Bé Gấu 1 năm trước

Bí quyết luyện vịt nuôi đẻ hai trứng trong một ngày

Ánh sáng là yếu tố hình thành chu kì sinh lý ngày, đêm cho hoạt động sống ở động vật, trong đó có chu kì rụng trứng ở nhóm, gà, vịt. Vậy làm sao để luyện vịt nuôi đẻ hai trứng trong một ngày?

Đặc tính

Vịt đến thời kì sinh trưởng đều đẻ và ấp trứng để duy trì giống nòi. Đẻ trứng, ấp trứng và nuoi con đều là những loại tập tính sinh sản của các nhóm chim, có tính bẩm sinh do yếu tố di truyền quyết định.

Đẻ trứng là loại tập tính bẩm sinh ở chim. Đến thời kì trưởng thành sinh dục, gặp điều kiện thuận lợi, chúng ăn nhiều thức ăn, tăng lượng dinh dưỡng cần thiết để hình thành trứng. Lúc này tuyến trứng bên trong đã phát triển và đồng thời tiết ra một số hooc môn sinh dục, kích thích sự đẻ trứng và các hoạt động sinh sản khác. Đẻ trứng là loại tập tính bẩm sinh, do yếu tố di truyền quyết định

Tuy nhiên

Chu kì đẻ trứng, số lượng và kích thước của trứng, thời điểm đẻ.....lại là yếu tố linh hoạt, có thể bị thay đổi. Ví dụ gà đẻ ban ngày, vịt ban đêm. Gà đẻ thường cần ổ rơm còn vịt không cần.

Số lượng và kích thước trứng thường là những thay đổi linh hoạt trong một biên độ nhất định. Thông thường gà nuôi thả tự nhiên, tùy giống gà mà mỗi con có thể đẻ 10-15 trứng trong mỗi kì sinh sản. Bằng những phương pháo lai tạo và chọn giống, đồng thời việc cung cấp lượng thức ăn giàu dinh dưỡng và năng lượng, con người có thể tạo ra những giống gà , vịt siêu trứng trog mỗi kì sinh sản đẻ ra lượng trứng gấp 2-3 lần so với vịt thường.

Bí quyết luyện vịt nuôi đẻ hai trứng trong một ngày

Thời điểm đẻ trứng vào ban ngày hay đem; chu kì đẻ trứng ở vịt thường gắn với chu kì ngày đêm và quyết định chủ yếu bởi yếu tố ánh sáng mặt trời. Dựa vào sự liên kết giữa chu kì đẻ trứng của gà, vịt rụng và teo trứng có liên quan đến chu kì ngày đem, con người có thể tạo điều kiện nhân tạo cho chúng đẻ 2 trứng/1 ngày.

[qcngang]

Yếu tố mặt trời mọc, lặn đã tạo chu kì đẻ ở trứng vịt trong mỗi lần 24h đồng hồ. Ở đây ánh sáng chính là yếu tố gây nên sự rụng trứng ở vịt mái. Ta có thể chọn những đàn vịt mái đang thời kì sinh đẻ, sung sức cho chúng ăn tăng lượng thức ăn giàu đạm và canxi, để tạo 2 trứng trong 1 chu kì 24 giờ. Sau nửa ngày chăn thả, ta lùa vịt về chuồng, nhốt chúng vào buồng tối hoàn toàn và tạo cho vịt thích ứng với chu kì "ngày đêm mới" mà thực chất chỉ có 12h.

Sau 1 thời gian nhất định, đàn vịt thích nghi chu kì này và bằng cách này, con người có thể nuôi nhân tạo, cho vịt mái đẻ 2 trứng/ ngày

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...