Mo’aiKavakavaaređược làm từ gỗ và chúng đại diện cho những người đàn ông gầy và cao lêu nghêu. Kavakava có nghĩa là “ xương sườn” và những bức tượng này dường như đại diện cho quỷ đói.

Truyền thuyết AhuAkivi

AhuAkivi là vị trí đặc biệt trên đảo Phục Sinh. Nó như là một nhà có 7 bức tượng Moai đặt ngang bằng nhau, chúng đối mặt với với ánh hoàng hôn vào mùa xuân và quay khỏi mặt tròi mọc trong suốt mùa thu. Chúng đại diện cho bảy người bảo vệ được lệnh tinh thần của nhà vua để chờ đợi ông ta và bộ của mình để trở lại từ một chuyến đi trong một giấc mơ.

Tri thức là chìa khóa

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về Moai và Van Tilburg đã quyết định chứng minh chúng. Cô từng nói rằng: “ Lí do mọi người nghĩ rằng chúng chỉ có đầu và có khoảng 150 bức tượng được chôn lên vai trên sườn núi lửa, và đây là những bức ảnh nổi tiếng nhất, đẹp nhất và được chụp ảnh nhiều nhất của tượng Đảo Phục Sinh. Điều này gợi ý cho những người chưa từng xem những bức ảnh của [những bức tượng được khai quật khác] mà chúng chỉ là những cái đầu. ”

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn