Phương Phạm 5 năm trước

Bí ẩn về bộ xương “ma cà rồng” đã được hé mở.

Ma cà rồng là người? Là quỷ? Bạn chưa biết hết đâu. Các nhà khảo cổ học nghiên cứu ở khu vực Tây Bắc nước Ba Lan đã có lời giải thích về hàng

Các nhà khảo cổ học nghiên cứu ở khu vực Tây Bắc nước Ba Lan đã có lời giải thích về hàng loạt những ngôi mộ cổ mà trong đó, những bộ xương được tìm thấy cùng với liềm và đá quanh cổ họ – một nghi thức truyền thống được dùng để ngăn chặn những người bị nghi ngờ là "ma cà rồng" trở lại từ cõi chết.

Những nghiên cứu trước đây cho rằng những ngôi mộ ở Drawsko County chứa hài cốt của người ngoại quốc – những “người ngoài” đã bị liệt vào danh sách là những “ma cà rồng”. Nhưng nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà khảo cổ thuộc đại học South Alabama cho rằng "ma cà rồng" thực chất là người dân địa phương, người đã chết sau khi mắc bệnh tả.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng “ma cà rồng” Drawsko thực ra là dân địa phương,” Tiến sĩ Lesley Gregoricka, một nhà khảo cổ sinh học tại các trường đại học và là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói với tờ The Huffington Post trong một email, “Chúng tôi cho rằng mục tiêu của hủ tục chôn cất này là những người bị xem là “ngoài cộng đồng.””

cholera vampires

                        Bộ xương của một người phụ nữ khoảng 40 tuổi được khám phá với một hòn đá đặt trên cổ.

Để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, Gregoricka và các đồng sự đã khảo nghiệm răng hàm của 60 bộ xương – bao gồm sáu "ma cà rồng" được chôn cất “đúng chuẩn” – có niên đại khoảng thế kỷ XVII và XVIII, và tất cả được khai quật từ năm 2008 đến năm 2012.

Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ Stronti (Sr) trong men răng của các bộ xương và so sánh chúng với mức độ trong xương của động vật ngày nay. Khi tỷ lệ đồng vị Sr khác nhau tùy theo từng khu vực, các nhà nghiên cứu có thể xác định rằng tất cả các "ma cà rồng" đã sinh trưởng trong và xung quanh Drawsko County.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng "ma cà rồng" bị chôn cất kỳ lạ như vậy là do họ đã qua đời vì bệnh tả sau khi một bệnh dịch tràn qua khu vực này trong thế kỷ XVII.

“Người dân không nhận thức được rằng dịch tả là do một loại vi khuẩn lan truyền qua nguồn nước ô nhiễm, cũng như không có một hiểu biết khoa học nào về sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm này.” Gregoricka nói trong email. “Vì không lý giải được, họ bắt đầu cho rằng bệnh tả là một năng lực siêu nhiên – điển hình như ma cà rồng.”

Vậy những người khác nói gì về cuộc nhiên cứu mới này?

Tiến sĩ nhân chủng học trường Đại học West Florida, Kristina Killgrove, người không tham gia vào cuộc nghiên cứu đã nói với Discovery News rằng trong khi “bệnh tả có thể xem là một lời giải thích”, nhưng không có gì chắc chắn rằng các nhà khoa học có thể xác nhận giả thuyết của họ.

“Thật không may, bệnh tả không để lại bất kì dấu vết nào trên xương, vì vậy không thể nhìn vào những bộ xương để nói rằng họ có từng trải qua căn bệnh này hay không.” Cô nói.


Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 26 tháng 11 trên tạp chí PLOS ONE.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...