Tu Nguyen
1 năm trước

Bí quyết để dễ đi vào giấc ngủ

Việc đi ngủ nghe có vẻ như rất dễ dàng hơn so với trên thực tế. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi đang phải 'chống chọi' với việc buồn ngủ, đi ngủ và ngủ đúng giờ.

Trung bình một người được khuyến khích phải ngủ từ 8 đến 10 tiếng một ngày. Tuy nhiên, tình trạng mất ngủ ở thanh thiếu niên ngày một gia tăng. Thiếu ngủ không chỉ khiến mệt mỏi. Nó còn ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc, tinh thần và cảm xúc của bạn. 

Nhiều ý kiến cho rằng giờ học nên bắt đầu muộn hơn vào ban ngày để học sinh sinh viên có thể ngủ thêm một chút. Trong khi đó, chúng ta có thể tạo thói quen lành mạnh hơn để cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể.

Tác động đến khứu giác

Một mùi hương tươi mát có thể khiến bạn thư giãn. Và các loại tinh dầu có thể khiến phòng ngủ của bạn dễ chịu và nhẹ nhàng hơn. 

Barbara Nosal, tiến sĩ tại Học viện Newport nói "Tinh dầu, đặc biệt là hoa oải hương, có tác dụng làm thư giãn và thúc đẩy giấc ngủ". Vì vậy, trước khi đi ngủ, nên nhỏ vài giọt vào trong máy khuếch tán hoặc máy phun tinh dầu trong phòng. Ngoài ra, có thể cho một vài giọt lên cổ tay, thái dương hoặc đặt túi hoa oải hương dưới gối.

Tinh dầu hoa oải hương giúp cơ thể thoải mái dễ chịu, tốt cho giấc ngủ.

Tuy nhiên, nên tránh sử dụng nến hoặc nhang. Việc này có thể gây hỏa hoạn nếu bạn ngủ thiếp đi khi nến và nhang vẫn đang cháy.

Giảm thiểu thời gian nhìn màn hình máy tính, điện thoại, tivi 

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có thể dẫn đến gián đoạn giấc ngủ. Để tránh tiếp xúc với nó, bác sĩ Bobbi Hopkins tại Bệnh viện Johns Hopkins All Children, khuyên rằng bạn nên ngưng sử dụng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị màn hình điện tử khác khoảng một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.Tắt thiết bị điện tử từ 1 - 2 giờ trước khi ngủ.

Thay vì nhìn vào điện thoại hoặc xem TV, ông đề nghị thay thế bằng việc chuẩn bị bữa sáng, quần áo, sách vở cho ngày hôm sau để có thể dành thời gian đó để ngủ vào buổi sáng.

Thời gian biểu nghiêm ngặt 

Cơ thể chúng ta thích nghi với các lịch trình. Nếu chúng ta thức trễ vào ban đêm, chúng ta có thể thức đến tận hết đêm đó. 

Hội chứng rối loạn giấc ngủ bị trì hoãn (DSPS) rất phổ biến. Đó là khi não chúng ta cảm thấy tỉnh táo suốt đêm nhưng lại buồn ngủ cả ngày do sự thay đổi trong nhịp sinh học. Bác sĩ Hopkins giải thích khi chúng ta thức dậy quá muộn và không thể thức dậy để đến trường hoặc ngủ trong lớp, sau đó chợp mắt một chút vào buổi chiều, điều đó gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vào đêm hôm sau. 

Tuy nhiên chúng ta có thể giải quyết tình huống này bằng cách tạo thói quen đi ngủ sớm hơn. Thiết lập một thời gian biểu nghiêm ngặt để đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm nhất định. Nếu giờ học của bạn là 8 giờ, hãy đếm ngược lại từ tám đến chín tiếng. Đó chính là thời gian mà bạn nên đi ngủ. 

Tiếng ồn trắng 

Một số loại âm thanh có thể giúp bạn dễ ngủ. Theo Live Science, các loại tiếng ồn trắng có thể che lấp những tiếng ồn khác làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Chẳng hạn như tiếng mưa, tiếng sóng vỗ hoặc tiếng máy sấy tóc, tiếng tivi.. 

Các loại âm thanh này có thể được cài đặt sẵn trong một số thiết bị. Hoặc là bạn có thể tải các ứng dụng và các video có phát ra các loại âm thanh này.

Thanh Tú (theo Teen Vogue)

Chủ đề chính: #cải_thiện_giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn