Giang Nguyễn 4 năm trước

Bia 'thầy tu' Trappist và những điều thú vị

Những câu chuyện bên lề của một dòng bia nổi tiếng thế giới, được thiên hạ đồn là 'sướng đến tận giọt cuối cùng', người ta gọi nó là bia 'thầy tu' Trappist.

Ấn tượng về một loại bia đối với nhiều người có thể là nhãn hiệu, là hương vị, là phong cách thưởng thức nó, tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn về những câu chuyện bên lề của một dòng bia nổi tiếng thế giới, được thiên hạ đồn là "sướng đến tận giọt cuối cùng", người ta gọi nó là bia "thầy tu" Trappist.

1. Bia Trappist ra đời như thế nào?

Bia Trappist - dòng bia thầy tu, là dòng bia được sản xuất trong tu viện theo một quy trình nghiêm ngặt với số lượng rất hạn chế. Trên thế giới chỉ có 11 tu viên đươc phép sản xuất dòng bia này. Bia thầy tu phải tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt, đặc biệt là yêu cầu không được sản xuất vì mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi trang trải chi phí của tu viện, và làm từ thiện. Chất lượng của những loai bia này được kiểm soát thường xuyên. Những loại bia khác, cho dù có thể được sản xuất dưới sự kiểm soát hoặc trong khuôn viên nhà thờ và với chất lượng rất cao, vẫn chỉ được coi là bia tu viện (Abbey).

ảnh bia thầy tu trappist,bia thầy tu,bia trappist,uống bia,tìm hiểu về bia,các loại bia

Bia thầy tu Trappist thường không dán nhãn mác gì và cũng không có tem "chống hàng giả" - Ảnh: Tài Viking-Westvleteren

2. Các dòng bia Trappist

Hiện trên thế giới có 12 dòng bia Trappist: 

 1. Achel

 2. Chimay

 3. La Trappe

 4. Orval

 5. Mont des Cats

 6. Rochefort

 7. Westvleteren

 8. Westmalle

 9. Mont des Cats Stift Engelszell

 10. Zundert (NL)

 11. Spencer (USA)

 12. Tre Fontane (IT)

ảnh bia thầy tu trappist,bia thầy tu,bia trappist,uống bia,tìm hiểu về bia,các loại bia

Trong đó 7 dòng nổi tiếng đó là

 1. Rochefort

 2. Achel

 3. Orval

 4. Chimay

 5. Westmalle

 6. Westvleteren

 7. La Trappe

Hầu hết các nhãn hiệu bia Trappist có tiếng trên đều được bán ở các siêu thị, trừ Trappist Westvleteren (TW). Có 3 loại là:

 • Westvleteren Blond: bia vàng, nồng độ cồn 5,8%
 • Westvleteren 8: bia số 8, nồng độ cồn 8%
 • Westvleteren 12: bia số 12, cực kỳ hiếm, nồng độ cồn 10,2%

ảnh bia thầy tu trappist,bia thầy tu,bia trappist,uống bia,tìm hiểu về bia,các loại bia

Do nguồn cung hạn chế và nhu cầu lớn, bia Trappist Westvleteren chỉ được bán tại nơi sản xuất, hàng tuần chỉ có 1 số giờ nhất định trong 1 số giờ nhất định bạn được phép gọi để order bia. 1 người/1 số điện thoại/1 xe ô tô chỉ được phép order 1 lần trong 2 tháng. Hiển nhiên số điện thoại gọi luôn trong tình trạng bận.

Nếu không order được bia, bạn có thể đến quán bia đối diện tu viện để uống và chỉ được mua maximum 1-2 pack/1 người mang về (tùy từng thời điểm, 1 pack có 6 chai).

1 vài shop/quán bia ở Bỉ có bán bia Trappist Westvleteren, với giá dao động khoảng 9-15 euro/ 1 chai !!!

ảnh bia thầy tu trappist,bia thầy tu,bia trappist,uống bia,tìm hiểu về bia,các loại bia

Bia Trappist Westvleteren Blond (5.8 độ) 

Bia thầy tu thường có màu sậm (hổ phách sậm đến nâu đỏ, tùy vào là bia doubel hay tripel, và tùy vào nhà sản xuất. Bia thường có nồng độ cồn cao, từ 6% đến 13% theo thể tích, với vị ngọt ấm dễ chịu, và đặc biệt là hương thơm không dễ gì so sánh được.

ảnh bia thầy tu trappist,bia thầy tu,bia trappist,uống bia,tìm hiểu về bia,các loại bia

Bia Trappist Westvleteren 8 (nắp xanh da trời) và crate (két) bia bằng gỗ.

ảnh bia thầy tu trappist,bia thầy tu,bia trappist,uống bia,tìm hiểu về bia,các loại bia

Bia Trappist Westvleteren Blond (nắp xanh lá cây), 8 (nắp xanh da trời), 12 (nắp vàng)

Hương vị của bia thầy tu Trappist

Buổi tối đầu năm 2006, đang lang thang một mình trên đường phố Stockholm trơn truội vì tuyết tan, chợt nhìn thấy một quán bar với tấm bảng gỗ gác ngoài cửa ghi nguyệch ngoạc tên mấy loại bia, tò mò, tôi chui vào trong quán và gọi một cốc để nếm thử.

Quán hôm đó chỉ có 4 người: 2 khách bản địa, 1 bartender và tôi. Thấy mấy người khách và bartender nói chuyện với nhau bằng tiếng bản ngữ, có vẻ bàn về bia, tôi lân la tham gia vào câu chuyện. Cũng may, rất nhiều người Thụy Điển nói được tiếng Anh nên việc giao tiếp diễn ra khá suôn sẻ. Cùng có sở thích uống bia và đặc biệt là thử bia, câu chuyện của chúng tôi nhanh chóng trở nên rôm rả. Với một chút kiến thức về bia đã tích lũy được từ thời gian còn ở Mỹ, tôi và những người bạn mới này được dịp chia sẻ với nhau về các loại bia giữa hai châu lục. Được chừng một tiếng đồng hồ, anh chàng bartender nói: "Hôm nay, tôi sẽ mời các bạn thử loại này, không tính tiền", và lôi từ dưới tầng ngầm của quầy bar lên 3 chai bia không nhãn mác và 3 cái ly chẳng giống ai. Lúc đó tôi thầm nghĩ: "Hay là anh bạn này cho mình uống bia tự nấu chăng?"

Thật bất ngờ, dòng chất lỏng trong cái chai không nhãn mác đấy khi được rót vào cái ly là một dung dịch màu hổ phách tỏa ra một thứ hương thơm quyến rũ của hoa húp-lông (hops) và mạch nha (malt), với một lớp bọt không quá mỏng, không quá dày, trắng ngà và mịn như kem. Cả nhóm 3 người khách chúng tôi đều đồng thành bật lên: "Ồ!!!". Nhấp cái thứ chất lỏng ấy, tổng hòa của vị ngòn ngọt, chua chua, dịu dịu, đăng đắng, tê tê lan tỏa trên đầu lưỡi, của hương sô-cô-la, mùi nho, mùi mận, mùi vani xoắn xuýt với nhau. Cảm giác thực sự phấn khích khi được thưởng thức một loại bia ngon như một dòng điện chạy tỏa ra khắp cơ thể, như hình ảnh trong bộ phim hoạt hình Rattatouilles, khi nhà phê bình ẩm thực Anton Ego đến nhà hàng Gusteau và được thưởng thức món xúp rau tuyệt hảo do chú chuột Remy thực hiện.

Người bartender lúc đó mới nói: "Đây là loại bia do các thày tu của Bỉ sản xuất, gọi là Trappist, số lượng rất hạn chế, thường không dán nhãn mác gì và cũng không có tem "chống hàng giả". Trên thế giới chỉ có 7 tu viện dòng tu khổ hạnh sản xuất các loại bia này, bao gồm 6 tu viện ở Bỉ và 1 ở Hà Lan. Các thầy tu chỉ sản xuất bia để có tiền làm… thầy tu, không tăng sản lượng theo thị trường, vì đối với họ việc tu hành mới là ưu tiên số một. Vận chuyển loại bia này rất khó khăn vì không được để chai bia nằm ngang hoặc xóc mạnh. Bia này rất "kén" người uống vì chỉ khi uống đúng cách mới có thể cảm nhận được nó và "sướng đến tận ngụm cuối cùng" (happy ending). Chai bia sau khi rót ra từ ngụm đầu tiên đến ngụm cuối cùng sẽ có mùi vị khác nhau do men bia vẫn còn sống trong chai tương tác với ô-xi trong không khí..." Tai tôi ù đi vì câu chuyện chai bia "thày tu"... Hương thơm và vị đượm của ly bia vẫn còn vảng vất ám ảnh tôi suốt đêm hôm đó, và vẫn gây dấu ấn cho đến tận bây giờ.

Trên đây là một số thông tin thú vị về bia thầy tu Trappist, hy vọng truyền được cảm hứng để các bạn thử loại bia tuyệt vời này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Lão Còi - Ohay TV

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...