Mai Văn Hoàng
3 năm trước

“Bí kíp thần thánh” giúp sĩ tử ổn định tâm lý mùa thi

Còn khoảng nữa tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bắt đầu. Ngoài việc ôn tập có hiệu quả thì ổn định tâm lý là một trong những “bí kíp” quan trọng của sĩ tử. Hãy cùng tham khảo những “bí kíp thần thánh” giúp ta ổn định tâm lý trong mùa thi này.

“Bí kíp thần thánh” giúp sĩ tử ổn định tâm lý mùa thi

Đối diện với kỳ thi quan trọng, việc ổn định tâm lý sẽ giúp sĩ tử tự tin hoàn thành bài thi của mình…


Còn khoảng nữa tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bắt đầu. Ngoài việc ôn tập có hiệu quả thì ổn định tâm lý là một trong những “bí kíp” quan trọng của sĩ tử. Hãy cùng tham khảo những “bí kíp thần thánh” giúp ta ổn định tâm lý trong mùa thi này.


Xóa ngay lo lắng, hoang mang


Lo lắng, hoang mang là chuyện thường tình mà các sĩ tử đều gặp phải. Việc phải đối diện với một kỳ thi quan trọng như thi THPT Quốc gia làm cho ta lo lắng hơn gấp bội. Hàng vạn câu hỏi sẽ được đặt ra trong đầu như : “Đề thi ra khó hay dễ?”, “Làm bài ra sao để đạt điểm cao ?”, “Nếu điểm thấp thì phải làm sao ?”,…sẽ làm cho tâm lý của ta bất ổn hơn. Hãy loại bỏ ngay những câu hỏi này trong đầu, nó chỉ khiến ta mất tập trung thêm mà thôi. Bởi đến giờ phút này, việc mà ta cần làm không phải là đặt ra những câu hỏi, mà là tập trung toàn lực ôn tập để có kết quả tốt nhất cho bản thân trong kỳ thi sắp tới.

 

(Ảnh: Internet)


Ngưng tạo áp lực


Những áp lực từ gia đình và trong quá trình ôn tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bản thân ta trong kỳ thi quan trọng này. Ngày thi càng cận kệ, nhiều bạn sẽ cảm thấy mất tự tin về bản thân. Bởi các bạn sợ…điểm kém, trượt. Hãy ngưng tạo áp lực cho bản thân. Việc tạo áp lực chỉ làm cho ta thêm mệt mỏi trong chặng đua này. Thay vì tự làm cho bản thân mệt mỏi và mất tự tin, hãy chia sẻ những vấn đề mình đang gặp phải với ba mẹ, thầy cô hoặc bạn bè. Bởi họ sẽ là những chuyên gia tâm lý giúp ta lấy lại sự tự tin để tiếp tục chinh phục đoạn đua. Và hãy nhớ rằng : "Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua". Vì vậy, xóa bỏ áp lực, lấy lại sự tự tin là điều cấp bách nhất cho các bạn khi kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần.(Ảnh : Internet)


Nên thư giãn, vui chơi trước ngày thi


Trước những ngày thi, ta nên chuẩn bị một tâm lý tốt nhất. Nhiều bạn vì sợ quên kiến thức nên trước ngày thi, việc nhồi nhét kiến thức càng nghiêm trọng hơn. Quả thật, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi, ôn tập thi cử, ta đã dùng cả một thời gian dài để ôn tập. Nhồi nhét kiến thức trước những ngày thi sẽ khiến ta bị loãng kiến thức, dễ quên, chỉ nhớ được những kiến thức mới học mà quên đi những phần trước đó.Việc bây giờ của các sĩ tử không phải là nhồi nhét kiến thức mà nên củng cố lại những kiến thức mình đã học và tạo cho mình một tâm lý thoải mái nhất có thể. Nên dành ra 1 hoặc 2 ngày trước khi “vượt vũ môn” để cho đầu óc thư giãn. Việc nghe nhạc, đi dạo, hay chơi thể thao sẽ giúp ta sảng khoái hơn. Nên nhớ rằng, thư giãn và vui chơi không bao gồm việc sử dụng chất kích thích như cà phê, rượu, bia,…Vì chúng sẽ gây suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung.( Ảnh: Internet)

Sử dụng thành công quy tắc T-B-Q-C

Đó chính là “Tự tin- Bình tĩnh- Quyết tâm- Cẩn thận”. Bốn yếu tố trên sẽ giúp sĩ tử dễ dàng “vượt vũ môn” hơn. Đã đến lúc ta nên sử dụng kiến thức mà mình đã tích lũy và ôn tập trong thời gian vừa qua. Không có lý do gì để ta mất tự tin về kiến thức của bản thân cả. Bất kỳ lúc nào, ta cũng cần phải tự tin vào bản thân mình. Tự tin thôi chưa đủ, ta cần sự bình tĩnh. Bởi có bình tĩnh, không quá lo lắng, sĩ tử mới có thể suy nghĩ toàn diện, thấu đáo, nhận ra thách thức của từng câu hỏi, bài tập; từ đó phân bổ thời gian làm việc hợp lý và tìm phương án khả thi nhất để giải quyết đề bài. Cùng với sự tự tin và bình tĩnh thì quyết tâm và cẩn thận góp một phần không nhỏ giúp ta có thể “vượt vũ môn” thành công nhất. Hãy tin rằng, ta có thể hoàn thành tốt, có quyết tâm thì dù khó khăn cỡ nào ta cũng sẽ vượt qua mà thôi. Và các sĩ tử nên nhớ hãy kiểm tra cẩn thận bài làm của mình trước khi hết giờ. Thực tế cho thấy, nhiều bạn có lực học rất tốt, siêng năng, nhưng vì chủ quan, không kiểm tra bài làm nên đã đánh mất những con điểm quý giá. Tóm lại, các sĩ tử phải tự tin vào năng lực bản thân, bình tĩnh làm bài, gặp khó khăn, thách thức đừng nản chí, hãy quyết tâm tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề, và nhớ phải luôn luôn cẩn thận. Nếu làm được như vậy, bất kể là đề thi có khó khăn đến cỡ nào thì ta cũng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Mai Văn Hoàng

Chủ đề chính: #thi_thpt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn