iriskim

Billboard chính thức đổi luật: Sẽ không còn tương lai leo chart cho K-pop?

Đăng 1 tuần trước
Billboard chính thức đổi luật: Sẽ không còn tương lai leo chart cho K-pop?

Việc đổi luật tính điểm của Billboard khiến không ít fans cảm thấy lo lắng về các thành tích của idols trong những lần comeback sắp tới

Billboard vào ngày 12/01/2022 đã đưa luật tính điểm mới cho BXH Hot 100 và Hot 200. Mỗi tài khoản sẽ chỉ được tính 1 lượt digital sale mỗi tuần cho các single và album. “Mua hàng loạt” từ 2 bản trở lên sẽ không được tính. Luật mới này sẽ hông áp dụng với physical (đĩa cứng). Trước đây, mỗi tài khoản có thể mua 10 bản hoặc tối đa 4 lần một tuần và vẫn được tính doanh số. Mức giá tối thiểu mới để đưa vào Billboard: 0,39$ cho single, 3,49$ cho album. Thay đổi này sẽ có hiệu lực ngay lập tức đối với Hot 100, 200 và các bảng xếp hạng khác trong hệ thống Billboard.

Đây giống như một đòn giáng mạnh xuống fandom K-pop khi các ca khúc K-pop leo chart đều dựa vào việc mass buy của fans vì lượt stream lẫn radio play của các idol K-pop đều không thể đọ được với các ca sĩ Âu-Mỹ. Trong K-pop chỉ có duy nhất 2 nhóm nhạc đã từng đứng đầu 2 BXH danh tiếng này là BTS với 2 chart Hot 100, Hot 200 và SuperM với Hot 200.

BTS...
... và SuperM là 2 nhóm nhạc duy nhất từng dẫn đâu 2 bảng xếp hạng chính của Billboard Hot 100 và Hot 200 (Ảnh: Internet)

Trước đó, Billboard cũng đã phải thay đổi luật tính điểm Hot 200 sau thành tích #1 Hot 200 của SuperM. Cụ thể năm 2020, Billboard quy định các vật phẩm phải có sẵn, liệt kê trên website không thông qua trang web của bên thứ ba, đồng thời phải được định giá thấp hơn set vật phẩm/album tặng kèm (ít nhất là 3,49 USD). Billboard còn nói thẳng tên SuperM là một trong những nghệ sĩ lợi dụng việc tặng kèm album và merch để có thể leo lên vị trí #1 " "Nhiều nghệ sĩ khai thác lợi ích từ bundle và gần như các album đạt #1 trên Billboard 200 đều dùng đến phương pháp này. Một số gương mặt đã dẫn đầu Billboard 200 trong năm 2019 nhờ bundle (thông qua bán vé hoặc vật phẩm, hoặc cả hai): Celine Dion, Luke Combs, Kanye West, SuperM, Post Malone, Taylor Swift, Madonna, NF, Tyler, the Creator, Billie Eilish, Khalid, Jonas Brothers, Vampire Weekend, Ariana Grande, Thomas Rhett, Backstreet Boys"

Thời điểm đó #1 của SuperM đã bị đem đi bêu rếu khắp nơi vì "ăn gian" đến nỗi khiến Billboard phải đổi luật tính điểm (Ảnh: Internet)

Vì việc đổi tính điểm sẽ đánh trọng tâm vào BXH Hot 100 nên có lẽ sẽ không thể đạt được thành tích được như BTS. BTS hiện nay đã có liên tiếp 4 bản hit "chạm nóc" Billboard Hot 100 bao gồm "Dynamite", "Life goes one", "Butter" và "Permission to Dance". Với việc thậm chí chưa có bài hát của idol K-pop vượt qua được thứ hạng 28 của Mic Drop năm 2017 thì có lẽ cánh cửa để ghi tên trên BXH danh giá nhất thế giới này của các nhóm nhạc đã gần như đóng lại.

Mic Drop đã debut tại vị trí 28 vào năm 2018 nhưng giờ đã qua gần 4 năm vẫn chưa bài hát K-pop nào vượt được cột mốc này của BTS (Ảnh: Internet)

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề chính: #giải_trí

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn