Cú mèo 3 năm trước

Bí kíp để hát karaoke chuyên nghiệp hơn

Bạn không đủ tự tin khi hát karaoke? Bạn có cảm giác khó chịu và bị tách biệt khi ở trong phòng hát? Những bí kíp sau đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác nặng nề, trở nên tự tin và hòa nhập vui vẻ với mọi người khi ở phòng hát.

1. Học cách thở như ca sĩ

Karaoke có thể khiến bạn cảm thấy ngại. Khi chúng ta áp lực, chúng ta sẽ căng thẳng. Và khi căng thẳng, dây thanh của chúng ta rất căng và âm thanh mà chúng ta tạo ra không tốt như bình thường. Thở như cách các ca sĩ vẫn thường làm có thể giúp giảm căng thẳng.

Cách đúng để thở là phải thư giãn, hít thật sâu, để không khí lắp đầy bụng của bạn và sử dụng luồng không khí này để hỗ trợ cho giọng của bạn khi hát. Một vài giờ thực hành quá trình lắp đầy phần phổi dưới khi thở sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng và dần dần sẽ trở thành phản xạ.

2. Tập hát karaoke tại nhà

Nếu bạn có dàn karaoke thì quá tuyệt vời. Tại sao không sử dụng nó nhỉ? Hoặc không bạn có thể tìm nhạc đệm kèm lời trên mạng. Hát khi tắm, dọn dẹp nhà cửa, lái xe, nó sẽ mang nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy, và phải đảm bảo rằng bạn không chỉ hiểu mà còn phải thuộc lời bài hát. 

Thu âm giọng hát của bạn và nghe lại, nhưng đừng bỏ cuộc khi vừa mới bắt đầu. Thật sự rất kinh khủng khi lần đầu nghe giọng hát của chính mình. Sử dụng chiếc gương đủ dài hoặc smartphone để quay lại video, và nhìn lại mình. Thực hành và cải thiện phong thái sẽ giúp bạn thoải mái khi trình diễn.

3. Chọn bài hát phù hợp

Khi bắt đầu, thử chọn một bài hát quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Hãy chọn bài mà được số đông yêu thích sẽ tốt hơn so với những bài chỉ được một số ít thích. Những bài hát có khoảng dừng lâu hoặc bài hát quá dài có thể khiến bạn ngượng nghịu trong quá trình hát. Tốt nhất bài hát được chọn là bài bạn thích hát và phù hợp với quãng giọng của bạn. 

Bằng cách lựa chọn bài hát phổ biến, người nghe sẽ vui vẻ hơn và cảm thấy dễ tiếp nhận từ đó giúp bạn thoải mái hơn khi hát.

4. Làm ấm giọng trước khi hát

Trong khi những người khác hát, thì hãy ngân nga nhỏ nhỏ theo. Ngân nga là một cách tuyệt vời để làm ấm giọng và bạn sẽ ngạc nhiên về giọng hát của mình sao quá khác sau khi đã làm ấm dây thanh quản. Còn có nhiều cách khác để làm ấm giọng, nhưng bạn có lẽ bạn không muốn trở nên kỳ quái khi hát ‘đô-rê-mi’ trong phòng karaoke… trông có vẻ không được phù hợp lắm.

5. Đối mặt với nỗi sợ bằng sự hài hước

Hãy nhớ rằng, mọi người khi đã ở phòng ca thì đều vui vẻ vì thế bạn không cần phải nghiêm trọng hóa vấn đề. Cách tốt nhất để chống lại nỗi sợ là hãy hài hước, trong trường hợp xấu nhất, hãy nhớ rằng một ai đó chế giễu người khác chỉ khi họ có thể hát như một ngôi sao karaoke thực thụ... hoặc là hơn thế.

6. Sử dụng một số thủ thuật micro

Khi mới bắt đầu hát bạn thường sẽ e ngại và vô tình để micro cách miệng khoảng 30-60cm khiến giọng hát trở nên bị loãng. Người có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ giữ mic gần miệng, để có được âm thanh tốt. Tuy nhiên kỹ thuật cầm mic của người chuyên nghiệp sẽ là giữ mic gần miệng cho đến lúc hát những nốt cao. Đến lúc này họ sẽ đẩy mic ra xa vài cm, để cân bằng việc tăng âm lượng đột ngột, sau đó sẽ đặt mic ở vị trí ban đầu sau khi kết thúc những nốt cao. Và bạn có thể thực hành điều này tại nhà với một chiếc lược.

7. Dốc hết sức để hát

Mặc một bộ đồ thật đẹp và thể hiện phong thái của một ngôi sao. Hãy hát hết mình luôn tốt hơn việc ngượng ngịu, do dự. Hãy tự tin lên. Đừng tỏ ra ngượng ngùng khi trình diễn. Nghe có vẻ khó tin, rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp hát lỡ nhịp nhưng chả ai quan tâm điều đó bởi khả năng làm chủ sân khấu của họ quá tốt.

8. Là một khán giả tốt

Trở thành người lịch sự và cổ vũ khi người khác hát. Vỗ tay sau mỗi bài hát. Một lời khen có thể vực dậy tinh thần của người khác. Đừng tỏ ra khó chịu khi giọng của ai đó khó nghe. Cuối cùng, khi bạn chuẩn bị hát, họ sẽ ủng hộ và cổ vũ lại cho bạn. 

9. Hãy vui vẻ

Đây là phần quan trọng nhất của bất kỳ buổi liên hoan nào. Mỉm cười, thưởng thức âm nhạc và tận hưởng khoảnh khắc này. Động thái này sẽ giúp bạn thoải mái và kết nối tốt hơn với người nghe. Sự thật là bạn có mặt tại buổi hát không phải để gây ấn tượng với mọi người – bạn ở đó để có được những khoảnh khắc vui vẻ. Vì vậy hãy thả lỏng và tham gia với bạn bè. Hát hết mình. 

Điểm mấu chốt phải nhớ khi hát karaoke là để trình diễn ấn tượng không có nghĩa là bạn phải có một giọng hát thật chuyên nghiệp. Nó không phải là một cuộc thi và không ai mong đợi bạn thật hoàn hảo. Đó là buổi hát dành cho những người nghiệp dư muốn có những khoảng thời gian vui vẻ và hát bài hát họ yêu thích.

(Nguồn Lifehack)

Một số bài viết cùng tác giả có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn