Bộ mặt thật của sữa bò

Sữa bò vốn được coi là thực phẩm tốt chơ cơ thể. Tuy nhiên, vẫn không ít người biết đến mặt trái của sữa bò.

1. Uống nhiều sữa bò dẫn đến loãng xương:

Mọi người thường cho rằng theo thời gian, lượng canxi trong cơ thể sẽ giảm đi, vì thế hãy uống sữa bò để phòng trán bệnh loãng xương.Nhưng thực tế, chính vì uống quá nhiều sữa bò mới dẫn đến bệnh loãng xương. Bởi nồng độ canxi trong máu người ổn định trong khoảng 9-10 mg (100cc). Khi uống sữa bò, nồng độ canxi trong máu tăng lên nhanh chóng. Khi đó, cơ thể sẽ điều chỉnh sao cho nồng độ canxi quay về giá trị cân bằng ban đầu, lượng canxi thừa sẽ bài tiết ra nước tiểu.Nói cách khác, chính lượng canxi trong sữa bò vốn được ta uống để hấp thu thêm canxi lại làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Bốn nước có ngành công nghiệp sữa lớn trên thế giới là Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, nơi mà người dân uống sữa mỗi ngày, có tỷ lệ gãy xương, loãng xương cao là vì vậy.

2. Sữa bò khó để tiêu hóa:

2. Sữa bò khó để tiêu hóa:          ,có nên uống sữa bò không,sữa bò không tốt,mặt trái của sữa bò Nhiều người tin rằng uống càng nhiều sữa bò càng tốt cho cơ thể. Đây là một quan niệm sai lầm.

Sữa bò là một thực phẩm dạng lỏng nên có nhiều người uống nó thay nước. Đặc biệt, những người đang bị bệnh thường hay uống sữa bò. Tuy nhiên, đó là một sai lầm lớn. Lí do là trong trong protein của sữa bò có chứa đến 80% casein, một chất ngay khi vào dạ dày sẽ bị đông cứng lại. Từ đó nó khiến cho dạ dày rất khó để tiêu hóa.

3. Chất béo trong sữa bò là ‘chất béo bị gỉ’:

‘Chất béo bị gỉ’ trong sữa bò còn có thể gọi là ‘chất béo bị oxy hóa cao’, hay còn gọi là lipit peroxide. Chất này vốn bị hình thành từ quá trình đồng hóa sữa. ‘Đồng hoá sữa’ là khuấy sữa mới vắt để các chất béo trong sữa phân bổ đồng đều. Khi khuấy sữa, sữa bị khuấy luôn không khí vào, từ đó, các chất béo bị oxy hóa thành lipit peroxide. Lipit peroxide có tác hại xấu đến cơ thể tương tự như gốc tự do oxy hóa, là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, đa cơ quan và khớp.

Tham khảo từ sách 'Nhân tố enzyme' (Hiromi Shinya)