Le Thanh Thao
tự do tại Tp. Buôn Ma Thuột

Bò Bía - món quà tuổi thơ

Đăng 1 tuần trước
Bò Bía - món quà tuổi thơ

Nhắc đến Bò bía thì không còn quá xa lạ với các bạn trẻ nhưng đây là một món ăn vặt chứa những tuổi thơ của nhiều người những năm 80.

Bò bía là một món ăn được làm bằng cách cuốn các nguyên liệu lại với nhau có nguồn gốc từ Triều Châu (Quảng Đông), Trung Quốc. Cái tên bò bía là phát âm tiếng Phước Kiên của chữ bánh mỏng trong tiếng Hoa. Món này được lan truyền trên nhiều nước Đông Nam Á.

Ở Hà Nội nhắc đến bò bía thường mọi người biết là bò bía ngọt ở Hồ Tây đối với các bạn trẻ nhưng thật ra bò bía có hai loại là bò bía ngọt và bò bía mặn.

Trong Sài Gòn ưu chuộng nhiều hơn là bò bía mặn có nước chấm làm từ tương đậu nành nấu lên thêm vào đó là đậu phộng rang, đồ chua khiến các chị gái cứ ăn là cuốn. Bò bía mặn vừa nhỏ lại dễ cầm tay dễ cắn.

Bò bía mặn được xếp ra đĩa

Trong bò bía mặn có củ sắn, lạc xưởng, tôm khô, rau xà lách, hành phi,trứng tráng, cà rốt,... Tuỳ vào từng quán có mỗi nhân khác nhau nhưng tất cả được bào và cắt sợi, cuốn lại các loại nhân vào lớp bánh tráng xếp đầy một tủ kính.

Với bò bía ngọt thì không cần nước chấm như bò bía mặn, đồng thời các nguyên liệu có vô cùng đơn giản gồm bánh tráng bò bía hay vỏ bò bía làm bằng bột gạo dẻo và dai hơn, thanh kẹo mạch nha giòn tan, dừa nạo sợi bùi bùi phải là cùi thật già, mè rang.

Bò Bía ngọt thơm béo của vị ngọt

Người ta đặt thanh kẹo mạch nha, dừa nạo sợi vào giữa bánh tráng bò bía, rắc ít mè rồi cuốn gọn lại. Món ăn vặt đủ hút hồn đám trẻ sau mỗi giờ tan trường.

Bác Hùng chia sẻ: “ Tôi nhớ hơn 30 năm về trước bò bía mặn và bò bía ngọt là hai thứ cứ chiều chủ nhật là dắt lũ cháu đi ăn thôi khỏi nói,ngon,ngon lắm”

Bạn biết đó nhắc đến bò bía là cả một tuổi thơ khi cứ chiều chờ hàng xe của cô chú đạp xe qua. Ngày nay bò bía có thể tự làm tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm dễ mua dễ làm sẽ khiến bạn ôn lại những ký ức xưa vui vẻ.

Bò bía dễ ăn, giá rẻ, dễ tìm, được nhiều người ưa chuộng, dễ làm tại nhà, là món ăn nhẹ giúp kết nối những bạn trẻ mỗi chiều lượn phố, kết nối các thành viên gia đình cùng ăn món ăn vặt tuổi thơ của nhiều thế hệ chỉ cần cắn là bao nhiêu kỉ niệm ùa về.

Chủ đề chính: #phong_cách_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn