Nguyễn Giang 6 tháng trước

Bị kết án tù ở tuổi 79 vì cho mèo đi lạc ăn

Tại thành phố Garfield Heights (thuộc quận Cuyahoga, bang Ohio, Mỹ), một phụ nữ 79 tuổi đã bị kết án tù vì cho mèo đi lạc ăn, câu chuyện này có vẻ khó tin nhưng khi tìm hiểu có lẽ bạn sẽ tin

Bà Nancy Segula sống tại thành phố Garfield Heights thuộc bang Ohio đã kể với văn phòng đại diện của CNN tại đó rằng những con mèo bắt đầu xuất hiện sau vài năm kể từ khi người hàng xóm chuyển nhà đi và để lại chúng. Là một người yêu mèo, Segula luôn lo lắng cho chúng và bắt đầu cho chúng ăn. 

Dường như đây chẳng phải là một vấn đề lớn, và khắp cả nước Mỹ người ta vẫn làm điều này. Nhưng tại thành phố Garfield Heights, sẽ là phạm pháp nếu bạn cho chó, mèo đi lạc ăn. Những người hàng xóm bắt đầu phàn nàn và báo cho người bảo vệ động vật, và Segula bắt đầu nhận được nhiều chỉ trích về hành vi của mình từ năm 2017. Tuy nhiên, người phụ trách pháp lý của thành phố là Tim Riley tranh luận rằng Segula đã bắt đầu nhận những chỉ trích từ năm 2015 và hơn 4 lần trong suốt 4 năm qua.

Đây không phải là lần buộc tội đầu tiên

Segula đã từng bị kết án vào năm 2015 sau những cáo buộc đầu tiên, và đến năm 2017, bà bị tuyên án với bản án quản chế hai năm sau hàng loạt những cáo buộc, bao gồm việc có quá nhiều con vật và chất thải của chúng không được xử lý được tìm thấy trong sân vườn của người hàng xóm. Riley cho biết Segula bị yêu cầu dừng lại việc cho những con vật đi lạc ăn, nhưng dường như người phụ nữ này đã phớt lờ yêu cầu đi. 

Tại phiên điều trần vào tháng 5, Segula đã nhận bản án tù treo 10 ngày với điều kiện sẽ không cho những con vật thức ăn nữa. Những chỉ trích gần đây nhất yêu cầu Segula xuất hiện trước tòa sau nhiều khiếu nại liên quan đến những con vật. Segula thừa nhận vẫn tiếp tục cho những con mèo ăn và bị kết án tù, bắt đầu từ ngày 11 tháng 8, vì lý do không tuân theo lệnh của tòa án.

Riley cho biết 22 con mèo đã được đem đi khỏi căn nhà của Segula. Tuy nhiên, Segula sẽ trở lại tòa trong một vài ngày nữa. Chánh án tòa án Garfield Heights là Jennifer Weiler đã nghe qua trường hợp của Segula nhưng đi vắng vào tuần trước, và cấp dưới của bà đảm nhận thụ lý vụ án. Trao đổi với CNN, Weiler cho biết bà đã yêu cầu mở một phiên điều trần mới để có thể nghe quan điểm của cả hai phía.

Liệu bản án có phù hợp với tội trạng không?

Gia đình của Segula đã bị sốc khi lần đầu tiên nghe về bản án. Con trai của Segula là Dave Pawlowski cho biết: “Tôi chắc chắn mọi người đã nghe về những gì xảy ra trong nhà tù của thành phố đó. Vậy mà người ta vẫn muốn đưa người mẹ 79 tuổi của tôi đến đó sao?”. Còn về phía Segula, bà cho rằng quá khắc nghiệt khi bà phải nhận bản án này chỉ vì giúp đỡ những con vật. “Đó là một bản án quá nặng cho những gì tôi làm, trong khi còn nhiều kẻ làm điều xấu đang nhởn nhơ ngoài kia”, Segula nói. 

Riley cho biết nhiều người phạm tội thường chỉ phải đóng phạt và có nhiều hành vi phạm tội cũng dẫn đến trường hợp tương tự như thế. “Cơ quan của chúng tôi và thành phố đều nhận thấy rằng có nhiều người rất yêu quý động vật và thú cưng nói chung. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng không phải ai cũng như vậy. Ý định của thành phố cũng chỉ là muốn “thực thi những quy định của thành phố và giảm bớt những tình huống gây phiền toái mà thôi”, Riley nói thêm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...