Ngô Trần Quỳnh Chi 11 tháng trước

Bí mật mang tên 'Hoa Cẩm Tú Cầu'

Với 1 người yêu hoa và cuồng màu xanh như tôi thì khó có thể nào cưỡng lại được vẻ đẹp của hoa cẩm tú cầu. Trong mắt tôi, cẩm tú cầu mang nét duyên dáng, thơ mộng nhưng cũng đầy hoang dã, quyến rũ, nét độc đáo mà không loài hoa nào có được. Đi sâu vào tìm hiểu, tôi mới khám phá được thêm nhiều bí ẩn hấp dẫn về loài hoa này

Hoa cẩm tú cầu thuộc chi tú cầu có tên khoa học là Hydrangea, là cây hoa thân mộc, hoa vô tín. Hoa thường có màu trắng khi ra hoa và trong quá trình phát triển tùy thuộc và nơi ở và độ PH mà cho ra hoa nhiều màu sắc khác nhau, tất cả bộ phận của cây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Và đế có được những bông hoa cẩm tú cầu được khỏe mạnh và cho ra những bông hoa đẹp bạn cần quan tâm và chăm sóc.

Xoay quanh loài hoa Cẩm Tú Cầu còn có rất nhiều câu chuyện thú vị

Truyền thuyết

Có chuyện kể rằng, một nàng công chúa La Mã xinh đẹp đến tuổi cập kê, dù được đức vua giới thiệu cho rất nhiều người, nhưng nàng đều không ưng thuận. Trong một chuyến kinh lý nàng đã gặp được ý trung nhân của mình và dùng hoa Cẩm Tú Cầu ném vào người chàng. Từ đó, người ta thường gọi hoa Cẩm Tú Cầu là hoa Cầu Hôn.

Ý nghĩa

Loài hoa này có cánh mỏng manh, chen chúc, tụm lại thành một cụm tròn. Chính vì thế, ý nghĩa hoa cẩm tú cầu là biểu tượng của sự thành tâm và lòng biết ơn chân thành. 

Một ý nghĩa khác của hoa cẩm tú cầu được thể hiện qua truyền thuyết của Nhật Bản. Truyện kể rằng, một hoàng đế tự hào sử dụng bó hoa cẩm tú cầu để gửi đến gia đình người con gái mà ông đang yêu như một lời xin lỗi chân thành. Về sau, hoa cẩm tú cầu được coi là đại diện của tình cảm chân thành.

Ngoài ra, nhiều người lại cho rằng, ý nghĩa của loài hoa này tượng trưng cho sự thay đổi trong tình yêu vì màu sắc của hoa thay đổi theo độ pH của đất.Với màu sắc đa dạng, nhẹ nhàng, hình dáng đơn giản nhưng vẫn kiêu xa, hoa cẩm tú cầu thường được trồng rộng rãi trong các vườn hoa, vườn cảnh. Đặc biệt, loài hoa này thường được dùng làm hoa cưới. 

Với màu sắc đa dạng, nhẹ nhàng, hình dáng đơn giản nhưng vẫn kiêu xa, hoa cẩm tú cầu thường được trồng rộng rãi trong các vườn hoa, vườn cảnh. Đặc biệt, loài hoa này thường được dùng làm hoa cưới

Cách chăm sóc

Hoa cẩm tú cầu là loại cây ưa nước nên cần được tưới thường xuyên, đặc biệt là vào mùa nắng. Còn trong mùa đông, cần thực hiện tỉa cành và bón phân để cây ra hoa vào hoa mùa xuân.Đối với cây mới trồng 6 tuần sau khi trồng mới bón phân

Cách đổi màu cho hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế màu sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất. Ở đất chua cây sẽ cho hoa màu lam, đất trung tính Hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng, Có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa.

Muốn hoa có màu lam vào mùa hè thu bón dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm , clorua magie. Muốn hoa có màu hồng có thể bón vào đất một ít vôi bột.

Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh đẹp của hoa cẩm tú cầu

Vì yêu cẩm tú cầu mà tôi yêu cả Đà Lạt, và nhất định, sẽ có 1 ngày tôi xách ba lô lên và đi đến Đà Lạt, để được tận mắt chiêm ngưỡng loài hoa tuyệt mĩ này

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...