Bí mật nhiên liệu nướng Nhật Bản.

Các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới cho biết: Than trắng được xem là nhiên liệu tốt nhất trên thế giới dùng để nướng thịt và hải sản với hương vị không thể thay thể bằng loại than khác.

Wakayama - một khu vực dân cư thưa thớt ở vùng Kansai của Nhật Bản, nổi tiếng với mận và quýt. Nhưng ít ai biết đến đây lại là nơi tạo ra những món ăn ngon nhất thế giới từ việc dùng than củi.

,than trắng,nướng nhật bản

Than trắng được sử dụng ở rất nhiều khía cạnh từ lọc không khí và nước giúp trong lành hơn, than trắng được làm từ gỗ sồi ubame bản địa còn được coi là nhiên liệu tốt nhất trên thế giới dùng để nướng với các món ăn đặc biệt của Nhật như Yakitori (nướng xiên gà), Unagi (lươn nướng)...

,than trắng,nướng nhật bản

(Than trắng của Nhật Bản được làm từ gỗ sồi Ubame bản địa)

,than trắng,nướng nhật bản

(Rừng cây sồi Ubame)

Đến với xưởng sản xuất than trắng của ông Mitsuo Okazaki - được đánh giá là nơi sản xuất than trắng tốt nhất vùng, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến than trắng được làm ra như thế nào, ngoài ra ông còn giải thích về quá trình tạo ra than trắng: Đầu tiên, gỗ sồi ubame được nung ở nhiệt độ thấp trong các lò thủ công đất sét, sau đó nhiệt độ được tăng lên nhanh chóng để bảo vệ cac-bon trong gỗ - đây là quá trình khác hoàn toàn so với việc tạo ra than điển hình. Khi đạt đến một nhiệt độ thích hợp nó sẽ chuyển qua màu vàng chanh, những người thợ sẽ kéo gỗ từ lò ra, tro dần dần nguội đi và chuyển thành thành than với màu trắng đặc biệt của nó. 

,than trắng,nướng nhật bản

Than trắng ở đây có nhiều công dụng như hấp thụ chất độc hại tốt hơn các loại than khác, là thành phần hoạt động trong nhiều mỹ phẩm, dầu gội, kem đánh răng... Than trắng khô còn được dùng để cải thiện chất lượng không khí, hấp thụ mùi hôi khi đặt chúng trong tủ quần áo hay tủ lạnh.

 

Than trắng thực sự trở nên giá trị khi sử dụng chúng trong việc nướng thức ăn gồm thịt bò Wagyu, thịt cừu và yakitori, saba shioyakai (muối cá thu)... - ông Okazaki chia sẻ.

 

Các nhà sản xuất than trắng của Wakayama hơn cả các nghệ nhân truyền thống. Họ là những người quản lý của các khu rừng ubame, cẩn thận trong việc duy trì, phát triển cây và ngăn chặn ubame đang bị khai thác quá giới hạn của nó. Okazaki và các nhà sản xuất quan tâm sâu sắc về việc tạo ra một sản phẩm chất lượng cao và bền vững.

,than trắng,nướng nhật bản

(Hoàn thiện tính nhất quán của than là một bản năng mà phải mất hàng thập kỷ để phát triển)

  • Bài liên quan: than trắng, nướng nhật bản,