Bí quyết đơn giản giúp bạn đọc hơn 30 cuốn sách mỗi năm

Bạn chỉ cần đọc 20 trang mỗi ngày và kiên trì thực hiện chiến lược này. Chắc chắn, số sách bạn đọc được mỗi năm sẽ rất đáng kinh ngạc.

Warren Buffett - người đàn ông nổi tiếng được biết đến như là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20 đã từng đứng trước 165 sinh viên của Đại học Columbia với đôi mắt mở to đầy kinh ngạc.

Một trong số các học sinh đó đã giơ tay và hỏi suy nghĩ của Buffett về cách tốt nhất để chuẩn bị cho sự nghiệp đầu tư. Sau khi suy nghĩ một lúc, Buffett đã rút ra một chồng giấy và các báo các thương mại mà ông đã mang theo và nói:

Hãy đọc 500 trang giấy như thế này mỗi ngày. Đó là cách mà kiến thức hoạt động. Nó sẽ được tích lũy, giống như lãi suất kép vậy. Đây là tất cả những gì bạn có thể làm, nhưng tôi đảm bảo không ai trong số các bạn sẽ làm điều đó.

Buffett ước lượng 80% thời gian làm việc của ông là dành cho đọc sách và suy nghĩ. Nó quá đủ để làm bạn phải đặt câu hỏi rằng, “Tôi đã đọc đủ sách chưa?”

,đọc sách,kỹ năng,kinh nghiệm,lối sống

Gần đây, khi tự hỏi bản thân mình câu hỏi này, tôi đã nhận ra rằng có những lý do đơn giản tại sao tôi lại không đọc nhiều như tôi muốn, và tôi đã phát triển một hệ thống hợp lý mà có thể giúp tôi đọc nhiều hơn 30 cuốn sách mỗi năm.

Hãy để tôi giải thích nó cho bạn…

Cách đọc được thật nhiều sách

Nếu biết cách đọc thì việc đọc sách tương đối dễ dàng. Bạn đơn giản chỉ phải phân chia thời gian để đọc. Hiển nhiên là nói dễ, làm khó.

Khi nhìn nhận lại thói quen đọc sách của mình, tôi nhận ra rằng thói quen đọc sách của tôi gần như là thụ động (reactive), chứ không phải là chủ động (proactive). Nếu một liên kết thú vị đột nhiên xuất hiện trên Facebook hoặc Twitter, tôi sẽ đọc nó như một phản ứng thụ động. Tôi đã không chủ động tạo ra thời gian đọc sách mỗi ngày. Tôi đơn giản là đọc những ý tưởng thú vị mà được “đẩy” ra trước mắt tôi. 

,đọc sách,kỹ năng,kinh nghiệm,lối sống

Kết quả, hầu hết việc đọc của tôi được thực hiện một cách trực tuyến. Bây giờ, có rất nhiều bài viết hay trên web, nhưng nói chung, chất lượng của những cuốn sách hay sẽ tốt hơn. Những cuốn sách điển hình có lối viết hay hơn (vì chúng được biên tập khắt khe) và chất lượng thông tin tốt hơn (nghiên cứu sâu rộng hơn và được kiểm tra độ xác thực tốt hơn). Từ khía cạnh học tập, có thể việc sử dụng thời gian cho đọc sách sẽ tốt hơn so với đọc các nội dung trực tuyến.

Thế nên, tôi đã tạo ra một chiến thuật cho phép tôi đọc nhiều sách hơn mà không để cho những thứ khác làm tôi bị xao nhãng. Bằng cách nào bạn có thể làm điều đó?

20 trang sách mỗi ngày

Đây là khuôn mẫu duy nhất mà tôi có thể bám sát nó một cách kiên định nhất:Đọc 20 trang sách để bắt đầu mỗi ngày.

Tôi thường thức dậy, uống một cốc nước, viết ra giấy 3 thứ mà tôi biết ơn và đọc 20 trang sách. Trong 10 tuần trước, tôi đã tập thói quen mới này. Từ đó cho đến hôm nay, tôi đang đọc trang thứ 100 của cuốn sách thứ 7. Với tốc độ đọc đó (cứ 10 tuần, đọc 7 cuốn sách), tôi sẽ đọc được khoảng 36 cuốn trong năm tới. Không hề tệ.

Đây là lý do tại sao tôi nghĩ mô hình này hiệu quả: 20 trang đủ nhỏ để không khiến bạn cảm thấy kinh hãi. Đa phần mọi người có thể đọc được 20 trang trong vòng 30 phút. Và nếu bạn làm điều này đầu tiên vào mỗi buổi sáng thì khi đó, những công việc hệ trọng khác trong ngày sẽ không ngăn cản bạn thực hiện thói quen này nữa. 

Cuối cùng, 20 trang dường như là nhỏ nhưng có thể tăng thêm rất nhanh. Đó là tốc độ đọc trung bình tuyệt vời nhất.

Nếu thời gian cho phép, tôi cũng sẽ đọc vào những lúc khác nữa. Sau khi thực hiện nghiên cứu cho bài báo tôi định viết về cách để ngủ ngon hơn, tôi đã bổ sung việc đọc sách trước khi đi ngủ. Nhưng bất kể có chuyện gì xảy ra trong ngày đi nữa, tôi vẫn duy trì đọc 20 trang sách vào mỗi sáng. 

Giờ đầu tiên

Giờ đầu tiên ,đọc sách,kỹ năng,kinh nghiệm,lối sống

Bạn làm gì vào giờ đầu tiên trong ngày?

Đa phần mọi người đều dùng khoảng thời gian đầu mỗi ngày để mặc quần áo, chuẩn bị sẵn sàng và vội vàng ra khỏi nhà: Sẽ thế nào nếu thời gian đó được dùng để giúp chính bạn trở thành một người tốt hơn? Sẽ thế nào nếu bạn thức dậy sớm hơn một giờ bạn cần để ngủ mỗi ngày và cải thiện bản thân bạn? Công việc, mối quan hệ và với tư cách một con người, bạn sẽ tốt hơn bao nhiêu?

Về cơ bản, đó chính là thứ mà chiến thuật đọc sách này yêu cầu bạn làm. Trước khi bắt đầu một ngày bình thường đầy hối hả, hãy đầu tư cho chính bản thân bạn. Trước khi cuộc sống của bạn biến thành một cơn lốc của các hoạt động thì đọc sách sẽ là thứ giúp bạn trở nên tốt hơn. Vì những thói quen tốt nhất có thể tác động rất lớn tới cuộc đời bạn, điều này sẽ không bao giờ là khẩn cấp, nhưng nó quan trọng. 

20 trang sách mỗi ngày. Đó là tất cả bạn cần.


Theo James Clear