Chầm Hoàng Thanh 1 năm trước

Bí ẩn những bức tượng đá Moai ở Bờ vực Khải Huyền trên Đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh, cũng được biết đến như“ Hòn đảo của những bức tượng đầu” với rất nhiều điều huyền bí xảy ra.Các nhà khảo cổ học đang làm việc rất chăm chỉ để nghiên cứu thực tế ở đây đã xảy ra những gì .Từ lúc họ bắt đầu với công việc này, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những điều này…..

Có những bí ẩn mà đến tận ngày nay các nhà khảo cổ học vẫn đang tranh cãi và vẫn chưa tìm ra lời giải đáp thỏa đáng nhất trên hòn đảo Phục Sinh.

The Moai - Những bức tượng Moai trên đảo Phục Sinh

Bạn đã nghe nói đến Đảo Phục Sinhchưa và những bức tượng đặc biệt của nó chưa? Những hình dáng tượng đá khổng lồ có thể được nhìn thấy xung quanh hòn đảo. Chúng được gọi là “ Moai” nó có nghĩa là “ Đầu” trong bộ tộc người Pô-li-nê-di. Có khoảng 887 bức tượng đầu được tìm thấy trên hòn đảo và chúng đang là bí ẩn cho tới ngày này.

Chiều cao của các bức tượng

Một manh mối gần đây đã dẫn tớimột khám phá rất kinh ngạc. Tất cả được bắt đầu khi các nhà khảo cổtiến hành đo chiều cao của đầu tượng. Cái cao nhất rơi vào cao 33 feet và nặng 82 tấn. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao thực tế này là rất quan trọng.

Ngạc nhiên, ngạc nhiên,

Tên chính thức cho công việc này là"Dự án Tượng đảo Phục sinh" và một nhóm lớn các nhà khảo cổ đã làm việcchăm chỉ để tìm hiểu những gì bên dưới bề mặt. Dự án đã giúp họ tìm hiểu thêm về Moai, khi họ tìm thấy một lượng lớn sắc tố màu đỏ bên trong cấu trúc.

Tiết lộ dấu hiệu trên những bức tượng đầu này

Dự án cho những bức tượng này dẫn tới một vài phát hiện lạ thường. Một di tích mà các nhà khảo cổ tìm thấy có một hình lưỡi liềm được khắc trên đó, họ cho rằng nó tượng trưng cho một chiếc thuyền hoặc chiếc Vaka. Trên mặt của những bức tượng họ tìm thấy những bức tranh khắc đá. Tất cả chúng giống như một manh mối có khă năng tiết lộ ai đó đã dựng lên những bức tượng khổng lồ này 

Cách di chuyển

Có một điều luôn luôn là bí ẩn rằng làm thế nào con người có thế di chuyển những bức tượng Moai xung quanh đảo với trọng lượng của họ. Một trong những lý thuyết được giả định những con người lao động đã liên kết với nhau cùng nhiều thiết bị khác, trong khi khác lại đưa ra ý kiến ra những khúc gỗ xẻ thanh và dây thừng được sử dụng để cuốn những bức tượng từ nơi này sang nơi khác. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, họ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để di chuyển. 

Một thí nghiệm

Một kĩ sư người Séc tên là PavelPavel và nhà thám hiểm người người Na-uy tên là Thor Heyerdahl đã làm việc cùngnhau tạo ra một bức tượng Moai hoàn toàn mới. Nó cần đến 16 người và những sợi dây buộc nặng để từ từ di chuyển nó, nhưng thực tế không thể di chuyển mà không làm hại bức tượng.  

Cuộc bạo động

Cũng có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao con người biến mất khỏi hòn đảo. Phổ biến nhất cho rằng những người dân biến mất trên đảo đã bắt đầu một cuộc bạo động vào thế kỷ 18 khi họ chống đối lại những nhà cầm quyền. Đó là lúc những bức tượng bị phá vỡ, mắc dù chúng đã được dựng lại.

Công việc của người ngoài hành tinh

Thậm chí có lý thuyết cho rằng những bức tượng Moai này được tạo bởi người ngoài hành tinh. Erich von Daniken đã giới thiệu ý tưởng này trong cuốn sách của anh ta “ Chariots of the Gods” đượctạm dịch là “ Xe ngựa của các vị Chúa” “ Những bí ẩn chưa được giải quyết trong quá khứ”. Ông cũng viết về kim tự tháp Ai Cập và bản vẽ dòng Nazca.

Tất cả những con đường Moai dẫn đến một ngọn núi lửa.

Những con đường Rapa Nui được phát hiện cùng với nhiều bức tượng, Thor Heyerdahl viết: Ông không đồng ý với lý thuyết của Katherine Routledge về những con đường phục vụ cho nhu cầu nghi lễ.Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng Routledge đã đưa ra một chứng cớ là tất cả những con đường trên đảo dẫn tới núi lửa RanoRaku, nó là trung tâm thờ cúng của người dân trên đảo.

Nó cổ xưa như nào ?

Những bản chữ viết trên Moai được tìm thấy bởi những người dân đảo cũng là một bí ẩn. Theo như Robert M. Schoch, những kiểu chữ viết này có thể đã được 10,000 năm tuổi so với suy nghĩ ban đầu, chững tỏ hòn đảo này đã có từ rất rất lâu rồi. Ông đã tìm thấy nhiều phát hiện song song giữa Moai và GobekliTepe Thổ Nhĩ Kỳ cổ đại.

Sự khác biệt giữa nhưng đôi tai

Có rất nhiều điều có thể nghiêncứu về con người sống trên đảo Phục Sinh này bởi những phát hiện về cấu trúc xương người còn xót lại. Các nhà khoa học phát hiện những đầu lâu dài và hẹp có sự khác biệt rõ rệt so với những người khác.Họ cho rằng những đôi tai dài được thừa hưởng từ những người Peru cổ đại .

Birdman ( Người chim) toàn năng

Minh họa từ  : Cannibal Cave”(Hang thú ăn thịt ) tiệt lộ một điều “ Birdman” ( Người chim –Tangatamanu). Birdman là ngườichiến thắng của một cuộc thi hàng năm khi người dân trên đảo cố thu thập những quả trứng đầu tiên của mỗi mùa. Người được coi là chiếnthắng sẽ là người bơi nhanh nhất đến hòn đảo bên cạnh để thu nhặt trứng, rồi quay trở lại Rapa Nui. Anh ta sẽ trở thành “ Birdman” và là người  đứng đầu bộ tộc năm tới.

Một bức tượng đứng riêng lẻ.

Có một bức tượng đặc biệt duynhất trên đảo Phục Sinh. Nó được gọi là Tukuturi  và được cho là đại diện thân hình cho một ca sĩ cổ đại. Tukuturi nhỏ hơn so với những bức tượng khác , có bộ râu và được làm từ những nguyên vật liệu khác nhau hơn những bức tượng còn lại.

Công cụ Mata

Các nhà khảo cổ học đã vô cùng choáng váng về công cụ người Rapa sử dụng. Họ có các công cụ Mata được làm từ kính núi lửa với đa dạng kích thước và kiểu dáng. Hầu hết chúng đều nhọn và được sử dụng cho nhiều thứ từ chiến đấu cho đến nghê thuật tạc gỗ.Bài viết về những bức tượng trên Đảo Phục Sinh còn nhiều những thứ chúng ta chưa biết nữa...

Nếu các bạn quan tâm hãy chờ đón những bài đọc tiếp theo nhé>>>>>>

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...