Wind
4 năm trước

Bí quyết cho phần thi nói IELTS

Nên làm gì để gây ấn tượng trong phần thi nói? Chris Pell, người thắng giải thưởng của Hội đồng Anh với bài viết hướng dẫn cách phát âm chính xác cho học viên IELTS, sẽ tiết lộ cho chúng ta một số bí quyết sau đây.

Bí quyết đạt điểm cao cho IELTS speaking:

1. Khởi động:

Tương tự trong thể thao, nói tiếng Anh cũng cần 1 khoảng thời gian khởi động. Trước khi thi 1 ngày, chuyên gia Chris Pell khuyên các bạn nên giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Việc này sẽ gia tăng đáng kể khả năng nói tiếng Anh lưu loát, tự nhiên của bạn. Hãy đến hội đồng thi thật sớm, bắt chuyện với các thí sinh khác và luyện nói cùng họ. Như vậy, bạn đã sẵn sàng cho giờ thi nói.

2. Luyện nói tại nhà

Nói, cũng như nhiều kỹ năng khác, cần quá trình luyện tập lâu dài. Nhiều học viên IELTS than phiền rằng không có ai luyện nói tiếng Anh với họ, nhưng hiện nay đã có rất nhiều chương trình giao tiếp qua mạng Internet. Google Hangouts, iTalki, Verbling, Bussuu và Facebook của Hội đồng Anh chỉ là một số ít trong những trang web giúp tìm bạn trò chuyện.

3. Hỏi lại giám khảo

Nhiều học viên IELTS thậm chí không biết rằng đôi khi có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi nếu không hiểu nội dung hoặc nhờ họ giải thích ý nghĩa một từ nào đó. Bởi vì đây không phải là bài thi nghe, nếu nghe người nước ngoài nói chuyện với nhau, bạn sẽ thấy họ cũng thường xuyên làm như vậy. Quan trọng nhất là đừng bắt giám khảo lặp lại mọi câu hỏi cũng như giải thích từng từ trong đó.

4. Mở rộng câu trả lời

Trả lời ngắn gọn súc tích không phải là một ý kiến hay trong thi nói IELTS. Bạn cần mở rộng câu trả lời ra nhiều khía cạnh khác nhau. 3 cách để mở rộng:

 • Giải thích lý do
 • Đưa ra dẫn chứng, ví dụ
 • Lập luận phản đề (bàn luận về ý kiến ngược lại)

5. Sử dụng thành thạo các chức năng của ngôn ngữ

Để làm tốt bài thi nói IELTS, bạn cần biết sử dụng những mẫu câu đặc trưng cho các yêu cầu giao tiếp khác nhau, ví dụ:

 • Thể hiện quan điểm, ý kiến
 • Đưa ra dẫn chứng
 • Đưa ra quan điểm phản bác
 • Đánh giá ý kiến của người khác
 • Nói về nguyên nhân và kết quả
 • Nói về các trường hợp giả thuyết

Bạn cũng có thể được yêu cầu nói về hiện tại, quá khứ hoặc tương lai, hãy chắc chắn bạn biết những cách diễn đạt khác nhau về vấn đề này.

6. Cân bằng vai trò của ngữ pháp và sự lưu loát

Nhiều học viên IELTS thường quá tập trung vào cấu trúc ngữ pháp và điều đó khiến họ không thể nói chuyện lưu loát, tự nhiên. Bi quyết là trong lúc tập, hãy thu âm bài nói của mình. Lần thứ nhất, tập trung vào ngữ pháp thật chính xác, dù giọng nói gượng gạo và không thoải mái. Lần tiếp theo, bỏ qua tất cả lỗi ngữ pháp và nói bình thường như tiếng mẹ đẻ. Như vậy, bạn không những luyện sự trôi chảy mà còn phát hiện các lỗi ngữ pháp thường gặp để chỉnh sửa. Tuy nhiên, người nước ngoài đôi khi cũng sai vài lỗi nhỏ trong ngữ pháp nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

7. Tìm chủ đề yêu thích

Cách tốt nhất để luyện nói tiếng Anh là tìm chủ đề bạn thực sự yêu thích. Nếu là fan của bóng đá, hãy nghe các bình luận viên nói về một trận đấu. Nếu thích thời trang, hãy xem các show thời trang trên YouTube. Sau đó bàn luận những chủ đề này với bạn bè cùng sở thích, bạn sẽ cảm thấy việc luyện nói thú vị hơn rất nhiều.

8. Dành thời gian để suy nghĩ

Nếu được hỏi về một vấn đề bạn không biết và không chắc chắn, đừng ngại dành một ít thời gian suy nghĩ. Điều này hoàn toàn hợp lí trong kỳ thi IELTS. Bạn có thể sử dụng các mẫu câu:

 • That’s a difficult question. Let me think for a second... (Đây thực sự là một câu hỏi khó. Hãy cho phép tôi suy nghĩ một chút...)
 • That’s a very interesting question. Let me think for a moment... (Đây là một câu hỏi thú vị. Hãy cho tôi chút thời gian suy nghĩ về nó...)
 • It’s very difficult to know exactly, but perhaps... (Thật khó để biết chính xác, có lẽ là...)
 • It’s difficult to say. I think… (Thật khó để nói. Tôi nghĩ là...)
 • I don’t really know for sure, but I would say…(Không thực sự chắc chắn nhưng tôi muốn nói rằng...)

Nhưng đừng bắt đầu mọi câu trả lời như vậy. Giám khảo sẽ chú ý điều này và có thể trừ điểm vì nghĩ bạn trả lời theo kịch bản có sẵn.

9. Mạnh dạn sửa sai trong khi nói

Đừng ngại sửa bất kỳ lỗi sai nào trong bài nói của bạn. Điều này không những không khiến bạn mất điểm mà còn thể hiện với giám khảo rằng bạn nhận ra lỗi sai của mình và bạn có hiểu biết về ngữ pháp. 

Nguồn: Chris Pell - britishcouncil.org

Chủ đề chính: #học_IELTS

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn