Ngoan
4 năm trước

Bí quyết rèn luyện não bộ

Bạn đã thực sự hiểu hết về cấu tạo não bộ của mình, đã tận dụng hiệu quả các chức năng của nó để hỗ trợ tư duy, tập trung trong học tập và trong công việc của mình chưa? nếu bạn chưa biết, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Để có được bí quyết rèn luyện não bộ tốt, trước hết ta phải hiểu về cấu tạo bộ não của mình. Bộ não của con người được cấu tạo bởi hai bán cầu não đó là: Bán cầu não trái và bán cầu não phải. 

Hai bán cầu não này có những chức năng riêng biệt. Bán cầu não trái có chức năng xử lý thông tin liên quan đến toán học, logic, lập luận, sự kiện.... 

Bán cầu não phải có chức năng thiên về nghệ thuật: âm thanh, màu sắc, sán tạo, tưởng tượng...

Hai bán cầu não của chúng ta có các chức năng khác nhau, vậy thì làm thế nào để kết hợp được chúng lại với nhau để hỗ trợ và tạo ra hiệu quả cao nhất giúp ta có thể tập trung cao trong học tập cũng như trong công việc.

1. Tích lũy khí oxy nhiều hơn lên não

Bộ não của chúng ta nặng khoảng 1.4 kg và chỉ chiếm khoảng 3% tổng trọng lượng trung bình của cơ thể (50kg). Nhưng trong khi đó, lượng oxy cần cho bộ não của chúng ta chiếm tới 20% lượng oxy của cả cơ thể để duy trì hoạt động. Khi chúng ta cần tập trung cao độ cho việc học cũng như công việc thì bộ não của chúng ta cần nhiều hơn 30% lượng oxy  cần thiết.

Vậy làm thế nào có thể tăng lượng oxy cho não bộ nhanh chóng để giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Sau đây là một số cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả:

  • Uống một cốc nước lọc. Đừng coi thường hay cảm thấy vô lý vì nghe thì có vẻ như nước và bộ não là hai phạm rù hoàn toàn khác nhau. Nhưng giũa chúng lại có một mối liên quan mật thiết mà có thể bạn chưa biết tới. Bởi nước được cấu tạo từ hai phân tử H2 + O2 vì vậy uống nước cũng là cách để cung cấp một lượng oxy cần thiết cho cơ thể và bộ não.
  • Hít thở sâu là một cách miễn phí để đưa oxy vào não nhiều hơn. Hít thở sâu khác ở chỗ luồng khí sẽ được đưa vào khoang bụng của bạn. Khi bạn hít vào hãy chủ động phình bụng ra để cơ hoành sẽ chạy xuống để tạo ra khoảng không để chứa oxy ở đó. Khi bạn thở ra, hãy chủ động hóp bụng vào để cơ hoành đẩy khí lên tống khí ra ngoài. Hãy thực hiện phương pháp này khoảng 2 -3ph trước khi tập trung làm việc hay học tập.

2. Nghe nhạc không lời khi học bài ở nhà

Khi bạn học bài, hầu hết những môn học của chúng ta đều thiên về bán cầu não trái, vì bạn phải sử dụng sự phân tích, tính toán rất nhiều. Trong khi đó, bán cầu não phải của chúng ta sẽ không có việc để làm cho nên nó sẽ làm những việc tự nhiên của nó như: mơ mộng, sáng tạo... làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung của não bộ.

Nghe nhạc không lời sẽ giúp cho bán cầu não phải không làm cản trở việc học tập của chúng ta. Vì chức năng của nó là âm nhạc nên hãy tạo ra công việc để bán cầu não phải có việc để làm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nhạc nào cũng có thể nghe. Vì nếu như bạn nghe nhạc có lời thì sẽ làm ảnh hưởng đến bán cầu não trái bởi phần lời đó sẽ làm nó mất tập trung vì phải phân tích nội dung của bài hát. Hãy nghe nhạc không lời, chọn một bài nhạc bạn cảm thấy có thể giúp mình thư giãn tiết tấu không quá nhanh, cũng không quá chậm để phù hợp với sóng não của bạn để giúp bạn tập trung hơn.

Một thể loại nhạc không lời bạn nên tham khảo là nhạc 'baroque' đó là những bản nhạc không lời có tiết tấu khá phù hợp để giúp bạn vừa nghe nhạc lại vừa có thể tập trung cao độ vào việc học.

3. Tập thể dục mỗi ngày

Hầu hết trong chúng ta ai cũng biết được những lợi ích to lớn mà tập thể dục mang lại. Tập thể dục không chỉ mang lại cho chúng ta một sức khỏe tốt mà còn giúp chúng ta thư giãn, hít thở được một lượng oxy cho cơ thể.

Hãy dành ra 15 - 30 mỗi ngày đặc biệt là buổi sáng cho việc tập thể dục. Tạo ra một thói quen tốt để rèn luyện bản thân cũng như hỗ trợ tốt cho việc tập trung học tập.

4. Tư thế ngồi học

Ngay từ những ngày đầu tiên đi học, chúng ta đã được hướng dẫn tư thế ngồi học cơ bản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không tuân thủ được những quy tắc đó dẫn đến các tư thế ngồi tùy thích, không khoa học và làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập.

Vì vậy cần phải điều chỉnh lại tư thế của bạn cho phù hợp. Khi ngồi học, lưng thẳng, mắt cách vở khoảng 25 -30cm, chọn bàn ghế phù hợp với độ cao của mình.

Tư thế ngồi học cũng có tác động không nhỏ tới bộ não của chúng ta. Khi tư thế ngồi học không đúng, tỏ ra uể oải, mệt mỏi thì ngay lập tức một tín hiệu tiêu cực sẽ tác động lên bộ não cho thấy chúng ta không có hứng thú với việc học tập. Điều đó sẽ trở thành một thói quen mà nếu cứ diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

5. Không gian phù hợp

Đâu sẽ là một không gian lý tưởng nhất cho việc học tập? Sẽ không có một không gian cố định nào là phù hợp nhất bởi với mỗi người sẽ có một không gian phù hợp cho riêng mình.

Có thể là trong phòng, trên thư viện, quán cà phê hay công viên... đều là không gian để học khá tốt, tùy theo sở thích của mỗi người. Bạn hãy chọn cho mình một không gian mà bạn cảm thấy ở đó là lý tưởng nhất đối với bản thân để giúp cho việc tiếp thu kiến thức hiệu quả.

6. Ánh sáng phù hợp

Khi học tập, hãy chọn nơi có ánh sáng tốt, không quá tối cũng không quá chói mắt làm cản trở tầm nhìn của bạn.

Vào buổi tuối khi học, việc sử dụng đèn học đặt ngay trước mặt sẽ làm cho mắt bạn dễ bị mỏi và giảm hiệu quả . Nên để đèn học ở hai bên vì khi đó sẽ không bị cản trở bởi tay và nó sẽ hạn chế tác động trực tiếp vào mắt sẽ giúp cho mắt bạn không bị mỏi và dễ dàng tập trung hơn.

Chủ đề chính: #rèn_luyện_não_bộ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn