Dương Thanh Vũ
5 năm trước

Bí ẩn xung quanh tiếng kêu của loài chim báo hiệu sắp có người chết

Có một loài chim với khuôn mặt và bộ lông kỳ lạ, không đáng yêu như hầu hết các loài chim khác, khi nó cất tiếng kêu ở đâu thì ở đó sẽ có người chết

Loài chim lợn (còn gọi là chim cú lợn, chim heo), có tiếng kêu như lợn. Điều đáng sợ ở loài chim này khiến người ta xua đuổi nó chính là khi nó cất tiếng kêu ở đâu thì ở đó sẽ có người chết, nếu kêu 7 tiếng thì có nam giới chết, còn 9 tiếng là có nữ giới chết. Điều này có thật và có đáng tin hay không? hãy cùng tìm câu trả lời!

Chim lợn

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) cho rằng quan niệm chim lợn kêu là có người chết khá phổ biến ở nhiều địa phương, tuy nhiên, điều đó không có gì là khó hiểu hay kỳ bí.

Chim lợn là một loài chim thuộc bộ Cú, thường làm tổ trong các hốc cây hoặc các hốc ở mái nhà, vùng đồng cỏ rậm. Thức ăn của chim lợn là chuột, chim nhỏ và thỉnh thoảng còn ăn cả bò sát nhỏ...
Ông giải thích: Thực tế, khoa học đã chứng minh nhiều loài động vật có khả năng dự báo được thiên tai hoặc biết trước cái chết, chẳng hạn khi tổ kiến được đôn cao sẽ có mưa lớn, chuồn chuồn bay thấp thì mưa, hay chuyện báo chí đưa tin về một con mèo ở Mỹ có thể dự báo chính xác cái chết bằng cách đến bên bệnh nhân đang trong giai đoạn hấp hối cho đến khi người này chết...Việc chim lợn kêu rồi có người chết có thể là đặc tính của loài này. Bởi thông thường, con người sẽ phát ra một thứ sóng điện từ. Với người sắp chết sẽ có một thứ sóng (mùi vị) rất đặc trưng mà chỉ một số người hoặc một số loài vật mới nhận ra, trong đó có chim lợn. “Điều này cũng giống như việc bác sĩ bắt mạch sẽ biết tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hay chuyện kền kền chuyên ăn xác thối phát hiện ra nguồn thức ăn của mình”.

Chim cú lợn

Tuy nhiên, không phải lúc nào chim lợn kêu cũng là báo hiệu cho cái chết, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam đã chỉ ra rằng, nguồn thức ăn của chim lợn thường sống gần với người, vì vậy chuyện chim lợn thường kêu ở khu dân cư, trên mái nhà, trong vườn... là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thêm vào đó, chim lợn là loài sống về đêm, tiếng kêu của chúng vang vọng giữa không gian tĩnh mịch dễ gợi cho người ta suy tưởng về những điều kỳ bí chứ thực ra đó chỉ đơn thuần là hoạt động sinh học.

Chim lợn

TS Ngô Xuân Tường, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cũng thừa nhận, hiện nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh được rằng chim lợn kêu báo hiệu người chết vì chúng phát hiện được mùi tử khí, cũng chưa có nghiên cứu chuyên sâu về tiếng kêu của chim lợn. “Việc chim lợn kêu rất nhiều trong một thời điểm nào đó ở một vùng nào đó có thể giải thích như sau: Tiếng kêu của chim lợn dùng để dọa con mồi, khiến con mồi hoảng sợ phải di chuyển để trốn chạy, khi đó chim lợn dễ dàng phát hiện ra. Trong quá trình đi kiếm mồi, không phải lúc nào chim lợn cũng kêu. Có thể còn nhiều lý do khác chưa được biết đến. Thứ nữa, trong thời kỳ sinh sản, do nhu cầu thức ăn tăng cao nên chim lợn phải nỗ lực kiếm ăn nhiều hơn. Do vậy chúng cũng kêu nhiều hơn. Thường thì chim lợn kêu nhiều vào mùa sinh sản''

Chim lợn

Có lẽ một nguyên nhân nữa khiến cho con người thêm sợ loài chim này chính là hình dáng bên ngoài của nó khá đáng sợ, khuôn mặt hình trái tim kỳ lạ, thêm đôi mắt to và những móng vuốt cong, sắc nhọn, khiến người ta không khỏi giật mình khi nhìn thấy nó. Hơn nữa, tiếng kêu eng éc như loài lợn vang vọng giữa đêm khuya khiến nhiều người coi nó như hiện thân của loài quỷ dữ. Từ “chim lợn” chỉ những người xấu, chuyên rình mò như cú và bới móc người khác, cũng dành cho những người làm ăn phi pháp, buôn lậu. Sự gán ghép oan uổng đó khiến việc bảo tồn loài vật này càng thêm khó khăn, vì thực tế, trên thế giới, người ta coi đây là một loài chim có vẻ đẹp độc đáo, được yêu thích.

Chủ đề chính: #bí_ẩn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn