Lynn Vũ 4 năm trước

Bí quyết để trở thành một Nghệ Nhân Sushi

Phim tài liệu Nghệ nhân sushi (Nguyên bản tiếng Anh Jiro Dreams of Sushi) ra mắt khán giả vào năm 2011, được thực hiện bởi đạo diễn trẻ người Pháp David Gelb

“Đã xác định con đường nghề nghiệp thì phải hết mình vì công việc. Ta phải đam mê việc mình làm. Không bao giờ phàn nàn về công việc. Phải dành cả đời để đạt được sự hoàn hảo. Đó chính là bí mật để thành công và bí quyết được vinh danh.”

Nghệ nhân sushi

Phim tài liệu Nghệ nhân sushi (Nguyên bản tiếng Anh Jiro Dreams of Sushi) ra mắt khán giả vào năm 2011, được thực hiện bởi đạo diễn trẻ người Pháp David Gelb. Nội dung bộ phim kể về cuộc đời và di sản của nghệ nhân Jiro Ono, người đã cống hiến cả đời mình để đạt tới cảnh giới cao nhất trong hương vị của sushi. Có lẽ đây là một trong số ít những bộ phim tài liệu lôi cuốn người xem đến mức: nó như một bản nhạc không lời thôi miên người ta chăm chú đến tận giây phút cuối cùng.

Mô tả hình ảnh

Bếp trưởng Jiro là chủ sở hữu của nhà hàng Sukiyabashi Jiro. Đây là một trong những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới, là nhà hàng sushi đầu tiên được tổ chức Michelin đánh giá 3 sao và chỉ có 10 chỗ ngồi. Ông Jiro không muốn mở rộng diện tích nhà hàng, ông cho rằng như thế sẽ làm giảm chất lượng phục vụ. Ông đã lèo lái nhà hàng thành công với một triết lý: không cần nổi bật hay sang trọng, tiền không phải là ưu tiiên hàng đầu. Điều ông muốn là đạt tới sự hoàn hảo, ông muốn mang lại hương vị tuyệt hảo cho thực khách của mình: ngày hôm nay phải ngon hơn những lần trước.

Hành trình trở thành một nghệ nhân

Học việc tại Sukiyabashi Jiro phải trải qua 10 năm rèn luyện, sau khoảng thời gian này mới được đụng đến những thứ đòi hỏi sự tinh tế hơn. Những ai không chịu được cực khổ và thiếu quyết tâm sẽ không trụ lại được, dù chỉ một ngày. “Nghệ nhân” trong tiếng Nhật là “Shokunin”, đạt được đẳng cấp này chính là mục tiêu cả đời của họ. Ông Jiro  đến với sushi từ khi còn rất trẻ, và sự cần cù lao động sáng tạo ấy mỗi ngày đã giúp ông hoàn thiện mình trong suốt 75 năm.

Mô tả hình ảnh


Nhà phê bình ẩm thực Yamamoto sau khi nghiên cứu và quan sát cẩn thận, ông nhận ra để trở thành một đầu bếp tài năng cần 5 yếu tố sau:

  1. Làm việc rất nghiêm túc và liên tục thể hiện trình độ cao nhất

  2. Mong muốn nâng cao tay nghề

  3. Sự vệ sinh

  4. Chủ nghĩa cá nhân cao

  5. Sự đam mê


Ở nghệ nhân Jiro có tất cả 5 yếu tố này. Ông tìm kiếm các ý tưởng trong những giấc mơ, và không ít lần bật dậy giữa đêm để ghi lại những ý tưởng đó. Ông là tấm gương về sự tự giác. Những đầu bếp nổi tiếng đến nhà hàng của ông thưởng thức món sushi đều thắc mắc: “Sao một thứ đơn giản thế lại có hương vị đậm đà đến vậy?” Hương vị đậm đà ấy chính là: “Đơn giản tuyệt đối thể hiện sự thuần khiết.” – Yamamoto, nhà phê bình ẩm thực. Jiro luôn cải tiến thực đơn, ông luôn chăm chút đến từng thứ dung dị nhất trong công việc của mình.

“Tôi đoán mình là người cuối cùng của cuộc đua.”

Ai cũng muốn nghỉ ngơi, còn ông Jiro vẫn làm việc đều đặn ở tuổi 85. Ông không thích ngày nghỉ, ông chỉ muốn được làm việc. Xuyên suốt bộ phim như nhắc nhở con người: niềm đam mê không có chỗ cho việc tự hài lòng, phải vượt lên chính mình và luôn nghiêm khắc với bản thân. “Nghệ nhân sushi” đi vào lòng người bởi lẽ sự êm ái mượt mà trong cách dẫn chuyện, không cường điệu mà chân thật như chính con người của nghệ nhân Jiro Ono.

Mô tả hình ảnh

Mạc Dung

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...