Nguyễn Văn Phúc 5 năm trước

Bí ẩn triều đại Nguyễn

Bài viết về một vài điều thú vị về triều đình Nguyễn nhưng ít ai biết đến. Triều đại nhà Nguyễn đã để lại cho cố đô Huế một quần thể di tích và thắng cảnh vĩ đại đã được UNESCO

Khám phá bí ẩn triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến sau cùng của Việt Nam.

Triều đại nhà Nguyễn đã để lại cho cố đô Huế một quần thể di tích và thắng cảnh vĩ đại đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Mô tả hình ảnh

Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam đang cất giữ một bộ sưu tầm độc quyền gồm những vật quý giá cũng như một số kho báu hoàng cung thuộc sở hữu các vị vua triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Gần đây, viện bảo tàng đã giới thiệu bộ sưu tập với cộng đồng, theo đó cánh cửa bí ẩn về chốn cung nghiêm cũng được hé mở.

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế hiện đang sở hửu hàng ngàn cổ vật có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn. Một số viện bảo tàng địa phương như viện bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh hay viện bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu cũng đang cất giữ một số cổ vật của giai đoạn này.

Năm 2003, viện bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã khai quật được ba khẩu súng thần công bằng đồng được đúc  vào năm 1821, dưới triều vua Minh Mạng. Một số khẩu thần công của cùng triều đại Nguyễn cũng đã được tìm thấy.

Các của cải quý giá đã được cất giữ như thế nào trong thời gian chiến tranh?

Vào tháng 8 năm 1945, cách mạng thắng lợi, đại viện phía Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, ông Trần Huy Liệu đẫ cất công đến thành phố Huế với mục đích tập hợp những con dấu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Ông còn sưu tầm hàng ngàn những vật dụng hoàng cung khác và sau khoảng thời gian dài đầy cam go thử thách do bão táp thời đại, sau cùng chúng đã được chuyển đến cất giữ tại viện bảo tàng lịch sử Việt Nam cho đến ngày nay.

Thoạt đầu, những bảo vật hoàng cung đó được mang đi bảo giữ ở Phủ Nội Vụ được chín năm nhưng do chính quyền cách mạng phải thay đổi căn cứ thường xuyên nên việc bảo quản gặp nhiều khó khăn.Thêm vào đó,  nhóm nắm quyền Phủ Nội Vụ yêu cầu chính quyền trung ương phải bán  chúng đi nhằm tạo ra nguồn viện trợ tài chính cho cuộc chiến chống lại thực dân Pháp. Thế nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh và chính quyền nhận ra được giá trị của bộ sưu tập và xếp vào hang những bảo vật văn hóa cần được bảo giữ, bất đồng quan điểm nảy sinh giữa hai bên.

Hòa bình lập lại, bộ sưu tầm được chuyển sang bộ tài chính, tiếp đến sang bộ văn hóa và sau cùng là viện bảo tàn lịch sử Việt nam đặt tại Hà Nội. Vào những năm 1960, một vài món đồ trong bộ sưu tập được giới thiệu rộng rãi với cộng đồng dân chúng. Năm 1962, một con dấu bằng vàng bị đánh cắp. Mãi sau khoảng thời gian xôn xao dư luận, chính quyền Hà Nội mới bắt giữ được tên trộm.

Sau sự việc trên, chính quyền quyết định kiểm kê, đóng gói và cất giữ bộ sưu tập trong nhà kho của ngân hàng chính phủ Việt Nam nhưng đến năm 2007, nó lại được chuyển trở về nhà kho của viện bảo tàng lịch sử Việt Nam.

Khôi phục những bảo vật bị hư hỏng.

Sau hàng chục năm cất giữ trong nhà kho, lần đầu tiên, vào năm 2007, những bảo vật thời nhà Nguyễn được hé mở dưới sự chứng kiến của một số viên chức thuộc Hội đồng tiếp nhận tài sản quốc gia và viện bảo tàng lịch sử Việt Nam. Khi hộp được mở, những người có mặt hoàn toàn choáng ngợp với hàng ngàn  món bảo vật nhưng một số món đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Dự án đầu tiên trong chuỗi dự án khôi phục những bảo vật triều Nguyễn bị hư hỏng bắt đầu với việc sửa chửa lại bốn cái mũ miện nhỏ, ba thanh kiếm và sáu khay trà bằng ngà voi hầu hết đều đã bị mối ăn đến mức nghiêm trọng.

Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam cho mời các thợ thủ công, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, khảo cứu học và mỹ thuật cùng tham gia dự án. Các chuyên gia đã lặn lội tìm đến khắp các đình, chùa để nghiên cứu mẫu thiết kế mũ miễn nhỏ và mô hình thanh kiếm cũng như gặp gỡ một số nhà nghiên cứu nhằm trao đổi thông tin. Dự án sau cùng cũng đã hoàn thành sau sáu tháng.

Cùng xem qua một số bảo vật thời nhà Nguyễn:

Thanh gươm vàng (thế kỉ 19) và thanh An Dân Bảo Kiếm được đúc dưới thời vua Khải Đinh (1916-1925)

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh


Bộ tách làm từ đá quý và được dát vàng.

Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh


Chiếc chậu bằng vàng nặng 1,4 kg.

Mô tả hình ảnh

Quyển sách mạ vàng nặng 2,1 kg được hoàn thành năm 1806.

Mô tả hình ảnh

Đài vàng cẩn ngọc (thế kỉ 19).
Mô tả hình ảnh

Sắc mệnh chi bảo (đúc ngày làng tháng 10 năm Minh Mạng thứ 8, 1827).Mô tả hình ảnh


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...