Wasser
3 năm trước

Bí quyết để thành công

Sự thật bất ngờ sau bức màn thành công của hàng ngàn thương hiệu, không gì khác chính là kĩ năng 'lắng nghe'.

Ai cũng có cho riêng mình một định nghĩa về thành công. Người tham vọng gọi nó là cuộc sống quí tộc, vương giả. Người nhiệt huyết gọi nó là sống cho đam mê, sống vì lí tưởng. Cũng có người gọi nó là gia đình hạnh phúc, cuộc sống ổn định… Tất cả đều có một điểm chung: Thành công là một hành trình, không phải là một đích đến. Mà chẳng có hành trình nào có thể đi qua trong yên tĩnh. Thành công gắn liền với đủ mọi âm thanh: Những suy nghĩ của người khác - tán thành có, phản đối cũng có; những suy nghĩ của chính bản thân – từ bỏ hay tiếp tục. Để đi đến đích của con đường ấy, ta buộc phải học cách lắng nghe, lắng nghe xung quanh và lắng nghe chính bản thân mình. 


 Thực tế đã chứng minh, lắng nghe chính là bí quyết để thành công. 

 Hẳn là bạn đã từng nghe qua Slogan: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” của tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới Prudential. Điều gì đã khiến Prudential trở thành điểm đến lý tưởng cho bảy tỷ người như vậy? SuperBrand viết: 

“Prudentialđược đánh giá là nhạy bén và t

ín cẩn, khôn ngoan nhưng không thủ đoạn, uy tín và thận trọng, không nóng vội. Prudential là một công ty bảo hiểm mang nhiệm vụ đem một tương lai tươi sáng hơn cho khách hàng của mình”. 

Có thể thấy, việc lắng nghe khách hàng không những khiến Prudential đạt được những mục tiêu đề ra mà còn vượt xa nhiều thương hiệu bảo hiểm lâu năm. Lắng nghe người khác không khiến chúng ta trở nên tụt hậu, có thể con đường thành công sẽ không ngắn lại nhưng chiến thắng rực rỡ là điều chắc chắn. 

Hồ Chủ Tịch chính là nhân chứng lịch sử rõ nét nhất cho những bài học về việc lắng nghe. Bác nói: 

“Hãy lắng nghe để thấu hiểu và hãy chân thành để nêu gương”.

 Bác luôn đặt mình trong tập thể, lắng nghe ý kiến của tập thể và biến chúng thành sức mạnh. Không gì khác, đó chính là vũ khí đã khiến thực dân Pháp phải nhận về thất bại thảm hại. Từ những hành động nhỏ nhất – lắng nghe và thấu hiểu, Bác đã khơi dậy con sóng đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam. Sau này, dù đã trở thành Chủ tịch nước, Người vẫn luôn dành thời gian quan tâm đến từng người nông dân,người công nhân hay anh chiến sĩ… Đây chính là lí do khiến Người trở thành vị lãnh tụ vĩ đại, không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn của cả thế giới. Lắng nghe khiến con người ta trở nên giá trị hơn, như câu chuyện đồng tiền giấy dù rơi xuống không phát ra âm thanh nhưng luôn giá trị hơn đồng tiền xu. Biết lắng nghe vốn dĩ đã là một thành công. Người ở vị trí càng cao lại càng biết lắng nghe, thấy hiểu. 


 Không chỉ lắng nghe thế giới, muốn thành công, ta còn phải lắng nghe tiếng lòng mình.Mỗi khi gặp khó khắn, chúng ta tìm kiếm thông tin và lời khuyên từ bên ngoài. Chúng ta không thể hoàn toàn phủ nhận sự hỗ trợ của những người thầy,những người có kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức hơn chúng ta. Tuy nhiên,có một nơi cũng rất đáng tin cậy mà tôi cho rằng chúng ta quên lắng nghe, đó chính là bản thân mình. Người sáng lập Công ty bất động sản Macklowe và là chủ sở hữu của toà nhà General Motors, Harry Macklowe khẳng định: 

“Lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh 

bất động 

sản mà tôi từng nhậnđược là: Hãy lắng nghe bản thân mình!”. 

Còn bạn, bạn có thực sự lắng nghe bản thân mình mỗi ngày? Những cuộc họp kéo dài hàng tiếng đồng hồ, những tiết học liên tiếp… Đâu là lúc bạn ngồi xuống, im lặng và thức tỉnh những âm thanh trong chính mình? Đừng nhầmlẫn “im lặng” với việc phớt lờ thế giới xung quanh. Im lặng vốn dĩ là là một dạng âm thanh. Henry David Thoreu viết:

 “Tôi ước mình có thể lắng nghe đượ

c âm thanh của màn đêm. Sự im lặng đó là một điều tích cực và đáng để chúng ta lắng nghe.” 


Muốn lắng nghe được thế giới, trước hết ta phải lắng nghe được chính bản thân ta. Người thành công chính là người thấu hiểu bản thân và thấu hiểu thế giới.


Tóm lại, thành công gắn liền với lắng nghe. Không lắng nghe đồng nghĩa với việc bạn chẳng thể làm gì, cũng có thể hiểu là bạn đang đánh mất cơ hội thành công của chính mình.                 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn