Hanh Tran 3 năm trước

Bí quyết phỏng vấn qua điện thoại thành công

Bài viết hướng dẫn bạn một số yếu tố cơ bản để biến buổi phỏng vấn qua điện thoại trở thành lợi thế

Ngày nay, mỗi một công việc sẽ có hàng trăm hàng ngàn bộ hồ sơ xin việc thi nhau ứng cử, vì vậy mà các nhà tuyển dụng cũng như bộ phận nhân sự của nhiều công ty đều tăng cường chọn hình thức phỏng vấn qua điện thoại. Mặc dù có thể có nhiều loại hình phỏng vấn qua video call hoặc Skype, tuy nhiên, các nhà tuyển dụng vẫn cho rằng phỏng vấn qua điện thoại là hình thức phổ biến nhất cho vòng phỏng vấn đầu tiên.

Phỏng vấn qua điện thoại lại mang khá nhiều ý nghĩa tích cực cho các ứng cử viên. Thông qua cuộc phỏng vấn này, nhà tuyển dụng tập trung chủ yếu vào nội dung câu trả lời của ứng cử viên, mà không bị chi phối bởi các vấn đề liên quan đến ngoại hình.  Ngoài ra, các ứng cử viên có thể trả lời dựa trên những tài liệu mình đã chuẩn bị sẵn, và cũng có thể ghi chú lại một số ý quan trọng để có thể kiểm tra lại.

Các ứng cử viên có thể biến cuộc phỏng vấn qua điện thoại trở thành một lợi thế cho mình, với một số lời khuyên sau đây:

1. Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn giống như những buổi phỏng vấn trực tiếp

Mặc dù hiện nay phỏng vấn qua điện thoại đã rất quen thuộc, nhiều ứng cử viên vẫn bối rối và khá lạ lẫm với loại hình này. Bạn hãy dành thời gian và tâm huyết để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn qua điện thoại nhiều như chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng.

2. Nếu cuộc gọi phỏng vấn đến quá bất ngờ mà bạn chưa sẵn sàng, hãy nói rằng bạn đang phải hoàn thành một công việc nào đó và đề nghị nói chuyện lại vào một thời gian khác.

Nếu bạn nhận được cuộc gọi phỏng vấn mà không hề được báo trước, bạn nên nói rằng bạn rất vui mừng và may mắn khi được nói chuyện với nhà tuyển dụng, tuy nhiên, bạn xin họ nói chuyện vào lúc khác, và bạn phải thỏa thuận thời gian hợp lý với họ. Ngay cả khi chỉ có thể xin được 15 phút, bạn cũng nên chuẩn bị résumé (hay thường gọi là CV), một số ghi chú và suy nghĩ trước một vài cách trả lời.

3. Hãy chắc chắn rằng bạn ở một nơi yên tĩnh, sóng điện thoại tốt và không bị ai làm phiền.

Nếu bạn đang nói chuyện và bị mất sóng, hãy xin lỗi nhà tuyển dụng vì sự ngắt quãng đó. Và phải chắc chắn rằng, con cái, thú nuôi hay bất kể những chuyện phiền nhiễu nào sẽ không thể ảnh hưởng tới khu vực của bạn. Hãy nhớ uống một cốc nước trước khi bắt đầu phỏng vấn.

4. Đứng lên và mỉm cười.

Khi bạn đứng, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn. Và nếu mỉm cười, nó sẽ ảnh hưởng lên tông giọng của bạn. điều đó sẽ gây ấn tượng khá tốt với nhà tuyển dụng. Nhiều người cảm thấy rằng buổi phỏng vấn sẽ tốt hơn khi họ ăn mặc đẹp và đang ở trong một môi trường chuyên nghiệp. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đứng, mặc một bộ complê thật bảnh thay vì một bộ pyjama rộng thùng thình.

5. Ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy hỏi nhà tuyển dụng rằng họ đang mong chờ những điểm gì.

Bạn có thể nói rằng: “Tôi đã đọc về những yêu cầu tuyển dụng của công ty, nhưng tôi muốn nghe anh/chị nói rõ hơn về yêu cầu cho vị trí này.” Mặc dù nhà tuyển dụng đã có một danh sách các câu hỏi dành cho bạn, tuy nhiên, họ cũng chẳng vì câu hỏi của bạn mà tỏ ra khó chịu đâu.

6. Đừng nói quá nhiều.

Khi nói chuyện qua điện thoại, bạn không thể thấy được nét mặt hay biểu hiện cảm xúc của nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn không thể biết rằng khi nào nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và họ muốn nói. Hãy nhìn đồng hồ và nhớ rằng, với mỗi vấn đề bạn đừng nên nói quá một phút. Nên dừng lại và hỏi nhà tuyển dụng xem họ có cần thêm thông tin gì chi tiết hơn không.

[qctrai]

7. Nghe thật kỹ

Bạn nên ghi chú nhanh lại các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều này cũng sẽ khá hữu ích khi bạn viết một lá thư cảm ơn cho họ.

8. Hãy hỏi về bước phỏng vấn tiếp theo là gì.

Trước khi tắt máy, bạn hãy nói rằng bạn rất vui khi có cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhà tuyển dụng, và nhớ hỏi thêm về bước phỏng vấn tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào.

9. Email cảm ơn nhà tuyển dụng.

Bạn nên viết email cảm ơn nhà tuyển dụng, có nhắc lại chi tiết buổi phỏng vấn và đừng quên ghi kèm các kế hoạch cụ thể mà bạn có để giúp công ty phát triển nếu bạn được nhận làm việc.

Nguồn Forbes

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...