Form Your Soul 4 năm trước

Bí ẩn về mối tình Cleopatra và Antony

Mark Antony và Cleopatra là một trong những cặp tình nhân nổi tiếng nhất trong thời kỳ cổ đại. Thực tế mối tình này vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải mã!

Mark Antony và Cleopatra là một trong những cặp tình nhân nổi tiếng nhất trong thời kỳ cổ đại. Sau thất bại trong trận Actium vào năm 31 trước Công nguyên, hai người này phải trốn chạy Octavian (kẻ chiến thắng) sang Ai Cập nơi Cleopatra là nữ hoàng.

Mối tình thăng trầm của cặp đôi này vẫn luôn là một đề tài được nhiều chuyên gia nghiên cứu, đặc biệt là sau cái chết của họ vào năm 30 TCN thì vẫn còn một số nhà sử học cho rằng nguyên nhân là do tự vẫn chứ không phải sát hại. Cho đến nay, vị trí chôn cất của hai người vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Bí ẩn về mối tình Cleopatra và Antony

Cái chết của Antony

Theo một số nguồn tài liệu như trong cuốn “The Lives of the Caesar: Augustus”, nhà sử học thời La Mã là Suetonius (70 – 130 SCN) chép lại rằng Octavian đã ép Antony tự vẫn khi Antony “cố gắng thương lượng đến phút chót”. Còn nhà sử học Hy Lạp là Plutarch (45 – 120 SCN) lại cho rằng Antony tự vẫn sau khi nghe hung tin về cái chết Cleopatra.

Bí ẩn về mối tình Cleopatra và Antony

Cái chết của Cleopatra

Dựa vào câu nói của Cleopatra “Cho dù khi sống không gì có thể chia ly chúng ta, nhưng khi chết có thể chúng ta có thể phải xa nhau”, Plutarch đã cho rằng Cleopatra thà chết ở Ai Cập còn hơn là bị bắt sống để đưa tới Rome, vì nàng không thể chịu được ý nghĩ phải rời xa Antony – người tình của mình. Và đó cũng là lý do nàng đã tự tay kết liễu cuộc đời mình.

Tuy nhiên, một giả thuyết phổ biến khác cho rằng Cleopatra đã bị sát hại bởi Octavian vì hắn muốn nắm quyền lực của toàn bộ Đế chế La Mã.

Bí ẩn về mối tình Cleopatra và Antony

Lễ tang chung của Cleopatra và Antony

Cassius Dio cùng một số học giả khác cho rằng Octavian đã để Antony và Cleopatra được chôn cất cùng nhau. “Antony và Cleopatra được ước xác theo cùng một nghi thức và được chôn cất trong cùng một ngôi mộ”.  “Octavian để cả hai người được mai táng một cách trang trọng và chôn cất cùng nhau, ra lệnh rằng lăng mộ mà hai người đã xây phải được hoàn thiện”. Plutarch nói thêm rằng Octavian vì ngưỡng mộ “tinh thần cao quý” của Cleopatra nên đã cho nàng được chôn cất cùng Antony theo “nghi thức vua chúa tráng lệ”.

Bí ẩn về mối tình Cleopatra và Antony

Ngôi mộ bí ẩn

Nhiều ý kiến cho rằng, Octavian vì lo sợ sẽ người lợi dụng điểm này để chống lại mình nên đã không cho phép xây dựng ngôi mộ một cách hoành tránh. Do vậy, vị trí cũng như miêu tả của nó đều không được ghi chép lại cho hậu thế.

[qcngang]

Tuy nhiên, có khá nhiều người đã thử tưởng tượng về hình dáng của ngôi mộ này, đặc biệt có tài liệu còn cho rằng ngôi mộ được xây dựng theo một phong cách kiến trúc Gothic Châu Âu.

Bí ẩn về mối tình Cleopatra và Antony

Năm 2009, nhà khảo cổ Ai Cập kiêm cựu Bộ Trưởng về các vấn đề Di tích cổ của Ai Cập là Zahi Hawass thông báo rằng ngôi mộ của Antony và Cleopatra có thể đã được tìm thấy. Địa điểm được cho là ở một ngôi đền thờ Osiris còn được gọi là Taposiris Magna (được xây dựng trong thời trị vì của Plotemy II) và nằm ở phía tây của thành phố Alexandria.

Lời đồn cho rằng đây có thể là vị trí chôn cất của Antony và Cleopatra là dựa trên việc tìm thấy một bức tượng nửa người đã bị phá hủy của Cleopatra, 22 đồng tiền có khắc hình của nàng và một mặt nạ được cho là của Antony. Thêm nữa, 27 ngôi mộ và 10 xác ướp cũng được tìm thấy. Mặc dù là một tin tức gây chấn động, nhưng cũng đã xuất hiện nhiều nghi ngờ cho rằng đây không phải là ngôi mộ của cặp tình nhân nổi tiếng này. Ví dụ, một nhà khảo cổ cho rằng việc Octavian cho phép những kẻ thù bị đánh bại của mình được chôn cất trong một ngôi đền trang nghiêm như vậy là điều không thể.

Theo Epoch Times

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...