Long LE
4 năm trước

Bí mật đáng sợ hồ đầy xương người ở núi Himalaya

Vào một thời gian nhất định trong năm, khi băng tan ra ở trên núi Himalaya, người ta có thể nhìn thấy trong một khe núi nhỏ, hàng trăng bộ xương người ở dưới độ sâu khoảng 2 mét

Vào một thời gian nhất định trong năm, khi băng tan ra ở trên núi Himalaya, người ta có thể nhìn thấy trong một khe núi nhỏ, hàng trăng bộ xương người ở dưới độ sâu khoảng 2 mét, trong nước lạnh giá. Những bộ xương này đôi khi còn dính tóc, và vài mẫu thịt, vốn có thể tồn tại trong thời gian dài dưới điều kiện khí hậu lạnh và khô.

Mô tả hình ảnh

Câu hỏi đặt ra là tại sao có những bộ xương này ở một khu riêng biệt như hồ Roopkund thuộc Uttarakand, Ấn Độ?

Trong nhiều năm qua, đây vẫn là một bí ẩn lớn. Người dân địa phương đặt tên cho địa danh này “Hồ Huyền bí” (Mystery Lake), và theo tờ The Hindu thì nơi đây chứa đựng những truyền thuyết về các di tích cổ xưa.

Khu vực chết chóc này được phát hiện ra bởi một người bảo vệ rừng đến từ Anh, khi anh ta đang hành quân xuyên qua dãy núi trong thời kì Thế Chiến thứ II. Và quân đội nghi ngờ rằng đây chính là xác của những người lính Nhật lén xâm nhập thông qua đường Ấn Độ, nhưng theo một báo cáo của Atlas Obscura, thì những xác chết đã tồn tại từ khá lâu trước đó.

Có giả thuyết cho rằng những bộ xương này thuộc về chiến binh Kashmir trở về sau cuộc chiến năm 1841 với người Tây Tạng, hoặc có thể là đoàn tùy tùng của Vua Raja Jasdhaval và hoàng hậu khi họ gặp bão tuyết. Tuy nhiên, số khác khẳng định đây là kết quả của một vụ tự sát tập thể hoặc dịch bệnh.

Năm 2004, các nhà khoa học đã có một bưới đột phá khi các nhà báo thuộc National Geographic đem 30 bộ xương từ Trung tâm Tế bào và Sinh học phân tử ở Hyderabad đi xét nghiệm DNA. Kết quả xét nghiệm từ một trung tâm của Đại học Oxford xác đinh niên đại của các bộ xương này là khoảng năm 850 trước công nguyên.

Từ việc nghiên cứu các mẫu còn lại của các bộ xương, kể cả nhẫn, giáo mác và da giày, được cho là của người hành hương Ấn Độ cũng như người dẫn đường, các nhà khoa học xác định là những nạn nhân đã bị giết từ phía sau bằng các vật cứng và tròn. Và thời điểm của cuộc tấn công có thể là lúc xảy ra những trận mưa đá dữ dội. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng ít nhất 600 xác người chết bị chôn vùi trong băng tuyết của hồ.

Bí ẩn về cái hồ này vẫn tiếp diễn khi hàng năm những bộ xương cũng như các vật dụng từ từ biến mất một cách khó hiểu. Nhưng sự kiểm soát và theo dõi của cơ quan chức trách gặp rất nhiều khó khăn bởi khoảng cách địa lý cũng như sự hiểm trở của địa hình, mặc dù có sự lo ngại cho việc biến mất của những bằng chứng lịch sử quý bấu và bí ẩn của khu vực này sẽ vẫn mãi là một dấu hỏi lớn.

Chủ đề chính: #Himalaya

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn