Vũ Thị Kiều Oanh 3 năm trước

Bí mật thành công: Người phụ nữ khôn ngoan sẽ không làm như vậy.

Viết tặng các cô, các chị em gái sau dịp 8/3. Bạn gái có tin rằng: Dù bạn gái có là ai đi nữa, bạn cũng mang trong mình những tài năng thiên bẩm khiến cánh mày râu phải ngả mình. Vấn đề là, bạn có dám khác biệt để bộc lộ tài năng đó.

Đây là bài viết tớ lược dịch từ tác giả Tamara Lechner (22 điều phụ nữ tự tin không làm). Bài viết này được tác giả đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu về những người phụ nữ thành đạt trên thế giới. Tất nhiên, bí quyết thành công của họ có rất nhiều nên tớ sẽ tiếp tục chia sẻ ở những bài đăng sau. Trước hết, tớ chỉ xin giới thiệu một vài bí quyết nhỏ giúp bạn lột bỏ cái vỏ bọc tầm thường, nhỏ bé có ở số đông phụ nữ thời hiện đại. Để bạn có thể tự tin khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bản thân.

Khi bạn nghĩ về những người phụ nữ tự tin và thành đạt, chẳng hạn như 'Người đàn bà thép’ của nước Đức - Thủ tướng Angela Merkel, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hay cô ca sĩ tài năng, nổi tiếng Taylor Swift, bạn có thắc mắc ở họ có những điểm chung nào hay không?

Có đấy, họ là những người phụ nữ luôn tin vào bản thân mình, họ sống cuộc sống không hề lo sợ thất bại. Ở họ luôn toát lên nguồn năng lượng của khao khát thành công, dáng vẻ nhã nhặn và hành động quyết đoán.

Thêm một điểm chung nữa, họ đều nói rằng, họ chẳng hề làm những việc sau, vì điều đó, giết chết sự tự tin và sức mạnh thành công của họ. Bạn cũng khao khát thành công? Bạn phải từ bỏ những điều sau:

1. Đừng “ngồi lê đôi mách” bạn nhé.

Tớ nghĩ đây là thói quen xấu của nhiều phụ nữ đấy. Từ các chợ búa, quán xá đến cả nơi công sở, không đâu thiếu thói quen này.

Nhưng bạn ạ, người phụ nữ tự tin họ không bao giờ tán chuyện về người khác. Họ chỉ nói về ước mơ, hoạch định và những khát khao của họ. Bạn thử nói nhiều về mơ ướccủa mình xem, sẽ có ngày bạn biến nó thành hiện thực. Vì sao? Đó là thuyết về “Luật hấp dẫn”. Tìm đọc nhé.

2. Đừng lưỡng lự khi quyết định.

Người phụ nữ tự tin không bao giờ lưỡng lự bởi họ biết họ đang làm gì và tại sao họ làm điều đó. Tóm lại là họ đặt ra mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng. Họ suy nghĩ rất kỹ lưỡng về sự việc nhưng khi đưa ra quyết định, họ không bao giờ lưỡng lự. Đôi lúc, bạn gặp những người phụ nữ rất “kỹ tính”, nhưng bạn ạ, có thể họ rất quyết đoán đấy vì họ đã tính toán rất kỹ rồi.

3. Đừng chạy theo trào lưu.

‘Năm 2016 là xu hướng thời trang của áo trễ vai, váy xếp ly, áo yếm…’, ‘Quần bó là mốt, quần loe lỗi thời rồi’. 

Có bao giờ bạn mua sắm quần áo dựa trên những thông tin này chưa? Người khác có thể khen bạn đẹp khi bạn ăn mặc hợp mốt nhưng tớ tin bạn chỉ thực sự quyến rũ khi tự tin khoác lên mình bộ cánh bạn yêu thích. Nhớ rằng, bạn phải thực sự yêu thích nó nhé.

Người phụ nữ tự tin không chạy theo trào lưu của kẻ khác, họ muốn là người tạo ra trào lưu. Họ không phí thời gian nghĩ về các “mốt” hiện tại, họ lựa chọn theo sở thích của mình. Họ luôn ưu tiên cho những nhu cầu và sở thích cá nhân, miễn là nó không ảnh hưởng đến ai cả. Và họ thấy mình đẹp khi ngắm mình trong gương.

4. Đừng che giấu suy nghĩ.

Bạn đã bao giờ cảm thấy rụt rè khi nói về bản thân và những mơ ước của mình chưa? Đừng như vậy. Dù bạn có là ai bạn cũng những giá trị của riêng mình.

Đốivới những phụ nữ tự tin, họ luôn bày tỏ những ý tưởng và suy nghĩ của mình với người khác một cách rất tự tin. Chính vì thế, họ thu hút rất nhiều người lắng nghe họ.

5. Đừng quên chăm sóc bản thân mình.

Nhớ lấy điều này, không ai yêu bản thân bạn hơn bạn cả.

Những phụ nữ tự tin ý thức rất rõ việc chăm sóc bản thân mình. Họ luôn cân bằng côngviệc, cuộc sống và sức khỏe. Họ dành thời gian cho việc ăn ngủ và rèn luyện sức khỏe rất khoa học. Họ cũng không quên tặng cho bản thân những khoảnh khắc tận hưởng cuộc sống

6. Đừng lắng nghe một cách thụ động.

Bạn có hay dễ tin người hay không?

Phụ nữ tự tin sẽ không nghe hay tin theo một phía. Họ chủ động thu nhặt nhiều thông tin cho các vấn đề, phân tích nó và có những suy nghĩ chín chắn của riêng mình.Họ suy nghĩ theo nhiều khía cạnh và có khi vượt ra những khuôn khổ để có cái nhìn toàn diện nhất. Bởi họ biết rằng, nếu họ không để cho tâm trí sáng suốt, họ sẽ không nhìn thấy toàn thể một bức tranh.

7. Đừng làm hài lòng tất cả mọi người.

Khi một phụ nữ tin vào chính mình, cô ấy không cần sự chấp nhận từ bên ngoài. Cô ấy luôn là chính mình và người khác yêu quý cô ấy cũng vì điều đó. Cô ấy biết lắng nghe trái tim mình và có một tâm hồn mạnh mẽ để đối mặt với ngoại cảnh không như ý muốn.

8. Đừng phí thời gian lo lắng.

Bạn có hay lo lắng đến mệt mỏi cho một cuộcthi, buổi phỏng vấn hay ra mắt sản phẩm mới không? Điều đó đem lại lợi ích gì cho bạn?

Thời gian vô cùng đáng giá, vì thế đừng phí thời gian lo lắng vào những thứ ngoài tầm kiểm soát mà phải tập trung làm tốt nhất trong khả năng của mình. Cô gái tự tin hiểu rằng, lo lắng giống như bạn phải trả lãi cho một khoản vay trước khi bạn vay nó.

9. Đừng hối hận.

Họ học được nhiều từ quá khứ và họ nhận ra ngay cả khi họ có những lựa chọn sai lầm thì họ cũng không hối hận. Thay vì hối hận, bạn hãy ghi nhớ và học hỏi những sai lầm, bạn sẽ vững bước hơn vào ngày mai.

10. Đừng sợ bẩn.

Nghe có vẻ khác lạ nhỉ. Dù họ rất trau chuốt dáng vẻ xinh đẹp của mình trong gương nhưng họ cũng không ngại nếu phải tơi tả chạy trong mưa hay chân trần đi trên cát biển. Họ yêu thích những trải nghiệm mới mẻ dù có phải dầm mưa hay nhảy xuống hồ nước.

11. Đừng xem thất bại là rào cản.

Có thể bạn sẽ được nghe một cô gái kể say mê về Henry Ford đã phá sản đến 3 lần trước khi ông ta thành công. Cô gái đó là cô gái rất tự tin và nghị lực đấy. Cô ấy luôn biết rằng, con đường dẫn tới thành công chính là con đường nhiều chướng ngại nhất. Chính cái khả năng đứng dậy sau vấp ngã đã khiến cô ấy không bao giờ lùi bước trước khó khăn.

12. Đừng nghe theo ‘áp lực bạn bè’.

‘Áp lực bạn bè’ (dịch từ ‘peer pressure’) nghĩa là áp lực của bạn bè chung quanh ta, áp lực để ta có cùng một tác phong như mọi người chung quanh, để ta có tác phong như là một thành viên của nhóm, một thành viên của cộng đồng.

Đây thực sự là chướng ngại trong cuộc sống vì rất nhiều người cảm thấy lo lắng người khác sẽ nghĩ gì về mình, đặc biệt là khi họ khác biệt với số đông. Nhưng những người phụ nữ tự tin không cảm thấy lo lắng khi họ khác biệt.

13. Đừng lựa chọn thiếu suy nghĩ.

Phụ nữ tự tin luôn tìm kiếm lý do khi lựa chọn và họ sử dụng điều đó để đưa ra các quyết định. Chính cách sống đầy mục đích và lý tưởng đó càng khiến họ trở nên quyến rũ.

14. Đừng bỏ quên cảm tính.

Tức là hãy biết lắng nghe tiếng nói của con tim.

Ngay cả khi thực tế đều chỉ về một con đường, nhưng nếu cảm tính của họ nghiêng về con đường khác, họ vẫn chọn con đường khác đó. Họ hiểu rằng cảm tính là phần mạnh mẽ nhất giúp họ đưa ra các quyết định đôi khi là khác biệt để có thể thành công.

15. Đừng tán dương sự bận rộn.

Bạn có đánh giá cao những người bận rộn hay không?

Làm việc năng suất khác với làm việc bận rộn. Phụ nữ thành công hoàn thành công việc và họ không cảm thấy quá tải khi làm nó.

16. Đừng quá nghe theo người khác.

Bố mẹ, thầy cô, bạn bè,…sẽ cho bạn nhiều lời khuyên nhưng bạn có nên nghe theo đó?

Người có tính cách tự tin hiểu rằng ý kiến của bạn chỉ là cá nhân bạn, chưa chắc hợp với hoàn cảnh của họ. Dù bạn không đồng ý với lựa chọn khác biệt của họ, họ vẫn làm theo ý mình. Và họ vẫn cảm ơn những góp ý của bạn.

17. Đừng khó chịu với sự im lặng.

Những cố gái có tính cách hướng ngoại thường khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ trong im lặng đúng không?

Sự im lặng giúp cân bằng lại mọi thứ. Ở những phụ nữ tự tin, họ rất thoải mái tận hưởng những khoảnh khắc một mình, khi họ có thể nhìn lại và làm mới bản thân.

18. Đừng gây dựng quá nhiều mối quan hệ không cần thiết.

Bạn có cho rằng người thành công là người có quan hệ rộng?

Phụ nữ tự tin biết nhìn đánh giá từng người và chỉ làm bạn với những ai thực sự muốn đi sâu vào mối quan hệ. Những phụ nữ thông minh biết rằng họ cần những mối quan hệ sâu chứ không cần rộng. Nên đôi lúc bạn không bao giờ biết đến họ dù họ rất thành công.

19. Đừng áp đặt bản thân.

Phụ nữ tự tin luôn làm việc có mục đích, có động lực và tràn đầy năng lượng. Họ hầu như không cần đồng hồ báo thức để bật dậy mỗi ngày. Không có máy móc nào áp đặt được thời gian của đam mê.

20. Đừng mong nhiều người hâm mộ bạn.

Mà hãy mong có nhiều người giúp đỡ bạn.

Ở những cô gái tự tin, họ có 900 bạn trên Facebook, hàng ngàn người theo dõi trên Instagram nhưng họ chỉ giao tiếp với những người bạn thật sự. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng trong mọi tình huống.

21. Đừng đánh giá người khác qua những gì họ có.

Phụ nữ thông minh hiểu rất rõ điều này. Bởi thế, mỗi lựa chọn về trang phục, phương tiện đi lại đều dựa trên những gì họ thích chứ không phải những gì người khác đánh giá.

22. Đừng bỏ qua ham muốn của bản thân

Họ nhận ra mọi thứ luôn cân bằng. Họ có thể có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng vẫn cho phép mình ăn ngoài chế độ như thèm một que kem chẳnghạn. Họ tập gym để khỏe mạnh nhưng thi thoảng vẫn bỏ tập để tận hưởng thú vui khác của họ.

Và hơn cả, phụ nữ tự tin không cần ai yêu thích họ, tự họ biết yêu bản thân mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...