Linh Lê 1 năm trước

Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sán lợn tại nhà

Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sán lợn tại nhà

Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sán lợn tại nhà

Qua sự việc 62 trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninhdương tính với bệnh sán lợn- một căn bệnh nguy hiểm, 60% bệnh nhân mắc bệnh cóu nang trong não, có nguy cơ mắc các bệnh tai biến, hôn mê, ảo giác, thậm chílà tử vong; còn nhẹ thì dẫn đến kém hấpthu, làm chậm phát triển thể lực, gây rối loạn tiêu hoá… Sự việc này gây xôn xao, lo lắng cho mọi ngườiđặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. Trong khi các cơ quan chức năng đangđiều tra xác minh làm rõ sự việc thì mỗi gia đình, cá nhân cần chủ động trang bịcho mình một “balo” kinh nghiệm, hiểu biết để nhận diện, cách phòng tránh và chữabệnh sán lợn trước tiên là để bảo vệ chính bản thân bạn, sau đó là những ngườithân, người xung quanh bạn. 

 Dưới đây là một số cách nhận biết và phòng tránh bệnh sán lợn hay còn gọilà bệnh sán dải, sán dây

Cách nhận biết bệnh: 

 + Thịt lợn nổi nhiều hạch trắng, ngay cả khi luộc chín vẫn có thể dùng tay tách những hạch trắng đó từ miếng thịt ra nhỏ hạt như gạo.       

 + Biểu hiện củabệnh này là: đi ngoài thấy xuất hiện các đốt sán trong phân, kèm theo đau bụng,rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, Sụt cân và không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thứcăn. 

 Nếu ấu trùng sán dây đã di cư ra khỏiruột và hình thành các nang ở các mô khác, chúng có thể gây ra tổn thương nộitạng và mô, kết quả là: Sốt; hình thành hối nang hoặc u;phản ứng dị ứng với các ấu trùng; nhiễm khuẩn;dấu hiệu và triệu chứng thần kinhbao gồm co giật. 

Cách phòng tránh bệnh sán lợn:

+Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi cầm vào thực phẩm 

 +Cần có nước sạch để dùng trongsinh hoạt hàng ngày, nhất là ở các vùng nông thôn, miền núi. Tránh uốngnước chưa đun sôi 

 +Nếu bạn ăn thịt lợn hãy đảm bảo rằng nó đã được chế biến chin 

 +Sử dụng một loại thuốc có tên là Albendazole – một loại thuốc khiến sán lợn chếtvì đói. Mà tốt nhất là khi có những biểu hiện nêu trên thì nên đi đến các trungtâm, y tế, bệnh viện để được bác bác sĩ chuyên khoa khám. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiếnbác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn