Trần Thu Hằng
1 năm trước

Bí kíp giúp bạn lấy lại năng suất làm việc sau Tết

Hết Tết đồng nghĩa với việc phải đi làm lại. Nhưng hỡi ôi, ăn chơi mấy ngày quen thân quen thói chiều chuộng bản thân rồi giờ bắt ngồi vào bàn làm việc thì làm sao nổi. Đừng lo, vì đã có OhayTV ở đây, bọn mình sẽ cung cấp cho các bạn 'Bí kíp giúp bạn lấy lại năng suất làm việc sau Tết', đảm bảo 100% thành công khi áp dụng.

Theo Charles Duhigg, tác giả của cuốn sách bán chạy Sức mạnh của thói quen, mọi thói quen bắt đầu với một mô hình tâm lý gọi là vòng lặp thói quen của người Hồi giáo.Vòng lặp thói quen có ba giai đoạn: 

  1. Kích hoạt - có tác dụng như một nút khởi động để đưa não bộ vào trạng thái tự động và lựa chọn thói quen để sử dụng.
  2. Hành động - là hành vi dựa vào gợi ý để mang tới sự thoả mãn. 
  3. Phần thưởng - là kết quả dễ chịu sau khi thực hiện hành vi và khiến não bạn muốn lặp lại trong tương lai.

Ngay khi một hành vi trở nên tự động, phần quyết định của bộ não sẽ chuyển sang chế độ ngủ và chế độ tự động của não sẽ giúp giải quyết tình huống. Tin buồn là nếu bạn quá bận ham chơi trong kỳ nghỉ lễ và không đả động một tí gì đến công việc, thì rất có thể bạn đã mất đi thói quen làm việc hiệu quả. 

Nhưng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể phục hồi lại hiệu năng làm việc như trước, chỉ cần bạn chăm chỉ áp dụng các cách sau đây:

1. Phá vỡ thói quen chần chừ

Bước đầu tiên để lấy lại năng suất làm việc là thừa nhận vấn đề của bản thân. Chán làm, không có năng lượng hay thói quen ngủ nướng cần được thừa nhận và tìm cách cải thiện thay vì chần chừ để thêm một vài ngày nữa. Dân gian Việt Nam có câu: "Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng hai tụ tập, tháng ba hội hè", vô hình chung đã tạo thành cái cớ bào chữa cho sự "biếng nhác" của rất nhiều người.


Khi bạn nhận ra rằng bạn đang vật lộn với sự trì hoãn, bạn có thể thực hiện các bước để giải tỏa tâm trí, lên danh sách những việc cần làm trong ngày để công việc được vận hành trôi chảy hơn.

2. Sắp xếp lại không gian làm việc của bạn

Năng suất làm việc của bạn phụ thuộc phần lớn vào thái độ và tâm trạng của bạn. Để bỏ thói quen cảm thấy mệt mỏi và không tập trung trong công việc, hãy thay đổi môi trường xung quanh. Nếu bạn không thể vứt bỏ các tài liệu cũ, hãy đặt chúng vào trong ngăn kéo thay vì chất đống chúng trên bàn. Hãy thiết lập hệ thống tài liệu theo nhóm và dán nhãn để có thể dễ dàng tìm thấy khi cần. Quan trọng nhất là dọn dẹp bàn làm việc, loại bỏ tất cả các ghi chú dính không cần thiết, cốc cà phê rỗng và danh thiếp.


Môi trường của bạn phải thúc đẩy bạn. Bao quanh bạn nên là những hình ảnh tạo động lực cho bạn, nhưng cũng cần sạch sẽ, ngăn nắp. Sự thật là sự lộn xộn sẽ làm ảnh hưởng tới suy nghĩ và làm đình trệ khả năng tư duy của bạn.

3. Tạo các nghi thức cá nhân mới

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nghi thức tăng cường sự tự tin của mọi người về khả năng của họ, hỗ trợ nỗ lực cao hơn và cải thiện hiệu suất. Một số người không cho rằng các nghi thức thực sự tồn tại dù rằng nó vẫn xảy ra hàng ngày, lặp đi lặp lại trong cuộc sống của họ. Ví dụ như: có người bắt buộc phải bước chân phải ra khỏi nhà, uống ba ngụm nước trước bữa ăn hay đánh răng 7 lần/ngày...Một số nghi thức ngớ ngẩn có phần ngốc nghếch và cũng có một số nghi thức thú vị được chứng minh là hiệu quả, bạn nên tham khảo:


  • Cà phê - chỉ uống cà phê vào những thời điểm cụ thể khi giải quyết một công việc đòi hỏi khắt khe. Bộ não của bạn sẽ liên kết việc uống cà phê với những công việc đầy thách thức, đòi hỏi sự tập trung cao, giúp bạn thiết lập tâm trạng phù hợp. 
  • Thời gian - Làm các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian nhất định trong ngày. Buổi chiều thứ hai thời gian cho các cuộc họp và buổi tối để trả lời email. Công việc sắp xếp theo trình tự rõ ràng giúp bạn tránh gặp phải trường hợp trùng lịch, chồng chéo lịch trình.
  • Vị trí - Tạo kết nối giữa các vị trí cụ thể. Ví dụ, không bao giờ ăn tại bàn văn phòng của bạn, giữ cho khu vực này dành riêng cho công việc và chỉ làm việc.

Nếu bạn đã có một số nghi thức làm việc trước đó mà vẫn không đem lại hiệu quả thì hãy xem xét thay thế chúng bằng những nghi thức mới.

4. Tập trung vào lợi ích

Nếu bạn nghĩ rằng những người nhận được nhiều kết quả nhất từ ​​công việc của bạn là chủ sở hữu công ty, thì bạn đã nhầm.Người nhận được lợi ích tối đa từ các công việc hàng ngày của bạn nên là bạn.Mỗi khi bạn phải đối mặt với một nhiệm vụ đầy thách thức, hãy nhắc nhở bản thân về tiềm năng học tập. Nhiệm vụ càng khó khăn, bạn càng có thể thành thạo nhiều kỹ năng. 


Lợi nhuận có thể bạn có thể nhận được từ công việc của bạn:Bí quyết mới và khả năng của bản thân được cải thiện, hài lòng khi hoàn thành nhiệm vụ, cơ hội nghề nghiệp mới và lời khen ngợi từ nhóm của bạn. 

Bạn càng tập trung vào kết quả tích cực, động lực của bạn càng cao.

5. Đi bộ 15 phút mỗi ngày

Việc tập những bài tập thể dục nhỏ như đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ đem đến những lợi ích bất ngờ bạn không thể ngờ tới. Đầu tiên, là giúp cơ thể bạn giải phóng một lượng calo kha khá tích tụ trong Tết. Tiếp đến, những bước đi sẽ giúp bạn tỉnh táo trả lời các câu hỏi "tại sao", nghĩ về những mục tiêu lớn, cũng như tập trung suy nghĩ các vấn không khẩn cấp nhưng đặc biệt quan trọng. 


Nguyên nhân khiến tinh thần mệt mỏi không phải là sự kiệt quệ của vùng não điều khiển khả năng tập trung, mà do vùng não giúp ngăn chặn các tác nhân gây xao nhãng đã quá mệt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đi dạo, đặc biệt là ở những nơi gần gũi với thiên nhiên, sẽ giúp khôi phục khả năng ngăn chặn tác nhân gây xao nhãng của não bộ bởi khi đó đầu óc ta được thư thái và hiệu suất làm việc đương nhiên sẽ tăng trở lại.

6. Bắt đầu ngày mới bằng việc giải quyết nhiệm vụ khó khăn nhất 

Jason Duff, nhà sáng lập, CEO của COMSTOR Outdoor cho biết, trái ngược với những phương pháp quản lý thời gian quen thuộc, ông thường dành một tiếng đầu tiên trong ngày để giải quyết những nhiệm vụ tốn nhiều năng lượng nhất, chứ không phải nhiệm vụ quan trọng nhất.  


Ông làm vậy mỗi sáng bởi đó là thời điểm sức mạnh ý chí đang ở mức độ cao nhất. Với mỗi nhiệm vụ, ông sẽ phải lựa chọn, hoặc là ủy thác cho người khác, xóa bỏ, hoặc là tự mình thực hiện. Sau đó, ông mới tiếp tục với những nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Nếu bạn để lại nhiệm vụ "khó nhằn" nhất đến cuối cùng thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng còn bao nhiêu năng lượng để giải quyết chúng. Hãy chọn đương đầu với tảng đá lớn trước để có thêm động lực chiến đấu với những tảng đá nhỏ phía sau.

7. Hãy luôn giữ sự bận rộn cho bản thân 

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chán nản hậu nghĩ lễ chính là khối lượng công việc chưa nhiều. 


Sự đơn điệu, chậm rãi khiến bạn cảm thấy phát ngán mỗi sáng đi làm. Vì vậy, hãy luôn giữ cho bản thân bận rộn bằng cách làm nhiều công việc khác nhau. Bởi khi bạn có nhiều công việc cần phải giải quyết, bạn sẽ không có thời gian để cảm thấy nhàm chán mà sẽ cố gắng tập trung để tìm ra các cách xử lý nhanh nhất cho mỗi vấn đề.

Với 7 bí kíp trên, OhayTV hy vọng bạn sẽ nhanh chóng phục hồi lại hiệu suất làm việc và phát triển mạnh mẽ hơn năm trước.

Chủ đề chính: #làm_việc_hiệu_quả

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn