Đà điểu 4 năm trước

Bí quyết giúp bạn đi vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy 1 phút

Bạn thường xuyên mệt mỏi vì mất ngủ, nằm mãi mà cũng chẳng thể ngủ được? Kỹ thuật thở 4-7-8 sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ trong chưa đầy 1 phút

Kỹ thuật thở 4-7-8 rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng trong vòng chưa đầy 1 phút.

Bạn có bao giờ trải qua cảm giác nằm mãi mà cũng chẳng thể ngủ được, đặc biệt là vào ngày trước khi những sự kiện trọng đại xảy ra như chuẩn bị cho kì thi, đám cưới hay chuẩn bị cho một chuyến đi. Lẽ ra vào đêm hôm đó bạn phải có một giấc ngủ sâu để sáng hôm sau hoàn toàn tỉnh táo để bắt đầu công việc nhưng bạn chẳng thể ngủ nổi. Vậy “liều thuốc” hữu hiệu dành cho bạn chính là kỹ thuật thở 4-7-8.

Kỹ thuật thở 4-7-8 là gì?

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy áp lực, lo âu hay tức giận, hooc môn adrenaline sẽ chạy qua tĩnh mạch, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên và hơi thở cũng trở nên nhanh và gấp gáp hơn. Điều này khiến cho bạn gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ. Kỹ thuật 4-7-8 sẽ giúp xử lý vấn đề này.

Kỹ thuật thở 4-7-8 bao gồm 3 bước đơn giản: Đầu tiên là hít vào qua mũi của bạn trong bốn giây, nín thở trong bảy giây tiếp theo, và thở ra bằng miệng trong tám giây sau đó.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Nó làm việc như thế nào?

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể đằng sau kỹ thuật thở 4-7-8, tôi muốn giải thích theo cách của tôi những gì bạn sẽ cảm thấy khi bạn thử nó. Tác dụng của kỹ thuật thở sẽ giống như một liều thuốc an thần, bởi vì để giữ hơi thở của bạn trong bảy giây và sau đó thở ra trong tám giây - khi hơi thở của bạn là rất gấp và ngắn, cơ thể bị buộc phải làm cho nhịp tim chậm lại. Nó không có sự lựa chọn nào khác. Việc giữ hơi thở, và sau đó từ từ, cố ý thở ra trong tám giây, gây ra một phản ứng dây chuyền. Cảm giác ấy giống như việc bạn đi từ điểm nước rút tới đích đến cuối cùng một cách chậm rãi, nhàn nhã, bình thản như đi dạo trong công viên vậy.  

Khi bạn bắt đầu thử lần đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vọng chỉ để đạt được nhịp thở tiếp theo, hoặc bạn sẽ muốn tăng tốc nhịp đếm của mình, nhưng đừng vội bỏ cuộc, nếu bạn cố định được nhịp đếm (hoặc ít nhất là cố gắng làm như vậy), và không “nghỉ giải lao” (hay nói cách khác, liên tục lặp lại kỹ thuật 4-7-8 mà không ngưng lại để thở theo nhịp thông thường, bạn có thể cảm nhận được nhịp tim của mình đang chậm lại, tâm trí yên tĩnh hơn và toàn bộ cơ thể thư thái hơn. Cảm gíac ấy giống như bạn đang được sử dụng một liều thuộc gây mê vậy, sẽ rất tuyệt vời đấy!

Đối với tôi, ngay khi tôi bắt đầu áp dụng kỹ thuật thở 4-7-8, vào sáng hôm sau, điều duy nhất tôi nhớ là tôi đã thức dậy rất tỉnh táo và tràn đầy sinh lực, thậm chí tôi chẳng thể nhớ đã bắt đầu đếm nhịp 4-7-8 vào đêm hôm trước như thế nào. Nghe có vẻ điên rồ nhỉ :D

Bây giờ sẽ là phần nói sâu hơn về các chi tiết kỹ thuật: Những người bị áp lực hay lo lắng kinh niên thường dưới mức hơi thở thông thường bởi vì hơi thở của những người đó thường ngắn và không sâu, và thậm chí thường xuyên nín thở một cách vô thức. Bằng cách mở rộng hít vài khi đếm đến bốn, bạn đang buộc chính mình để có tiếp nhận nhiều oxy hơn, cho phép oxy tác động đến mạch máu của bạn bằng cách giữ hơi thở trong bảy giây, và sau đó phát ra CO2 từ phổi của bạn bằng cách thở ra đều đặn trong tám giây. Kỹ thuật này sẽ mang lại hiệu quả là sẽ làm chậm nhịp tim và tăng oxy trong máu của bạn, thậm chí còn có thể làm cho bạn cảm thấy nhẹ đầu hơn giống như tác dụng của một liều thuốc an thần loại nhẹ.


[qcngang]

Làm thế nào để bạn áp dụng?

Kỹ thuật thở 4-7-8 đã được biết đến nhiều ở Mỹ và hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học với những Tiến sĩ đầu ngành nghiên cứu kỹ thuật này như Tiến sĩ Andrew Weil thuộc trường Đại học Harvard.

Mô tả hình ảnh

Mặc dù tôi không hứa hẹn hay tuyên bố (Tiến sĩ Weil cũng vậy) rằng việc áp dụng kỹ thuật thở này có thể chống lại bệnh tật hoặc cung cấp những lợi ích lâm sàng, nhưng tôi có thể nói với bạn một điều: Nếu nó tác động đến bạn như nó đã làm cho tôi, nó sẽ giúp bạn bắt đầu một giấc ngủ nhanh chóng hơn. Nó không chỉ miễn phí vì bạn chả cần phải bỏ ra bất cứ một chi phí nào, mà nó còn phát huy tác dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài việc sử dụng nó để đi vào giấc ngủ, bạn còn có thể áp dụng nó nếu bạn thức dậy vào giữa đêm vì suy nghĩ về một điều gì đó bạn còn đang vướng bận, để có thể quay trở lại giấc ngủ.

Nếu bạn đang lo lắng trước một sự kiện (như một đám cưới, hoặc đưa ra một bài phát biểu); nếu bạn đang tức giận về một điều gì đó và muốn lấy lại bình tĩnh, hay bạn đang hồi hộp chờ đợi cho chuyến du lịch vào sáng ngày mai và chẳng thể nào ngủ yên được, kỹ thuật thở 4-7-8 sẽ giúp bạn chìm vào một giấc ngủ ngon để bạn có thể tỉnh táo cho những hoạt động quan trọng ngày hôm sau.

Có thể những lần đầu bạn sẽ gặp khó khăn và muốn từ bỏ nhưng đừng vội nản lòng, nếu bạn thành công, bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác vô cùng tuyệt vời và không bao giờ còn phải chịu đựng cảm giác lờ đờ, mệt mỏi vì mất ngủ nữa bạn nhé! :) 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Nguồn: Byrdie

Nguồn ảnh: Internet

Dịch: HLT-Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...